Blog

Viết kịch bản TVC: 4 giai đoạn để truyền tải thông điệp quảng cáo

Đương nhiên là phải có ý tưởng thực sự đi vào insight thì mới lay động được trái tim khách hàng. Tuy nhiên những câu chuyện truyền thống thường được xây dựng thường dựa trên 4 giai đoạn chính: Bối cảnh, biến chuyển, cao trào và kết thúc.

TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của (Television Commercials). Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. Tuy vẫn mang định nghĩa là vậy, nhưng nhờ thời đại công nghệ số, TVC đang được các nhà làm quảng cáo đăng tải trên tất cả các kênh truyền thông bao gồm mạng xã hội, website, trang thông tin,..

Trong một TVC, những yếu tố như âm thanh, hình ảnh, nhân vật, kỹ xảo chính là những chất liệu để TVC truyền tải được nội dung đến người xem. Điểm khác biệt của từng TVC không chỉ về chất liệu được sử dụng mà còn khác nhau về cách bố trí, sắp xếp các chất liệu hiện thực đó. Các bố trí, sắp xếp đó gọi là xây dựng kết cấu cho tác phẩm.

Kết cấu này thường được các tác giả thể hiện rất linh hoạt. Đó là sự pha trộn giữa những mô hình cấu trúc kinh điển với sự sáng tạo bất chợt, rất độc đáo của người đạo diễn, từ việc lựa chọn chi tiết đến sự sắp đặt các dấu mốc thời gian; việc sắp xếp các diễn biến trong một chỉnh thể logic; việc trình bày diễn biến với các biến cố, mâu thuẫn gay cấn; việc biểu lộ cảm xúc một cách trữ tình, nhân văn. 

Giai đoạn 1: Bối cảnh

Phần mở đầu chiếm 15% độ dài của TVC. Phần này phải thu hút được người xem, đưa họ đến với những bối cảnh ban đầu của câu chuyện, phải cho người xem thấy được vấn đề mà bạn muốn thể hiện hoặc cuộc sống thường ngày của nhân vật chính và phải khiến khán giả đồng cảm với nhân vật bằng cách xây dựng những tình huống thường thấy trong cuộc sống.

Như những TVC quảng cáo vào dịp Tết của Neptune luôn đưa ra một bối cảnh là dịp Tết đã đến cận kề, các nhân vật ở nhiều ngành nghề vẫn đang tất bật với công việc nhưng cùng có một nỗi lo lắng trong lòng “Tết này liệu bạn có về đoàn viên cùng gia đình?”. Những hình ảnh công việc bận rộn đan xen cùng nét lo lắng sẽ gây được sự đồng cảm của khán giả đối với nội dung của TVC, và tiếp tục theo dõi những tình tiết sau đó.

Giai đoạn 2: Biến chuyển

Trong 30% tiếp theo của câu chuyện, những lo lắng, ước muốn chung chung lúc đầu sẽ dần trở thành một mục tiêu cụ thể, và biến thành hành động.

Một ví dụ khá rõ nét về cách biến chuyển trong TVC là TVC “Mầm lộc an lành” của VinaSoy làm năm 2016. Vì lời hứa của người ba trước khi đi xa ra biển khơi: “Khi nào mầm đậu này nảy mầm, thì lúc đó ba sẽ trở về” khiến cho cậu bé ban đầu lo lắng vì không nhận được tin tức từ ba, trở nên bình tĩnh và có hành động khác, đó là trồng hạt đậu và chờ mong cho nó nảy mầm. Bởi vì niềm tin rằng ba sẽ giữ lời hứa và an toàn trở về, cậu bé bắt đầu chăm bẵm và niềm hi vọng cũng vì vậy mà lớn lên từng ngày. Hình ảnh ẩn dụ này là một cách để làm biến chuyển nội dung của TVC, từ bối cảnh là sự lo lắng khi chiếc thuyền đi xa bị mất liên lạc, bắt đầu chuyển thành niềm tin, niềm hi vọng rằng chiếc thuyền sẽ có thể bình an trở về. 

Giai đoạn 3: Cao trào

Chỉ chiếm khoảng 20%, tuy nhiên đây là phần cốt lõi của toàn bộ nội dung của TVC. Cao trào chính là phần giải quyết thắc mắc của người xem sau khi đưa từ làm quen đến dẫn dắt vào sự tò mò. Một vài điều phải diễn ra ở điểm cao trào: nhân vật phải đưa ra được quyết định của mình là gì. Nếu như trước đó hình ảnh sản phẩm chỉ lờ mờ hiện vài giây, thì từ đây các nhà quảng cáo thường lồng ghép hình ảnh rõ nét hơn của sản phẩm. 

Và khi sự tò mò của khán giả lên mức cao nhất thì TVC cũng bắt đầu chiếu đến những hình ảnh nói lên được toàn bộ chủ đề của câu chuyện. Ở phần này, toàn bộ các yếu tố âm thanh, hình ảnh sẽ được đẩy lên dồn dập, thu hút sự chú ý cao nhất của tất cả các giác quan. Sau đó toàn bộ cảm xúc sẽ dần trở nên chậm lại, khung cảnh hạ dần và lắng đọng, như một chiếc dây thun giãn ra để người xem chuẩn bị đến với phần cuối cùng của TVC. 

Giai đoạn 4: Kết thúc (Thông điệp)

35% còn lại của TVC chính là để giải quyết toàn bộ cảm xúc sau những lựa chọn của nhân vật chính ở phần cao trào. Kết thúc hay có thể nói là hệ quả của toàn bộ quá trình, sẽ thường được thể hiện theo hai hình thức, một là kết thúc đóng (sự việc đã được giải quyết một cách trọn vẹn, có kết quả cụ thể) hoặc kết thúc mở (nỗi băn khoăn, trăn trở, hoặc niềm hi vọng,..). 

Đồng thời trong phần kết thúc này, các nhà quảng cáo sẽ lồng ghép những thông điệp hoặc định vị thương hiệu của họ trong phần này. Đây cũng là phần sẽ khiến người xem nhớ đến sau cùng, và là phần được chăm chút tỉ mỉ nhất. Bởi cứ thử tưởng tượng xem, bạn nêu ra được vấn đề mà ai cũng biết, nhưng lại không thể tìm ra được cách giải quyết điều đó, thì toàn bộ TVC của bạn sẽ bị đánh giá là vô nghĩa, không có nội dung. 

Hiểu được những giai đoạn và những giai đoạn của một kịch bản TVC này sẽ giúp bạn có được những công cụ cần thiết để phát triển và sáng tác kịch bản của riêng bạn. Nhưng không nên để mình bị đóng khung bởi nó. Hãy viết về những gì bạn nghiên cứu về sản phẩm của mình. Sau đó hãy vận dụng những lý thuyết cấu trúc này, để chắc chắn rằng câu chuyện của bạn sẽ chạm đến được trái tim của người xem.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Giải pháp tối ưu hiệu suất quảng cáo


dành cho các nhà quảng cáo/ nhà quản lý

đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng