Tin Tức Ads Nổi Bật Tuần 3 Tháng 9 | Bigbom

Tháng Chín 20, 2021 in Tin tức thị trườngTin Tức Ads Nổi Bật Tuần 3 Tháng 9 | Bigbom

Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo xu hướng toàn cầu hóa. Nhà quảng cáo cần có những kiến thức nhất định để bắt nhịp và thay đổi để phù hợp, tiến xa hơn trong thị trường kinh doanh Online. Bigbom tổng hợp các bài viết sau đây, một phần giúp nhà quảng cáo có cái nhìn toàn vẹn về các tin tức mới nhất, góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

I) Facebook EdgeRank 2021 và các thuật toán Facebook dành cho Digital Marketer

Thuật toán xếp hạng trên Facebook (EdgeRank) năm 2021,  được tạo thành từ 4 tín hiệu xếp hạng chính: recency (nội dung mới cập nhật), popularity (mức độ phổ biến), content type (loại nội dung) và relationship (mức độ thân thiết giữa người dùng với thương hiệu).

Thuật toán Facebook là những yếu tố quyết định những bài đăng mà mọi người sẽ nhìn thấy mỗi khi họ kiểm tra nguồn cấp dữ liệu Facebook (News Feed) của họ và những bài đăng đó hiển thị theo thứ tự . Thay vì thể hiện mọi bài đăng có sẵn trên Facebook theo thứ tự thời gian, thuật toán Facebook sẽ đánh giá mọi bài đăng, cho điểm và sau đó sắp xếp nó theo thứ tự quan tâm giảm dần đối với từng người dùng. Quá trình này xảy ra mỗi khi người dùng làm mới (refresh) nguồn cấp tin tức của họ.

a) Thuật toán của Facebook hoạt động như thế nào trong năm 2021.
 • Đầu tiên, Facebook lấy tất cả các bài đăng có sẵn trong mạng lưới kết nối của người dùng (inventory) và cho điểm các bài đăng đó theo các tín hiệu xếp hạng định trước, như loại bài đăng, lần truy cập gần đây, v.v.
 • Tiếp theo, Facebook loại bỏ các bài đăng mà người dùng không có khả năng tương tác dựa trên những hành vi trước đây của người dùng đó. Facebook cũng giáng cấp những nội dung mà người dùng không muốn xem (những nội dung dụ dỗ click chuột, thông tin sai lệch hoặc nội dung mà họ từng chỉ định là họ không thích).
 • Sau đó, Facebook chạy một mô hình máy học trên các bài đăng còn lại để chấm điểm chúng theo cách được cá nhân hóa và xếp hạng chúng theo thứ tự giá trị.
 • Cuối cùng, Facebook sắp xếp một loạt các loại nguồn và kiểu phương tiện truyền thông thú vị mà người dùng có thể muốn cuộn qua.
b) Facebook EdgeRank 2021 và 4 dấu hiệu xếp hạng chính của Facebook:
 • Relationship – Mối quan hệ: Bài đăng đó có phải từ một người, doanh nghiệp, nguồn tin tức hoặc nhân vật công chúng mà người dùng thường tương tác hay không? Bạn càng tương tác nhiều từ một thương hiệu thì nội dung từ họ càng được ưu tiên hiển thị.
 • Content Type – Loại nội dung: Loại nội dung nào trong bài đăng và loại phương tiện truyền thông nào mà người dùng tương tác nhiều nhất? (là video, ảnh hay liên kết, v.v.). Facebook hiện ưu tiên hiển thị các kiểu nội dung theo thứ tự: video, hình ảnh, liên kết, và các bài đăng thuần về văn bản (text).
 • Popularity – Mức độ phổ biến: Những người đã xem bài đăng đó phản ứng với nó như thế nào? (Đặc biệt là bạn bè của bạn). Có phải họ đang chia sẻ nó, bình luận về nó, bỏ qua nó, hay tỏ ra không đồng tình với nó hay không? Những nội dung càng được nhiều người tương tác (đặc biệt là bạn bè của bạn) thì càng có cơ hội được hiển thị nhiều hơn.
 • Recency – Mức độ mới mẻ của nội dung: Bài đăng đó được đăng khi nào? Bài đăng càng mới thì càng được ưu tiên hiển thị.

Nếu các bài đăng là cùng loại nội dung và cùng có nhiều lượt tương tác thì các bài đăng có nhiều lượt bình luận hơn sẽ được ưu tiên hiển thị nhiều hơn. Lượt bình luận sẽ được ưu tiên nhiều hơn so với lượt thích,chia sẻ.

II)  Top 5 Update Facebook Ads Mới Nhất Cho Nhà Quảng Cáo

Kể từ khi iOs update thì FB Ads cũng có rất nhiều update quan trọng. Nhà quảng cáo nên nắm chắc các thông tin để áp dụng ngay vào quảng cáo của mình nhé. Bên dưới là những Update quan trọng mà có thể bạn chưa biết.

 1.  Kết quả Tracking sẽ được tính toán khác nhau

Cụ thể, với iOs 14 devices từ chối tracking, Facebook sẽ dùng thuật toán thống kê để đếm kết quả, dẫn đến kết quả có thể sẽ không chính xác, delay so với trước đây.

 1.  Events chưa set ưu tiên vẫn chạy được Ads bình thường

Các events chưa được set ưu tiên trong set 8 events thì vẫn chạy Ads được, nhưng nó sẽ không hiển thị tới các thiết bị iOs 14, tức là nếu không set ưu tiên, hoặc không chọn event trong list ưu tiên, bạn sẽ không hiển thị ads được tới nhóm mua nhiều nhất.

 1.  Thay đổi Event sẽ không làm pause ads và chờ 72 giờ nữa

Tức là thay đổi sẽ được thực hiện ngay lập tức, tuy nhiên nếu muốn thay đổi lần 2, phải chờ 72 giờ mới đổi tiếp được.

 1.  Ads có thể chạy với Event chưa set ưu tiên và Domain chưa set ưu tiên Events

Trước đây ads sẽ được pause hết, còn bây giờ  vẫn set ads chạy bình thường, nhưng ads sẽ không hiển thị tới các thiết bị có cập nhật IOS 14

 1. Custom Audiences Size giảm mạnh

Bởi vì các Audiences sử dụng IOS 14 trở lên có thể sẽ không được count vào đấy. Từ đây khiến các chiến dịch Remarketing, LAL campaign trở nên rất khó khăn vì mất 50% sức mạnh.

Trên đây là 5 update  quan trọng ảnh hưởng tới việc chạy Ads của nhà quảng cáo. Hi vọng những update này sẽ giúp ích cho công cuộc kinh doanh online của bạn thành công hơn.

III) Facebook thúc đẩy thương mại điện tử, mở rộng hệ sinh thái mua sắm

Facebook hiện đang khuyến khích một số nhà quảng cáo có cửa hàng trên Facebook và / hoặc Instagram hướng một phần phản hồi từ chiến dịch của họ đến mục cửa hàng trong ứng dụng thay vì đến liên kết của một bên thứ ba.

Lưu ý thêm rằng quá trình này sẽ cung cấp cho nền tảng nhiều dữ liệu hơn để giúp tối ưu hóa các quy trình điều hướng lưu lượng truy cập và đảm bảo rằng nó có thể hướng mọi người đến nơi họ có nhiều khả năng chuyển đổi nhất, trong khi Facebook cũng nói thêm, đối với những nhà quảng cáo chọn tham gia tính năng này, nó sẽ chỉ hiển thị chi phí hiển thị ước tính khi hướng lưu lượng truy cập đến các cửa hàng.

Tuỳ chọn này cũng là một cách có thể giúp Facebook tối ưu hóa các phương pháp tiếp cận quảng cáo trong tương lai của bạn.

 • Nhiều ý kiến cho rằng cập nhật này của Facebook cũng có khả năng liên quan đến bản cập nhật ATT gần đây của Apple, vốn đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều người chọn không bị theo dõi trong ứng dụng, điều này về cơ bản sẽ khiến Facebook hầu như không thể đo lường được các chuyển đổi được thực hiện bên ngoài ứng dụng của mình.

Do đó, nếu Facebook có thể thu thập thêm nhiều thông tin chi tiết và đảm bảo rằng các nhà bán lẻ có thể tạo ra hiệu suất tốt hơn bằng cách tối ưu hóa cho các cửa hàng trên cả Facebook và Instagram, thì đó sẽ là một cơ hội lớn của Facebook khi sẽ có nhiều nhà quảng cáo hơn sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn trên Facebook.

Ngoài các ‘Cửa hàng’, Facebook cũng đã triển khai các sự kiện mua sắm khi phát trực tiếp trên cả Facebook, Instagram, ‘Cửa hàng’ trên Marketplace và danh sách các sản phẩm được tài trợ trong tab Cửa hàng trên Instagram (Instagram Shop).

 • Trọng tâm lớn của Facebook ở những thay đổi này là các thị trường châu Á, nơi Facebook đang đạt được nhiều sức hút đáng kể và nếu nó có thể mở rộng tiềm năng thương mại điện tử của mình lúc bấy giờ, trong bối cảnh các khu vực như Ấn Độ và Indonesia đang tăng trưởng nhanh chóng, điều này có thể giúp làm cho các nền tảng của Facebook trở thành một tiện ích thiết yếu hơn trong các tùy chọn chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Bản cập nhật của Apple, đang đặt ra một thách thức rất lớn và nếu Android làm theo, điều đó có thể gây ra nhiều khó khăn hơn nữa, đó cũng là lý do Facebook đã không ngừng cập nhật và tối ưu hóa các công cụ của mình trong thời gian gần đây.

Nếu bạn đang muốn thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động mua sắm trên nền tảng cũng như muốn Facebook hiểu hơn về thói quen mua sắm của người dùng của bạn.Hãy áp dụng ngay!

IV) Sự Hình Thành và Phát Triển Của Giải Pháp Hàng Đầu Việt Nam Thay Thế Facebook Pixel Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

a)    Giai đoạn hình thành

Năm 2015 khi vẫn đang chạy  thị trường asd vẫn còn hoang sơ. Anh Nguyễn Văn Vững hiện nay là CEO-Founder Bigbom đã cùng team sử dụng dữ liệu của Google Analytics để tối ưu quảng cáo.. Thời đó, Lazada tạo 1 file Google docs để lưu các đường link quảng cáo đang chạy và họ bắn data tự động từ GA lên đó. Việc của của đội ngũ Bigbom là dựa trên các update dữ liệu Google Analytics của Lazada để ra các quyết định tối ưu bằng cơm. Đây chính là nền móng sơ khai cho ý tưởng phát triển Bigbom.

Mất 6 năm để thực hiện được điều này, bởi vì phần lớn khách của Bigbom chưa sử dụng Google Analytics để thống kê nên chưa có cơ hội hiện thực hoá ước mơ, cho đến tận khi iOS 14 update cách đây mấy tháng, khi Facebook Pixel đo sai số. Giai đoạn này mọi thứ còn rất mơ hồ và chưa biết bắt đầu từ đâu?

Sau buổi các buổi trao đổi cùng các chuyên gia về quảng cáo và học hỏi các kinh nghiệm, ý kiến và các phản hồi về ảnh hưởng nhiều sau khi iOS update. Nhiều lần nghe các nhà quảng cáo than thở đau đầu vụ Pixel đo sai. Lúc đó anh đưa ra giải pháp là dùng Google Analytics để thay thế.  Thời điểm phát triển tính năng này của Bigbom mới bắt đầu có tiềm năng.

Nhờ những buổi chia sẻ như vậy anh Vững mới họp với Google team và nói về ý tưởng dùng Google Analytics để thay cho Pixel. Họ nói ý tưởng rất hay, họ chưa thấy ai ở SEA làm cả. Lần đó quyết tâm tìm hiểu nhu cầu dùng Google Analytics trong thị trường quảng cáo, đa số đều nhận lại câu nói Google Analytics đo chuẩn lắm, độ chính xác và cực hiệu quả rất cao. Sau đó mới thực sự R&D và Bigbom GAC bắt đầu hình thành.

b)    Giai đoạn đưa vào sử dụng

Sau 2 tháng code xong, 1 tháng beta và gần đây vào ngày 10/09/2021 Bigbom GAC chính thức ra mắt.

Mọi thao tác chỉ cần mất 2 phút cho lần mapping đầu tiên, sau đó Bigbom sẽ tự động hoá các phần sau:

 •  Tự đồng điền UTM parameters
 •  Tự động so sánh dữ liệu giữa Google Analytics và Facebook trên cùng 1 màn hình
 •  Tự động hiển thị chính xác theo từng chiến dịch, của rất nhiều tài khoản quảng cáo
 •   Đặc biệt nhất, tự động tối ưu theo funnel testing kết hợp giữa dữ liệu của Google Analytics và Facebook. Thay thế cho công việc thủ công mà nhiều ae đang làm, giảm thiểu nhiều sai sót.
 •  Thời gian xử lý dữ liệu giữa Google vs Facebook trong khoảng 10ph/ lần.

Đặt Google Analytics cạnh Facebook Pixel, Giúp cho mọi thứ minh bạch, trở lên dễ dàng tối ưu hơn bao giờ hết.

c)     Ưu đãi đánh dấu cột mốc

Để đánh dấu mốc 6 năm một chặng đường nên Bigbom chính thức tung ra chương trình

Ưu đãi SỞ HỮU TRỌN VẸN 12 THÁNG BIGBOM PRO (299$) & BIGBOM GAC GIÁ CHỈ 1$

Chương trình này giúp cho:

 • Nhà quảng cáo có vốn mỏng được dùng miễn phí trong 01 năm
 • Nhà quảng cáo có vốn lớn có đủ thời gian để testing Bigbom GAC

Đường link đăng ký chương trình 1$ – nhận 12 tháng gói Pro tại đây: https://cutt.ly/pEq2rTx

Lưu ý, ưu đãi chỉ áp dụng cho đường link trên. Đăng ký thông qua đường link khác, hoặc đăng ký trên trang chủ thì sẽ không nhận được ưu đãi!

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng