Tin Tức Ads Nổi Bật Tuần 2 Tháng 9 | Bigbom

Tháng Chín 14, 2021 in Tin tức thị trườngTin Tức Ads Nổi Bật Tuần 2 Tháng 9 | Bigbom

Năm 2021 chắc chắn là một năm đầy những biến động, ngành quảng cáo kỹ thuật số cũng đối mặt với nhiều sự thay đổi. Bigbom xin cập nhật những mới nhất để bạn đọc theo dõi. Để nắm chắc các xu hướng và không bỏ lỡ những cập nhật thú vị hãy theo dõi bài viết của Bigbom nhé.

I) 5 Xu Hướng Chuyển Mình Cho Marketing Cuối Năm 2021

Theo báo cáo của Google, có 3 xu hướng nổi trội của người tiêu dùng:

 • Nhà = Chợ: Người tiêu dùng đang hạn chế mua sắm tại các cửa hàng mà chuyển lên trực tuyến cho các nhu cầu mua sắm khác nhau. Thị trường chứng kiến sự thích ứng và gia tăng mức độ sử dụng của các dịch vụ mua hộ mặt hàng nhu yếu phẩm & thực phẩm vốn chưa từng có trước đây.
 • Nhà = Văn phòng: Working From Home hay còn gọi là WFH trở thành khái niệm thông dụng. Người làm các công việc văn phòng chuẩn bị góc làm việc tại nhà, dẫn đến tăng trưởng các mặt hàng công nghệ liên quan.
 • Nhà = Trường: Khi trường học đóng cửa, học sinh & giáo viên liên tục tìm các phương án khác để dạy & học Online.

Để tương thích với xu hướng sống, làm việc, giao tiếp của người dùng các xu hướng sau đây gia tăng tốc độ tăng trưởng:

1.Tăng tỷ lệ chuyển đổi Chatbot Marketing

Theo chia sẻ từ chuyên gia Facebook, 62% người tiêu dùng của Việt Nam cho rằng họ quen với việc tương tác Chatbot để hỏi các vấn đề có thể trả lời thẳng và không quá phức tạp. Vì thế, khi quảng cáo mang đến lượng khách hàng tiềm năng cho thương hiệu, Chatbot chính là nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi có thể thay thế nhân viên trực chat trả lời khách hàng khi không trong giờ làm việc, giúp chủ shop vẫn giữ được liên hệ với khách, không để khách hàng đợi quá 5 giây.

2. Đưa doanh nghiệp nhanh chóng lên xu hướng bằng Titok

Hiện nay Tiktok đang là kênh quảng cáo thu hút rất nhiều nhà quảng cáo. Tiktok đang là công cụ đón đầu xu hướng về lượt người truy cập. Khi tận Tiktok video được lên Xu hướng của Tiktok giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng bán được hàng, có doanh thu nhất định bằng các chiến dịch như

Đồng hành cùng các thương hiệu và người có ảnh hưởng (Influencers). Thử thách về Hashtag được gắn thương hiệu – Branded Hashtag Challenges

Tạo cho thương hiệu của bạn một bản sắc riêng: Tạo ra những nội dung độc quyền, xác thực và chân thực sẽ là những yếu tố để giúp thương hiệu của bạn thành công hơn trong 2021.

3. Tận dụng Stories tiếp cận khách hàng 24H

Với doanh nghiệp Việt trong dịp cuối năm, stories chính là kênh kết nối thân thuộc giúp khách hàng cập nhật nhanh tin tức trong 24 giờ, bạn có thể dẫn dắt người xem:

Nội dung Stories có thể xoay quanh: Xem các cảnh “Behind the scene” của doanh nghiệp, ra mắt sản phẩm mới, triển khai chiến dịch, quà tặng từ thương hiệu,..Cho phép khách hàng “Vuốt lên để xem” trên stories của mình để dẫn họ truy cập vào trang website, blog mà bạn đang quảng cáo để tăng truy cập.

Để người dùng có thể Reply Stories – tư vấn bán hàng ngay trong inbox. Đối với các nhãn hàng có lượng tin nhắn khổng lồ từ Instagram, Facebook nói chung hay tính năng Stories nói riêng có thể sử dụng thêm một platform thứ 3 để quản lý tập trung tin nhắn, bình luận tránh để mất hội thoại. Từ đó có thể xem được khách reply trên stories nào để tư vấn chính xác hơn.

4. Xu hướng Social Commerce là điều tất yếu

Tại Việt Nam, tỷ lệ chuyển đổi có được từ Referral Marketing trên Social Commerce cao hơn 30% và có giá trị vòng đời khách hàng cao hơn 16% so với những kênh quảng cáo khác.

Mua hàng qua chat ngay trên mạng xã hội thay vì qua sàn thương mại điện tử , website là nhu cầu mới của người tiêu vì 35% khách hàng thích được phản hồi tức thì, 33% cho rằng mua sắm qua Messenger đơn giản, tiện lợi. Vì thế, cuối năm là lúc nhà bán hàng cần trang bị cho mình hệ thống vận hành, quản lý tin nhắn, bán hàng mượt mà trên các trang mạng xã hội. 

5. Influencer & Group cộng đồng giúp tạo nội dung gần gũi với khách hàng

Facebook Group nổi lên như một trào lưu giúp kết nối người dùng có chung mối quan tâm. Trái với các influencer có tầm ảnh hướng lớn, Micro-influencer rất gắn bó với cộng đồng của họ hay được coi là chuyên gia trong các cộng đồng đó. Nếu doanh nghiệp có nguồn lực tạo cộng đồng riêng, các chủ đề như hỏi đáp về thương hiệu, livestream, feedback, câu chuyện thường ngày sẽ giúp gắn kết thương hiệu và khách hàng hơn. Ngoài ra, cuối năm 2021, thương hiệu có thể kết nối với Influencer hay Facebook Group cộng đồng có thể tăng điều hướng đến truy cập website, trang mua sắm cực lớn trên Social media.

II) [Google]: Lưu Ý 3 Quan Niệm Sai Lầm “Bóp Nghẹt” Sự Tăng Trưởng Của Doanh Nghiệp

Sau khi bùng nổ dịch” COVID-19” chúng ta đều nhận thấy sức tăng trưởng của nhu cầu khách hàng trực tuyến, chưa bao giờ công cụ tìm kiếm, khám phá, nghiên cứu lại cao đến thế

Sự thiếu tự tin vào các mô hình dữ liệu và hành trình chuyển đổi số thường được coi là những thách thức phổ biến đối với các doanh nghiệp đang tìm cách tối đa hóa tiềm năng đầu tư vào các hoạt động tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, dữ liệu và năng lực kỹ thuật số hiếm khi là lý do chính khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Dưới đây là 03 quan niệm sai lầm chính dẫn đến tình trạng mất kết giữa hai bộ phận này khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng.

 • Quan niệm sai lầm 1: Ngân sách cho công cụ tìm kiếm phải được cố định trước.

Một môi trường biến động và không thể đoán trước đòi hỏi một sự linh hoạt nhất định, đặc biệt là với một sản phẩm như Google Search, nơi mọi thứ cần linh hoạt để nắm bắt những nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi từng ngày. Giới hạn sự tăng trưởng: Điều này có thể có nghĩa là doanh nghiệp có thể bỏ lỡ các nhu cầu không lường trước được của người tiêu dùng khi ngân sách cạn kiệt.

Tối ưu hóa để đáp ứng mức chi tiêu đã định: Các nhóm marketing có thể được khuyến khích để theo đuổi các lần nhấp chuột vốn không hề mang lại các khả năng sinh lợi cụ thể cho doanh nghiệp. Trên thực tế, ngân sách cho các hoạt động tìm kiếm nên linh hoạt dựa trên lượng người dùng đang tìm kiếm và cần được coi như một là một khoản chi phí biến đổi liên quan trực tiếp đến doanh thu.

Bộ phận tài chính có thể trao quyền cho hoạt động marketing bằng cách cho phép nhanh chóng tăng hoặc giảm mức đầu tư sao cho phù hợp với điều kiện của thị trường. Những doanh nghiệp thực hiện cách tiếp cận theo hướng nhu cầu này có thể nắm bắt một cách tốt nhất nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, những doanh nghiệp kém nhanh nhẹn hơn thường bị tụt lại ở phía sau.

Hành động được đề xuất cho doanh nghiệp: Cần linh hoạt mức đầu tư cho các hoạt động tìm kiếm sao cho phù hợp với nhu cầu. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ như (Google Trends) và (Keyword Planner) để bắt kịp với sự thay đổi trong hành vi của khách hàng. Sau đó, liên tục điều chỉnh mức chi tiêu của bạn với các dữ liệu trong thời gian thực này thay vì cố định một mức giới hạn nào đó.

 • Quan niệm sai lầm 2: Chiến lược đặt giá thầu chỉ dành cho bộ phận marketing.

Chiến lược đặt giá thầu phù hợp là yếu tố quan trọng nhất để tối đa hóa giá trị từ các khoản đầu tư vào tìm kiếm. Đặt giá thầu quá cao và bạn có nguy cơ trả giá cao hơn cho một lần nhấp chuột. Đặt giá thầu quá thấp và bạn có thể mất đi cơ hội.

Đặt giá thầu dưới mức tối ưu thường là kết quả của việc các nhóm marketing làm việc mà không có những dữ liệu tài chính phù hợp để đưa ra các mức giá thầu chính xác.

Thay vào đó, bộ phận tài chính nên tham gia tích cực vào việc xác định chiến lược đặt giá thầu, đặt tỉ suất lợi nhuận mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo (TROAS) dựa trên việc phân tích lợi nhuận và sau đó khuyến khích bộ phận marketing để thu hút tất cả các chuyển đổi của khách hàng phù hợp với mục tiêu đó.

Tuy nhiên, chúng ta thường không thấy bộ phận tài chính hợp tác chặt chẽ với marketing để tối ưu hóa cách đặt mục tiêu lợi nhuận. 

Ví dụ:

 • Khả năng sinh lời của sản phẩm: Doanh nghiệp nên phân khúc sản phẩm theo lợi nhuận chứ không chỉ theo doanh thu và cần đặt giá thầu cao hơn cho các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
 • Giá trị khách hàng: Đặt giá thầu cao hơn cho những người tiêu dùng có ý định mua hàng cao hơn hoặc giá trị trọn đời cao hơn.
 • Tác động đa kênh: Tính toán toàn bộ giá trị của các khoản đầu tư vào hoạt động tìm kiếm cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến. Có thể rất mất thời gian để tìm hiểu chi tiết về việc đặt ra các mức độ lợi nhuận mục tiêu, nhưng việc xem xét một cách tổng thể và đảm bảo chiến lược đặt giá thầu của bạn đã được tối ưu hóa để tối đa hóa lợi nhuận có thể mang lại một sự biến đổi rất lớn.
 • Hành động được đề xuất cho các doanh nghiệp: Nên phân khúc và ứng dụng tự động hóa để tăng trưởng lợi nhuận.

Bộ phận tài chính nên thực hiện các hoạt động phân tích để có được mức TROAS phù hợp bằng cách kết hợp cả sức ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại tuyến của công cụ tìm kiếm và phân khúc khách hàng dựa trên lợi nhuận.Trong khi bạn có thể không tính toán được điều này một cách chi tiết nhất, thì ngay cả việc thiết lập các phân khúc cao, trung bình và thấp cũng đã là một sự khởi đầu tuyệt vời rồi.

Sau khi công việc này hoàn tất, hãy sử dụng chiến lược đặt giá thầu thông minh tự động như là một cách tốt nhất để tối ưu hóa các khoản đầu tư và đảm bảo đạt được mức TROAS cao nhất.Tự động hóa cũng giúp loại bỏ nhiều công việc không cần thiết khác, cho phép marketing và tài chính tập trung nhiều hơn vào TROAS và các tính toán giá trị lâu dài hơn, từ đó sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

 • Quan niệm sai lầm 3: Chỉ có hoàn hảo mới là tốt.

Một thách thức chung khác mà các doanh nghiệp phải đối mặt đó là suy nghĩ rằng họ không thể thay đổi chiến lược đầu tư vào các hoạt động tìm kiếm cho đến khi có được một mô hình hoàn hảo nhất: một mô hình mà marketing chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho bộ phận tài chính trên mỗi đồng chi tiêu.

Tuy nhiên, trên thực tế, con đường đến với sự hoàn hảo không bao giờ kết thúc và nó cần phải liên tục được tối ưu và phát triển. Ưu điểm lớn của hoạt động tìm kiếm là các thay đổi đối với chiến lược đầu tư có thể được thử nghiệm trên quy mô nhỏ (ví dụ: một khu vực) trước tiên và có thể sửa đổi ngay lập tức dựa trên các kết quả thường có sẵn trong thời gian thực.

Điều này có nghĩa là những người làm marketing có thể chạy các chiến dịch thử nghiệm với chi phí thấp với những rủi ro thấp nhất.Sau đó, tài chính và marketing có thể đánh giá và lựa chọn ra các giải pháp hiệu quả nhất, thay vì bỏ qua các cơ hội tiềm năng do phải chờ đợi một mô hình hoàn hảo hơn.

Hành động được đề xuất cho các doanh nghiệp: Thử nghiệm, học hỏi, mở rộng quy mô và liên tục lặp lại quy trình.

Bộ phận tài chính và marketing có thể cùng nhau xây dựng một sơ đồ hiệu suất đơn giản để cùng theo dõi các kết quả chính, chẳng hạn như doanh thu, lợi nhuận, lợi tức đầu tư và tỷ lệ nhấp chuột. Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để liên tục tinh chỉnh, mở rộng và lặp lại. Cách bộ phận tài chính và marketing có thể phối hợp với nhau.

Có nhiều cách để bộ phận tài chính có thể giúp marketing mang lại các kết quả kinh doanh tốt hơn, dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo. Hãy linh hoạt, không cố định. Thường xuyên theo dõi sở thích tìm kiếm để xác định các danh mục tìm kiếm đang tăng nhanh và hãy để nhu cầu của người tiêu dùng xác định mức ngân sách mà bạn cần đầu tư vào.

Nắm bắt mọi số nhấp chuột có lợi. Tài chính và marketing nên hợp tác để có được lợi nhuận mục tiêu phù hợp nhất trên các mức chi tiêu quảng cáo, sử dụng chiến lược đặt giá thầu thông minh và sau đó đo lường mức độ thành công dựa trên số tiền được tạo ra chứ không phải dựa trên ngân sách. Thử nghiệm và học hỏi để tăng trưởng. Đừng bỏ lỡ các cơ hội trong khi chờ đợi những mô hình hoàn hảo nhất. Thay vào đó, hãy đặt một mức ngân sách nhỏ cho các thử nghiệm với rủi ro thấp, sau đó liên tục tinh chỉnh, mở rộng quy mô và lặp lại.

III) Cách Ứng Dụng 3 Công Cụ Đo Lường Quảng Cáo Hot Hiện Nay

Làm thế nào để có thể theo dõi kết quả quảng cáo, đó là vấn đề nhức nhối hiện nay, bởi mọi dữ liệu cập nhật trả về từ Facebook Pixel đều sai lệch, ảnh hưởng trầm trọng đến quyết định tối ưu, tắt/bật chiến dịch quảng cáo và sức tăng trưởng của nền kinh tế online hiện tại.

Hiện nay có 3 công cụ, nhà quảng cáo đang sử dụng để theo dõi hành trình khách hàng, điểm chạm của từng chiến dịch, nhưng sử dụng như thế nào là đúng cách để mang lại hiệu quả, và thực chất công cụ nào nhà quảng cáo nên sử dụng để tránh sai sót Bigbom gợi ý 3 công cụ sau đây:

 1. Sử dụng Facebook Ads Manager

Do ảnh hưởng của IOS.14 nên việc tracking dữ liệu của Facebook hầu như bị chững lại và hoàn toàn mất đi tín nhiệm của nhà quảng cáo. Mọi hoạt động thông tin về dữ liệu hành trình khách hàng dường như đã bị đứt gãy. Hiện tại Facebook vẫn chưa có dấu hiệu gì nhưng thông tin mới nhất thì sắp tới đây  Facebook đang chuẩn bị ra Attribution mới. Cơ chế hoạt động cũ đều bị loại bỏ, nên việc sử dụng tracking như thế nào vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Bigbom sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

 1. Sử dụng Google Analytics

Google Analytics  sử dụng UTM và Last Click Model, nghĩa là khách hàng  click Ads và mua hàng thì dữ liệu lập tức sẽ ghi nhận và trả kết quả ngay.

Google Analytics tracking Demand tốt, sản phẩm high demand nhanh và chính xác. Sở nhà quảng cáo theo dõi chỉ số Ads là để

 • Tối Ưu quảng cáo
 • Cắt lỗ ads kém
 • Scale ads hiệu quả

Vậy nếu để tối ưu quảng cáo,  nên Focus vào Ads Manager và cả Google Analytics. sử dụng chỉ số của cả 2 để ra quyết định. Đọc không chỉ Purchase mà còn là CPC, CTR, Cost ATC, Cost Purchase…

Nếu để Cắt lỗ Ads hiệu quả kém, thì sử dụng Google Analytics vì nó sẽ có cái nhìn tốt hơn về Ads và Sản phẩm của bạn. Nếu Purchase ít, cost cao ở Google Analytcis và cả Ads Manager mình thì hãy tắt ads, còn nếu Purchase ít ở Facebook, Purchase tốt ở Google Analytics và chỉ số thấp hơn như CPC, CTR tốt thì  chỉ cần theo dõi tiếp

Để Scale, Facebook Ads Manager có thể nhỉnh hơn, bởi vì để Scale, bạn cần dữ liệu được Update từ Facebook và Facebook chỉ scale được nếu nó tracking được Data, còn dựa theo Google Analytics để scale dù trên Facebook không có nhiều Purchase sẽ dễ Fail hơn, biết phải tối ưu Purchase thế nào khi dữ liệu của 2 bên là khác nhau

 1. Sử dụng Bigbom GAC

Mới đây Bigbom Gac ra mắt, đã nhận được phần lớn lời khen từ phía nhà quảng cáo khi đây được coi là công cụ tự động giải quyết mọi vấn đề về tối ưu, đo lường hiệu suất. Là công cụ trung gian kết nối Google Analytics với Bigbom.

 Gần đây Bigbom hay nhận thấy trường hợp sau khi dùng Facebook Parameters:

 • Dup nhiều camp có tên giống hệt nhau.

 VD: trên FB có nhiều camp khác nhau nhưng trùng tên là (A+1) nên phần campaign trong Google Analytics nó gộp số liệu lại theo 1 camp duy nhất là (A+1).

Camp đã đổi tên trên FB, bên GA không cập nhật theo tên camp mới mà bắn data vào tên camp ban đầu việc này dẫn đến trường hợp kiểm tra theo camp name mới trên Google Analytics thì không thấy giống. Vấn đề này do Facebook giữ nguyên UTM Parameters ban đầu mà không đổi khi nhà quảng cáo đổi tên camp

Cả 2 vấn đề này đều được Bigbom khắc phục và mapping vẫn chuẩn chỉnh, Bigbom đo được theo Google Analytics đến từng ads và tách được theo từng camp như trên Facebook, tách tốt hơn camp trên Google Analytics dù có bất kỳ biến động gì mới phát sinh hoặc cập nhật. Nhà quảng cáo sẽ không phải cài đặt tay cho cho mỗi lần lên camp mới như trên. Đồng thời, với thuật toán tự động tối ưu quảng cáo đang có và đã giúp ích được cho rất nhiều nhà quảng cáo, sẽ được Bigbom áp dụng dựa trên kết quả dữ liệu của Google Analytics đang đồng bộ từ Facebook về để thay thế Pixel như: Bật/tắt hoặc nhân bản các adset/camp hiệu quả. từ đó chắc chắn giúp bạn tối ưu và đạt được ROAS kỳ vọng hơn rất nhiều so với đợi chờ kết quả từ Pixel.

Để đánh dấu cột mốc 6 năm một chặng đường nên Bigbom chính thức triển khai chương trình Ưu đãi – trả 1$ – nhận 12 tháng Pro. Chương trình này giúp cho nhà quảng cáo có vốn mỏng được dùng miễn phí trong 01 năm, các nhà quảng cáo vốn lớn có đủ thời gian để testing Bigbom GAC.

Đăng ký chương trình 1$ – nhận 12 tháng gói Pro tại đây: https://bit.ly/3A1lfr8

Đăng ký trải nghiệm Bigbom miễn phí 14 ngày không giới hạn tính năng tại: https://bit.ly/3CaXQoI

Cảm ơn các bạn đã đọc !

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng