Lượng người dùng hàng ngày Facebook sụt giảm hơn 500,000 users lần đầu tiên kể từ khi thành lập 18 năm trước

Tháng Hai 15, 2022 in Tin tức thị trườngLượng người dùng hàng ngày Facebook sụt giảm hơn 500,000 users lần đầu tiên kể từ khi thành lập 18 năm trước

CEO Mark Zuckerberg có lẽ đang rất đau đầu khi một lượng người dùng lớn bỏ đi và phần nhiều trong số họ lại chuyển sang sử dụng mạng xã hội từ các đối thủ của Facebook. Cũng có rất nhiều lý do được đưa ra như Facebook không đủ bảo mật, nhiều thông tin sai sự thật, còn người dùng trẻ thì thấy Facebook đã “già cỗi” hơn so với các đối thủ.
Hiện tại, Tiktok có lẽ chính là nỗi ám ảnh đó khiến CEO Mark Zuckerberg và bất cứ ai trên 40 tuổi nói chung không hiểu nổi. Vì sao những video ngắn chủ yếu để đùa cợt, gây sốc lại có thể thu hút nhiều người dùng đến thế? Và đau đầu nhất cho Facebook là khi TikTok hút người dùng thì tiền quảng cáo cũng chạy mất. Thế là lần đầu tiên, trong tuần trước, Facebook lọt vào top các tin tức đáng chú ý không phải vì bê bối mà là do vấn đề tài chính. Cổ phiếu của công ty đã giảm 25%, khiến giá trị thị trường mất 230 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, một kỷ lục đối với cổ phiếu ở Mỹ. 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo, tức 1/4 tổng lợi nhuận của năm ngoái.

Facebook bị kiềm chế ở nhiều nơi

Khó khăn của Facebook đang ở tứ bề nhưng chưa hết. Tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quy định về quản lý dữ liệu khiến Facebook không thể chuyển dữ liệu người dùng EU về Mỹ để lưu trữ và xử lý. Trong khi đó, việc này lại cần thiết để Facebook điều chỉnh quảng cáo nhằm vào từng cá nhân người dùng.
Và thế là Meta, công ty sở hữu Facebook, phải dùng đến cách đe dọa: “Chúng tôi có thể không cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ như Facebook và Instagram ở châu Âu”. Tuy nhiên, Facebook đã gặp phải “đối thủ rắn”. Các nhà lãnh đạo EU “tiếp chiêu” đe dọa của Facebook một cách không khoan nhượng.
“Tôi từng bị hack tài khoản, thế là tôi không dùng Facebook và Twitter đã 4 năm. Cuộc sống từ đó thật tuyệt vời” – ông Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, cho biết.
Ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp, đồng quan điểm: “Tôi có thể xác nhận rằng cuộc sống sẽ rất tốt khi không có Fa.ceb.ook. Chúng ta sẽ sống rất tốt mà không có Facebook”.
Còn bên kia bờ Đại Tây Dương, tại quê nhà, Facebook vẫn đang phải đương đầu với các động thái chống độc quyền từ cả 2 nhánh hành pháp và lập pháp. Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật hạn chế các nền tảng Internet mua lại các đối thủ. Ủy ban Thương mai liên bang đã kiện Fa.ceboo.k dùng việc mua lại Instagram và WhatsApp để duy trì vị thế độc quyền.
Tại Đông Á, thì Facebook chưa bao giờ là lựa chọn số 1 ở Nhật hay Hàn, còn ở Trung Quốc đất nước tỷ dân thị trường lớn nhất hiện tại đã và đang có những mạng xã hội nội địa và cấm triệt để mạng xã hội nước ngoài.
Từ thuở ban đầu cho tới giờ, tăng trưởng số lượng người dùng luôn là động cơ lớn nhất của Facebook. Càng nhiều người dùng thì càng khiến nhiều người chưa dùng muốn đăng ký sử dụng Facebook. Do đó, CEO M.ark Zuck.erber.g mới luôn “bịt tai che mắt” không chịu công nhận những tiếng nói phản biện khi Facebook lâm vào các bê bối và chịu tai tiếng là gây hại cho xã hội. Tuy nhiên, khi tăng trưởng người dùng đã dừng lại và các khó khăn tiếp tục chồng chất, thách thức đối với tương lai của Facebook chưa bao giờ lớn như lúc này.

Theo bạn, Facebook sẽ đương đầu với khủng hoảng này như thế nào trong tương lai?

Nguồn tham khảo: VTV3

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng