Blog

Sửa nhanh 6 lỗi chạy Ad khiến bạn tiền mất tật mang

Nhìn vào những kết quả đáng mơ ước mà nhiều nhà quảng cáo đang nắm trong tay, bạn mong rằng mình cũng sẽ gặt hái được thành công như thế. Nhưng sau cùng những gì bạn đạt được khi chạy Ad chỉ là lèo tèo vài kết quả với giá cao ngất ngưởng. Nếu vậy, bạn chắc chắn đang mắc lỗi. Những lỗi đó là gì và cách sửa như thế nào? Xem bài viết sau để nhanh chóng sửa đổi sai lầm nhé.

#1: Lỗi thứ nhất: chạy quảng cáo không sử dụng chiến thuật – không áp dụng Facebook Ad Funnel”  

Lỗi lớn nhất mà các nhà quảng cáo Facebook hay mắc phải đó là nhắm mắt chạy ads mà không có chiến thuật. Đây là hậu quả của luồng tư duy đơn giản: chỉ cần bỏ tiền vào là ai cũng có thể chạy Ad.

Suy nghĩ “có tiền là chạy Ads được” không sai nhưng nó chỉ là bề nổi của tảng băng. Nếu như trước khi bắt đầu, bạn bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng chiến thuật dựa trên tài sản thông tin Marketing mà doanh nghiệp sẵn có, thì chắc chắn không nhiều thì ít cũng gặt hái được kết quả tốt, rẻ và nhanh thay vì phải bỏ một đống tiền để “học khôn” ban đầu.  

Vậy nên tôi khẳng định, mỗi khi bắt đầu chạy Ad, bất cứ ai cũng cần xây dựng một kế hoạch cụ thể và phải đảm bảo những kết quả thu về từ kế hoạch này đi sát với mục tiêu của doanh nghiệp. Một kế hoạch chạy Ad tốt cần phải thay đổi một khách hàng từ tình trạng “lạnh” sang “nóng”, từ một người hoàn toàn lạ lẫm thành một khách hàng sẵn sàng chi trả. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng chuyển đổi như vậy, và đó là lý do chúng ta cần áp dụng phễu lọc – Facebook Ad Funnel để thực sự tập trung vào những khách hàng có khả năng chuyển đổi.

Về cơ bản, có ba giai đoạn để xây dựng một Facebook Ad Funnel, bao gồm: (1) Nhận thức, (2) Remarketing cấp 1 (hay còn gọi là tái tiếp cận), (3) Remarketing cấp 2 (hay còn gọi là Tái tiếp thị Website). Vậy, mục tiêu của từng giai đoạn là gì và chúng ta phải làm gì?

1)   Giai đoạn Nhận thức:

Nằm trên cùng của Ad Funnel là giai đoạn nhận thức. Mục tiêu bạn cần thực hiện trong giai đoạn này là tạo nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Khi đã thành công tạo độ nhận biết, doanh nghiệp sẽ có uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định đến các khách hàng.  

Trong giai đoạn này, ta cần xây dựng những nội dung mang tính giáo dục người đọc về thương hiệu hoặc giải trí để “hâm nóng” khách hàng đang ở tình trạng “lạnh”. Bạn có thể tham khảo hình thức quảng cáo Video hiện được đánh giá khá hiệu quả trong việc chuyển đổi khách hàng sang tình trạng “ấm”, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo.   

2. Giai đoạn Tái Tiếp cận:

Trong giai đoạn 2 này, mục tiêu là tạo sự cân nhắc về sản phẩm hay dịch vụ đối với bộ phận khách hàng tiềm năng. Dĩ nhiên, chỉ biết về thương hiệu thôi chưa đủ, khách hàng cần phải xuất hiện trong đầu sự cân nhắc “Mua hay không mua” để tiến tới quá trình mang lại lợi nhuận do doanh nghiệp. Ở bước này, bạn có thể điều hướng họ từ Facebook hoặc Instagram sang trang Website/Landing Page để tìm hiểu thêm về sản phẩm và dễ dàng thanh toán.  

Một gợi ý là hãy tạo những chương trình khuyến mãi khi mua hàng hoặc tặng gói trải nghiệm dịch vụ. Trong giai đoạn này, bạn nên chọn cách tiếp cận lại những đối tượng đã tương tác với các bài viết, Video đã chạy trong giai đoạn nhận thức.  

3. Giai đoạn Tái tiếp thị Webiste:

Giai đoạn cuối là Tái tiếp thị trên Website. Thật dễ đoán, mục tiêu của giai đoạn này là bán hàng hoặc thu thập thông tin từ những người đã truy cập trang Web. Bằng cách tiếp cận những người đã tìm kiếm về sản phẩm hay dịch vụ, bạn sẽ thấy tỷ lệ tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Trong giai đoạn này, bạn nên nhắc lại những chương trình được chạy trong giai đoạn nhận thức và đặc biệt them vào nội dung những yếu tố như Review đánh giá, chứng nhận hoặc tăng tính gấp rút (chỉ còn 1 ngày khuyến mãi) để đảm bảo hơn cho khả năng chuyển đổi của khách hàng.

#2: Lỗi thứ hai: Chạy FB Ad với tư duy “Set xong rồi quăng đó”:  

Lỗi thứ hai là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng (hơn cả số 1) nhưng lại có rất nhiều nhà quảng cáo mắc phải đó là không chú ý kiểm soát chiến dịch quảng cáo đã được lên sóng.

Nếu bạn set up một chiến dịch và để nó tự chạy một mình, một điều khá chắc chắn là độ hiệu quả của nó sẽ ngày càng giảm dựa vào cái gọi là Facebook Ad Fatigue – tần suất tiếp cận quảng cáo quá cao. Lúc này đối tượng mục tiêu của bạn sẽ nhìn thấy cùng một mẫu quảng cáo lặp đi lặp lại quá nhiều lần và trở nên nhàm chán, miễn dịch với nó. Khi đó, hiệu quả chắc chắn giảm do khách hàng không muốn tương tác mà giá kết quả cũng sẽ tăng vọt mà không đem lại cho bạn khách hàng mới nào. Điều này xảy ra kể cả với những chiến dịch quảng cáo thành công nhất và làm giảm sút nghiêm trọng ROAS của doanh nghiệp.

Vậy làm sao để ngăn chặn điều này xảy ra? Mấu chốt để xử lý vấn đề là bạn phải phân tích được tình trạng hoạt động hiện tại của chiến dịch.

Đầu tiên, hãy xem ROAS để xác định liệu hiệu quả của chiến dịch có đang ở dưới mức chấp nhận được hay không? Nếu có, hãy nhìn vào bộ tứ chỉ số CRFC: Cost Per Result, Relevance (quality ranking, conversion ranking, and landing page ranking), Frequency và CPM và xem phần nào cần phải cải thiện.

Dựa vào kết quả phân tích, bạn sẽ xác định được cần phải tối ưu nội dung nào để quảng cáo hoạt động lại hiệu quả, chẳng hạn như nội dung, mục tiêu chiến dịch, các ưu đãi hay thậm chí nhắm chọn lại chân dung khách hàng,…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng tỏ ra linh hoạt và nắm bắt xu hướng hơn khi lựa chọn áp dụng thêm các giải pháp công nghệ vào theo dõi chiến dịch quảng cáo. Chẳng hạn trong trường hợp quá nhiều việc không thể thường xuyên theo dõi quảng cáo, nhiều doanh nghiệp đã phó thác việc này cho Bigbom với hệ thống tự động theo dõi, tắt quảng cáo ngay khi xảy ra tình trạng giá đắt, hiệu quả đi xuống để kịp thời bảo toàn ngân sách. Với phương pháp này, nhà quảng cáo sẽ hoàn toàn yên tâm khi biết rằng tiền của mình được bảo vệ, chờ giải quyết hết công việc và thảnh thơi vào tối ưu lại quảng cáo thay cho tâm trạng hồi hộp bất an như trước.

Đó chính là hai lỗi tổng thể mà nhà quảng cáo thường gặp phải. Vẫn còn 4 lỗi kế tiếp đi sâu hơn vào cách thức thiết lập quảng cáo, liên quan đến tính năng cũng như loại hình quảng cáo nào bạn nên và không nên sử dụng để đạt kết quả tốt nhất. Những thông tin này sẽ được chuyển đến các bạn trong bài viết tiếp theo: Sửa nhanh 6 lỗi chạy Ad khiến bạn tiền mất tật mang (Phần 2).

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Giải pháp tối ưu hiệu suất quảng cáo


dành cho các nhà quảng cáo/ nhà quản lý

đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng