ROAS và ROI khác nhau như thế nào?

Những câu hỏi như ROAS và ROI khác nhau thế nào, cách để tối ưu hóa chúng hiệu quả nhất… vẫn khiến các nhà quảng cáo, kể cả người có nhiều kinh nghiệm vận hành Facebook Ads, phải đau đầu.

ROAS và ROI là gì?

Tỷ suất thu hồi vốn quảng cáo (ROAS) so sánh giữa doanh thu và vốn đầu tư quảng cáo ban đầu, giúp nhà quảng cáo đơn thuần đánh giá mức độ hiệu quả của đồng tiền mình đã bỏ ra mà không cần tính toán đến các yếu tố như chi phí đào tạo, vận hành hoặc phát sinh. Chiến dịch quảng cáo “có lợi nhuận” khi tỉ lệ ROAS lớn hơn 100%.

ROAS giúp đánh giá chính xác hiệu quả dòng vốn nhưng lại không thể hiện được cụ thể mức độ đầu tư. Do vậy, thông số này hiệu quả khi dùng để đo lường đối tượng là sản phẩm số.

Trong khi đó, tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI) bao quát hơn, không chỉ xem xét về tiền bạc mà còn cân nhắc cả thời gian, nỗ lực, công sức và các nguồn lực khác đã được đầu tư cho hoạt động kinh doanh. ROI, ngoài việc đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo, còn là thang chấm “điểm lao động” các thành viên tham gia đóng góp vào công việc chung.

Khái niệm “hoàn vốn” của ROI có thể được xem xét trên nhiều khía cạnh như lợi nhuận ròng, số lượt tương tác trên mạng xã hội, traffic cho website… Do vậy, đây là một công cụ đo lường vô cùng mạnh mẽ nhưng đổi lại rất khó làm chủ.

Công thức tính toán ROAS và ROI trên Facebook?

ROASROI
Công thức tínhDoanh thu / Chi phí(Doanh thu – Đầu tư) / Đầu tư
Tỉ lệ phần trăm(Doanh thu – Chi phí) x (100 / Chi phí)(Doanh thu – Đầu tư) x (100 / Đầu tư)

Như vậy, kết quả ROI có thể là một số âm, trong khi ROAS luôn dương. Mặt khác, do ROAS được dùng để đo lường tỉ lệ nên thông số này cao không có nghĩa chiến dịch quảng cáo của bạn mang về nhiều lợi nhuận.

Cân nhắc ROAS và ROI sao cho đúng?

Người làm marketing truyền thống thường cho rằng chiến dịch quảng cáo được đầu tư càng lớn, tiếp cận càng nhiều khách hàng thì hiệu quả bán hàng càng cao nhưng đôi khi, chấp nhận tạm thời “lùi một bước” khi tính ROAS và ROI, chẳng hạn như đầu tư tiền bạc để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định chi tiêu đúng đắn, sẽ giúp bạn tiến rất nhiều bước khi xét đến ROI về lâu dài, đồng thời công sức lao động của nhóm marketing cũng được tính toán chu đáo hơn. Adstage đưa ra một ví dụ, trong đó họ so sánh 2 chiến dịch quảng cáo A và B.

Để thiết lập chiến dịch B, team marketing phải đầu tư nhiều công sức hơn, tốn khoảng thời gấp 5 lần chiến dịch A và có thể thấy, Cost-per-result – CPR lần lượt là $0,15 so với chỉ $0,01, hơn nữa số lượt thích trang của A cũng vượt trội. Thế nhưng, xét về mức độ hiệu quả thực tế thì tổng chi phí dành cho B chỉ bằng một nửa A, bên cạnh đó lượng hàng hóa bán ra tăng do B nhắm đúng đến nhóm khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm thay vì chỉ like cho có.

Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, thuật toán tự động của Facebook sẽ dồn tiền đầu tư vào nhóm đối tượng mang lại kết quả tốt nhất tùy thuộc vào mục đích đặt ra ban đầu, tuy khá hữu ích nhưng lại tạo nên sự hạn chế về đa dạng khách hàng. Do vậy, việc dành thời gian, công sức phân loại đối tượng mục tiêu, sau đó tạo các chiến dịch quảng cáo phù hợp cho từng nhóm là vô cùng hữu dụng dù ban đầu, ROAS của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Nhóm marketing làm việc thiếu hiệu quả, các dự án truyền thông phức tạp, đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian, công sức để đạt sự phối hợp thật nhuần nhuyễn là 2 trong số những nguyên nhân khiến nhà đầu tư “ném tiền qua cửa số” nếu không theo dõi ROI. Thuật toán tự động của Facebook cũng thường nhắm đến những mục tiêu “dễ xơi”. Thử tưởng tượng thế này: lôi kéo được thêm 10% khách hàng “sộp” tất nhiên sẽ khó khăn hơn 30% khách hàng “làng nhàng”, nhưng mấu chốt là bên nào mang lại nhiều lợi nhuận hơn về lâu dài? Như vậy, bạn sẽ đầu tư cho ai?

One thought on “ROAS và ROI khác nhau như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *