Facebook Ads

ROAS là gì? ROI là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Những câu hỏi như ROAS là gì?, ROI là gì?, chúng khác nhau thế nào?,… vẫn khiến các nhà quảng cáo có nhiều kinh nghiệm vận hành Facebook Ads phải đau đầu.

ROAS và ROI là gì?

Tỷ suất thu hồi vốn quảng cáo (ROAS) là sự so sánh giữa doanh thu và vốn đầu tư quảng cáo ban đầu. Giúp nhà quảng cáo đơn thuần đánh giá mức độ hiệu quả của đồng tiền mình đã bỏ ra. Không cần tính toán đến các yếu tố như chi phí đào tạo, vận hành hoặc phát sinh. Chiến dịch quảng cáo “có lợi nhuận” khi tỉ lệ ROAS lớn hơn 100%.

ROAS giúp đánh giá chính xác hiệu quả dòng vốn nhưng lại không thể hiện được cụ thể mức độ đầu tư. Do vậy, thông số này hiệu quả khi dùng để đo lường đối tượng là sản phẩm số.

roas-la-gi-roi-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao-1
ROI là gì? ROAS là gì? Khác nhau thế nào?

Trong khi đó, tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI) bao quát hơn. Không chỉ xem xét về tiền bạc mà còn cân nhắc cả thời gian, nỗ lực, công sức và các nguồn lực khác đã được đầu tư cho hoạt động kinh doanh. ROI ngoài việc đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo, còn là thang chấm “điểm lao động” các thành viên tham gia đóng góp vào công việc chung.

Khái niệm “hoàn vốn” của ROI có thể được xem xét trên nhiều khía cạnh như lợi nhuận ròng, số lượt tương tác trên mạng xã hội, traffic cho website… Do vậy, đây là một công cụ đo lường vô cùng mạnh mẽ nhưng đổi lại rất khó làm chủ.

Công thức tính toán ROAS và ROI trên Facebook?

 ROASROI
Công thức tínhDoanh thu / Chi phí(Doanh thu – Đầu tư) / Đầu tư
Tỉ lệ phần trăm(Doanh thu – Chi phí) x (100 / Chi phí)(Doanh thu – Đầu tư) x (100 / Đầu tư)

Như vậy, kết quả ROI có thể là một số âm, trong khi ROAS luôn dương. Mặt khác, do ROAS được dùng để đo lường tỉ lệ nên thông số này cao không có nghĩa chiến dịch quảng cáo của bạn mang về nhiều lợi nhuận.

Cân nhắc ROAS và ROI sao cho đúng?

Người làm marketing truyền thống thường cho rằng, chiến dịch quảng cáo được đầu tư càng lớn, tiếp cận càng nhiều khách hàng thì hiệu quả bán hàng càng cao. Nhưng đôi khi, bạn nên chấp nhận tạm thời “lùi một bước” để tính ROAS và ROI. Chẳng hạn như đầu tư tiền bạc để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định chi tiêu đúng đắn. Sẽ giúp bạn tiến rất nhiều bước khi xét về lâu dài. Đồng thời công sức lao động của nhóm marketing cũng được tính toán chu đáo hơn. Adstage đưa ra một ví dụ, trong đó họ so sánh 2 chiến dịch quảng cáo A và B.

roas-la-gi-roi-la-gi-chung-khac-nhau-nhu-the-nao-2
So sánh hiệu quả quảng cáo giữa 2 chiến dịch A & B

Để thiết lập chiến dịch B, team marketing phải đầu tư nhiều công sức hơn. Tốn khoảng thời gấp 5 lần chiến dịch A. Kết quả: Cost-per-result – CPR lần lượt là $0,15 của chiến dịch B và chỉ $0,01 ở chiến dịch A. Ngoài ra, số lượt thích trang của A cũng vượt trội. Thế nhưng, xét về mức độ hiệu quả thực tế thì tổng chi phí dành cho B chỉ bằng một nửa A. Bên cạnh đó lượng hàng hóa bán ra tăng mạnh do B nhắm đúng đến nhóm khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm, thay vì chỉ like cho có.

Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, dồn tiền đầu tư vào chiến dịch có hiệu suất cao chính là cách tốt nhất để gia tăng ROI. Tuy nhiên, không nhiều nhà quảng cáo thành thục được thao tác dồn tiền vào các quảng cáo tốt. Tôi nên dồn khi nào?, dồn bao nhiêu là đủ?… rất nhiều câu hỏi bủa vây nhà quảng cáo trong tình huống này. Trong 4 chiến lược tối ưu hóa của Bigbom, tự động tắt quảng cáo xấu và dồn ngân sách sách vào quảng cáo tốt chính là chiến lược được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất. Bạn có thể trải nghiệm thêm về Bigbom tại đây.

Chúc bạn thành công với Facebook Ads.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Giải pháp tối ưu hiệu suất quảng cáo


dành cho các nhà quảng cáo/ nhà quản lý

đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng