Mô hình tiếp thị phân bổ nào phù hợp với chiến dịch của bạn?

Tháng Một 6, 2020 in MarketingMô hình tiếp thị phân bổ nào phù hợp với chiến dịch của bạn?

Bạn đã chạy chiến dịch mới của mình và đa số người dùng đều yêu thích nó. Bạn viết nội dung, thiết kế hình ảnh rất tuyệt. Bạn có thể tạo ra nhiều lượng khách hàng tiềm năng mới. Và viễn cảnh đó vẫn vô cùng tươi đẹp cho đến khi bạn nhận được lệnh từ cấp trên: “Tôi cần bạn cắt giảm ngân sách marketing 20% cho năm tới!”

Lệnh sếp thì đương nhiên phải thi hành. Nhưng bạn có biết cần phải cắt những gì? Những chiến dịch nào nên dừng lại? Những kênh tiếp thị nào bắt buộc phải giữ và củng cố để đảm bảo kết quả vừa ý cho công ty của bạn?

Tầm quan trọng của Đo Lường (Measurement)

Đáng buồn thay, đối với rất nhiều nhà tiếp thị, họ chỉ đo lường dựa vào CẢM TÍNH. Theo khảo sát của Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke thực hiện cùng với McKinsey & Company và Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ, hơn 40% các công ty không đo lường ROI hoặc chỉ sử dụng các phán đoán của người quản lý để đưa ra những đánh giá quan trọng!

Hầu hết công cụ mà các nhà tiếp thị sử dụng ngày nay có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin này. Các công cụ email có thể cho bạn biết ai đã hoặc không nhấp vào email của bạn. Các hệ thống tự động hóa tiếp thị sẽ cho biết ai đã ở trên trang web của bạn và những trang họ đã xem.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đo lường sự hiệu quả trên các kênh tiếp thị của mình bằng các mô hình tiếp thị phân bổ (Marketing Attribution Model).

Mô hình tiếp thị phân bổ (Marketing Attribution Model) là gì?

Mô hình tiếp thị phân bổ là một cách để phân bổ tiền quảng cáo hoặc giá trị theo tầm quan trọng của từng hoạt động tiếp thị đưa đến chuyển đổi cuối cùng. Nó cung cấp cho bạn một phương pháp để đo lường ROI của toàn bộ hoặc các thành phần riêng lẻ trong chiến dịch marketing của bạn.

Xem thêm: Khái quát về Marketing Attribution (Tiếp thị phân bổ)

Xem thêm: Tường tận về 6 mô hình Marketing Attribution Models

Nếu bạn có được một khách hàng mới trong tháng này. Đó là một quá trình mất khoảng vài tháng (hoặc vài ngày tùy loại sản phẩm) để đưa anh ta đi qua tiến trình bán hàng bạn đã thiết lập. Thuật ngữ thời nay hay gọi là những điểm chạm trên hành trình khách hàng. Trong suốt hành trình này, anh ta đã trải qua các điểm:

  • Anh ấy đã tìm kiếm trên mạng để truy cập vào một trong những bài viết trên blog của bạn. 
  • Anh ấy đã đăng ký blog của bạn bằng email và nhấp vào email hàng tháng.
  • Tiếp theo, anh ấy nhấp vào các banner hoặc đường link trong mail của bạn.
  • Anh ấy đã đăng ký một trong những webinar của bạn.
  • Anh ấy đã truy cập trang Bảng Giá (Pricing) sau khi được tư vấn và yêu cầu sử dụng thử sản phẩm.

Như bạn thấy, cách bạn quyết định phân bổ tiền quảng cáo vào những hoạt động tiếp thị tại điểm chạm nào sẽ phụ thuộc vào phương pháp phân bổ bạn đã chọn.

Điểm chạm đầu tiên (First Touch Attribution)

Điểm chạm đầu tiên đưa khách truy cập đến trang web của bạn là gì? Trong bài viết này của Bigbom, lần đầu tiên khách hàng biết đến bạn là từ bài viết trên Blog. Nếu bạn đang sử dụng First Touch Attribution, bạn nên phân bổ 100% chi phí marketing cho các nỗ lực khiến blog của bạn trở nên hiệu quả hơn cho việc bán hàng.

First Touch Attribution có thể là mô hình phân bổ đúng khi thương hiệu của bạn vẫn còn xa lạ với với người dùng và phần lớn các nỗ lực tiếp thị của bạn tập trung vào việc cố gắng xây dựng nhận thức thương hiệu (brand awareness).

Điểm chạm cuối cùng (Last Touch Attribution) 

Nếu bạn muốn tập trung vào điểm chạm cuối cùng trong hành trình khách hàng, trang web của bạn sẽ nhận được 100% tiền quảng cáo cho việc bán hàng.

mo-hinh-tiếp-thị-phan-bổ-nao-phu-hợp-với-chiến-dịch-của-bạn?-2

Đa số các nhà tiếp thị hiện nay sử dụng Last Touch Attribution. Tuy nhiên, phân bổ quá nhiều tiền quảng cáo vào 1 điểm chạm duy nhất thường mang lại nguy cơ khá lớn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu khách hàng không đọc blog, không mở mail,….? Lúc đó mọi 100% tiền quảng cáo bạn đổ vào điểm chạm cuối cùng sẽ là công cốc!

Điểm chạm đầu tiên và cuối cùng (First and Last Touch)

Phương pháp này phân bổ tiền quảng cáo cho điểm chạm đầu tiên và cuối cùng trước khi chuyển đổi. Trong ví dụ của Bigbom, blog sẽ nhận được 50% tiền quảng cáo và điểm chạm “Xem trang Bảng Giá” sẽ nhận được 50%.

mo-hinh-tiếp-thị-phan-bổ-nao-phu-hợp-với-chiến-dịch-của-bạn?-3

First & Last Touch Attribution phù hợp cho rất nhiều chiến dịch tiếp thị nội dung vì giảm bớt rủi ro hoang phí tiền quảng cáo cho nhà tiếp thị.

Phân bổ Tuyến tính (Linear)

Với mô hình phân bổ tuyến tính, mỗi điểm chạm sẽ nhận được lượng chi phí quảng cáo như nhau. Ví dụ:

mo-hinh-tiếp-thị-phan-bổ-nao-phu-hợp-với-chiến-dịch-của-bạn?-5

Phân bổ tuyến tính là mô hình phù hợp khi bạn tập trung vào việc duy trì sự tương tác của khách hàng trong suốt hành trình mua hàng. Và tất cả các điểm tiếp xúc được thiết kế để hoạt động cùng đóng góp vào sự thành công của 1 chiến dịch.

Phân rã thời gian (Simple Time Decay)

Phương pháp này phân bổ chi phí quảng cáo nhiều nhất ở điểm chạm cuối cùng. Các điểm chạm khác sẽ nhận được phần chi phí giảm dần theo từng điểm chạm trong hành trình khách hàng. VD:

mo-hinh-tiếp-thị-phan-bổ-nao-phu-hợp-với-chiến-dịch-của-bạn?-9

Simple Time Decay là mô hình phù hợp nếu chu kỳ chuyển đổi của bạn tương đối ngắn. Ví dụ: bạn đang chạy một chiến dịch ưu đãi trong thời gian rất ngắn (1 2 ngày).

Bây giờ, câu hỏi lớn nhất bạn phải quyết định là mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Một số lựa chọn này sẽ thuộc về khách hàng của bạn là ai và mức độ khó khăn để thu hút họ. Nếu điều này hơi khó với bạn, hãy thử bắt đầu với phương pháp First & Last Touch vì điều này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc nhất với độ phức tạp ít nhất trên các phân tích.

Miễn phí sử dụng Bigbom 14 ngày FULL tính năng tại đây.

Nguồn dịch: Adespresso

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng