Khái quát về Marketing Attribution (Tiếp thị phân bổ)

Tháng Một 3, 2020 in MarketingKhái quát về Marketing Attribution (Tiếp thị phân bổ)

Marketing Attribution – khái niệm hay bị lãng quên tại thị trường Việt Nam. Nhưng với các nhà marketer thượng thừa, các CMO, đây là một chiến lược không thể thiếu khi triển khai hoạt động marketing.

Marketing Attribution (Tiếp thị phân bổ) là gì?

Marketing Attribution đơn giản là một chiến lược báo cáo cho phép các nhà tiếp thị và đội bán hàng (sales) thấy được những hoạt động marketing của mình tác động ra sao đến quá trình mua của khách hàng.

khai-quat-ve-marketing-attribution-tiep-thi-phan-bo

VD: nếu các nhà tiếp thị muốn xem một bài đăng trên blog hoặc chiến lược truyền thông xã hội ảnh hưởng đến doanh số như thế nào, họ có thể sử dụng các loại báo cáo tiếp thị phân bổ để thống kê lại dữ liệu và ra quyết định dựa trên những báo cáo đó.

Báo cáo phân bổ (Attribution Report) là gì?

Báo cáo phân bổ được sử dụng để hiểu hành trình mà ai đó thực hiện từ lần đầu tiên họ đặt chân lên trang web của bạn cho đến khi họ trở thành khách hàng. Theo cách dễ hiểu hơn, các nhà tiếp thị cần phải hiểu được tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến việc thúc đẩy chuyển đổi trong toàn bộ kênh.

Giá trị của báo cáo này nằm ở chỗ, các nhà tiếp thị hiện có thể xác định chính xác nỗ lực tiếp thị nào đã dẫn đến chuyển đổi trong kênh. Bằng cách đó, họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc nên đầu tư thời gian và nguồn lực marketing của mình vào đâu, kênh nào là hợp lí.

Lý do nên sử dụng báo cáo phân bổ

Công việc của một marketer không dễ dàng. Bạn liên tục phải tạo nội dung và quảng bá chúng qua các kênh khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và lại phải thường xuyên lập các báo cáo về lưu lượng truy cập vào trang web của mình hoặc số lượng người nhấp vào một liên kết trong email của bạn. Sẽ khá là mất thời gian. Và đây là lúc báo cáo phân bổ tỏa sáng!

  • Bạn có muốn xem mình đã tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng từ blog không?
  • Bạn có muốn xem nguồn nào thúc đẩy nhiều chuyển đổi nhất cho mình?
  • Nội dung nào mà ai đó đã xem trước khi họ trở thành khách hàng không?

Báo cáo phân bổ sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến điều gì thúc đẩy chuyển đổi trong các kênh marketing bạn đã triển khai.

Khi nào nên sử dụng Marketing Attribution

Các nhà tiếp thị tìm đến báo cáo phân bổ để giúp họ quyết định kênh tiếp thị nào có nhiều chuyển đổi nhất. Có 3 trường hợp được khuyên dùng nên áp dụng loại báo cáo này. 

1. Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng được tạo từ blog/ website của tôi? Nội dung nào tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất?

Content is King! Câu này luôn đúng. Chính vì thế mà mọi nhà tiếp thị đều muốn biết nội dung họ tạo ra đem về được bao nhiêu khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là trên blog/ website của họ. Báo cáo phân bổ hiển thị số lần được xem của 1 bài đăng trên blog trước khi nó mang đến chuyển đổi.

khai-quat-ve-marketing-attribution-tiep-thi-phan-bo-1

Thông tin được thu thập trong các báo cáo này giúp các nhà tiếp thị mổ xẻ loại nội dung nào hoạt động tốt hơn. Nó bao gồm các chủ đề phổ biến, định dạng nội dung hoặc thậm chí thời gian quảng cáo. Từ đó tìm ra nội dung nào tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn, các nhà tiếp thị có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về nhưng nội dung họ đưa ra thị trường.

2. Kênh tiếp thị nào tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất? Đâu là nơi tốt nhất để đầu tư nguồn lực tiếp thị của tôi?

Sau khi bạn tìm ra loại nội dung nào tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất. Tiếp theo đơn giản là xác định nên đặt nội dung đó vào kênh nào để nó phát huy hiệu quả cao nhất.

khai-quat-ve-marketing-attribution-tiep-thi-phan-bo-2

Ví dụ: cùng 1 nội dung, bạn đưa tiếp thị qua email và post nó lên mạng xã hội. Sau 1 thời gian, bạn nhận thấy đa số khách hàng tiềm năng xuất phát từ những nội dung qua mail hàng ngày. Ngược lại lượng khách tiềm năng từ các post trên social lại nghèo nàn. Điều đó có nghĩa email chính là kênh tiếp thị hiệu quả hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

3. Những trang nào được xem nhiều nhất trước khi ai đó trở thành khách hàng?

Bạn có 1 website xịn sò, nhưng bạn có biết được người dùng của bạn xem và tìm hiểu nhiều nhất trang nào trong website đó? Trang chủ, Bảng giá, trang Giới thiệu hay một trang bất kỳ nào đó? 

khai-quat-ve-marketing-attribution-tiep-thi-phan-bo-3

Nếu bạn muốn biết những thông tin trên, hãy sử dụng báo cáo phân bổ để tìm ra trang nào được sử dụng nhiều nhất, đem lại nhiều chuyển đổi nhất. Điều này sẽ giúp bạn hiểu trang nào cần được quảng cáo. Trang nào nên được tối ưu hóa. Trang nào đang giúp điều hướng người dùng đến các trang khác nhanh hơn.

Sử dụng Google Analytics để lập báo cáo phân bổ

Google Analytics từ trước đến nay vẫn là số 1 trong việc phân tích lưu lượng đến trang web. Và bạn cũng có thể dựa vào nó để lập các loại báo cáo phân bổ (Marketing Attribution Model). Bao gồm:

  • Tương tác cuối cùng (Last Interaction) – Trong mô hình này, trang hoặc nguồn cuối cùng mà ai đó truy cập được phân bổ 100% tiền quảng cáo cho chuyển đổi.
  • Lần nhấp không trực tiếp cuối cùng (Last Non-Direct Click) – Trong mô hình này, trang hoặc nguồn thứ hai đến cuối cùng mà ai đó truy cập trước khi chuyển đổi sẽ nhận được tiền quảng cáo.
  • Lần nhấp cuối cùng của AdWords (Last AdWords Click) – Trong mô hình này, lần gần đây nhất ai đó nhấp vào trang web của bạn từ một chiến dịch AdWords được phân bổ 100% tiền quảng cáo cho chuyển đổi.
  • Tương tác đầu tiên (First Interaction) – Trong mô hình này, nguồn đầu tiên được phân phối 100% tiền quảng cáo cho chuyển đổi.
  • Tuyến tính (Linear) – Trong mô hình này, tiền quảng cáo được phân phối đồng đều cho các nguồn hoặc trang được truy cập dẫn chuyển đổi.
  • Thời gian phân rã (Time Decay) – Trong mô hình này, các trang hoặc nguồn được truy cập gần đây nhất được phân phối tiền quảng cáo nhiều hơn trong khi các trang hoặc nguồn được truy cập trước đó được cấp ít tiền quảng cáo hơn.
  • Dựa trên vị trí (Position Based) – Trong mô hình này, 40% tiền quảng cáo cho chuyển đổi được trao cho tương tác đầu tiên và cuối cùng. 20% tiền còn lại cho chuyển đổi được trao cho các tương tác giữa.

Để hiểu rõ thêm về từng lại báo cáo phân bổ. Bạn có thể xem tại bài viết này.

Miễn phí trải nghiệm Bigbom 14 ngày FULL tính năng tại đây!

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng