Cách tính chuẩn CAC – Chi phí cho một khách hàng

Tháng Năm 12, 2020 in MarketingCách tính chuẩn CAC – Chi phí cho một khách hàng

Trong quá trình sử dụng Bigbom nói riêng và làm quảng cáo nói chung, chắc chắn có nhiều lần các Bigbomer đã từng thắc mắc mình nên dành bao nhiêu chi phí cho 1 Lead hay bao nhiêu cho 1 khách hàng.

Hôm nay Bigbom chia sẻ cùng các bạn về vấn đề này:

CAC – Cost per Acquire Customer – Chi phí phải trả cho 1 khách hàng. Đây là con số gần như bất kì nhà kinh doanh nào cũng phải nắm được, nó là 1 khoản chi phí đầu tư mà người làm kinh doanh quyết định chi trả để có 1 khách hàng. Và CAC nó dựa trên các yếu tố. 

1. Life Time Value (LTV – Giá trị dòng đời khách hàng): Thông thường 1 khách hàng từ khi mua lần đầu tiên đến khi họ rời đi, họ sẽ mua sản phẩm bên bạn bao nhiêu lần? Mỗi lần bill trung bình là bao nhiêu? Và mỗi lần như vậy bạn lãi được bao nhiêu?

2. Chi phí vận hành doanh nghiệp. Sau khi trừ hết các chi phí, bao gồm cả vốn, bạn còn lại được bao nhiêu? Và sẵn sàng đầu tư bao nhiêu cho các hoạt động Marketing?

3. Chiến lược sản phẩm của doanh nghiệp. Đâu là sản phẩm mồi, đâu là sản phẩm bò sữa, đâu là sản phẩm chó mực…

Khi nắm được các yếu tố trên, người kinh doanh có thể đưa ra quyết định đầu tư bao nhiêu cho 1 khách hàng, đầu tư trên vòng đời, hay đầu tư trên đơn hàng. 

Ví dụ:
1 shop quần áo nam, có giá item trung bình là 250k. Trung bình 1 khách hàng nam đến mua 1 lần là 750k, họ sẽ mua 4 lần trước khi chuyển qua shop khác mua hàng. Như vậy khách hàng mang lại giá trị trọn đời cho cửa hàng là: 750k x 4 = 3000k. 

Sau khi tính toán và trừ hết chi phí, trung bình mỗi bill lãi ra 30%, tức là 1 lần khách mua cửa hàng lãi 250k, sau 4 lần là 1000k. 

Như vậy ở vai trò ra quyết định, tôi sẵn sàng đầu tư 500k để có 1 khách hàng. Trong 500k đó tôi chia ra làm 2 phần:
– Phần 1: 250k làm chi phí để mua 1 khách hàng
– Phần 2: 250k để tạo thêm các giá trị giúp cho khách hàng tăng tần suất quay trở lại, giúp tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho tôi. Ví dụ: tặng thêm item cho khách trong lần mua thứ 2- thứ 4. Hoặc làm chương trình tích điểm cho khách…

Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ thấy bức tranh rõ ràng về việc mình bỏ ra bao nhiêu tiền để đầu tư một khách hàng.

Cuối cùng, Bigbom không quên khẳng định mình có thể tối ưu quảng cáo trên Facebook và Google, giúp bạn giảm chi phí để đầu tư cho một khách hàng. Mời bạn dùng thử.

——
Bigbom – Giải pháp tự động tối ưu quảng cáo như chuyên gia chỉ trong 3 clicks. Tiết kiệm tới 30% ngân sách.
+ Xem nhiều hơn tại: https://bigbom.com/blog/
+ Miễn phí trải nghiệm 14 ngày FULL tính năng: https://app.bigbom.com
+ Hotline: 028 6258 3363

Bigbom – Make performance – based ads easier!

#bigbom #optimizeads #optimization

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng