Cách xác định khách hàng KHÔNG TIỀM NĂNG cho doanh nghiệp

Tháng Năm 19, 2020 in MarketingCách xác định khách hàng KHÔNG TIỀM NĂNG cho doanh nghiệp

Chúng ta đều đã quá quen với cụm từ xác định khách hàng mục tiêu mỗi khi làm chiến dịch quảng cáo. Thế nhưng với chừng đó kiến thức được chia sẻ, vẫn có nhiều người dù đã xác định khách hàng mục tiêu nhưng chạy quảng cáo vẫn không hiệu quả, không đem lại doanh thu? Nguyên do bởi họ đã quá tham lam trong việc định nghĩa từ “mục tiêu” – thà Target nhầm chứ không bỏ sót khiến tệp quá rộng, không tiếp cận đúng đối tượng có nhu cầu mua hàng.
Nếu đã như vậy, giờ hãy thử suy nghĩ ngược lại bằng cách xác định đối tượng khách hàng KHÔNG tiềm năng – hay còn gọi là Low-Value Customer, sau đó loại trừ để tránh việc tốn công, tốn thời gian và trên hết là tốn ngân sách tiếp cận những người không mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

1. Người không có nhu cầu:

Không có nhu cầu thì sẽ không mua hàng, dù Content có hay hoặc khuyến mãi hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa. Đây là điều quá đơn giản, không có gì để giải thích nhưng vẫn cần phải nhắc lại nhiều lần vì có người vẫn quá hào phóng đổ tiền chạy mass thay vì phân bổ đúng ngân sách cho đối tượng chính xác cần tiếp cận. Hãy luôn nhớ một câu nói: “Nếu muốn thu hút tất cả mọi người, rất có thể cuối cùng bạn sẽ chẳng thu hút được ai”. Điều này dường như đặc biệt đúng đối với việc xác định khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.

2. Người khó ở, hay đòi hỏi ” trật lất”, vượt quá khả năng đáp ứng của doanh nghiệp:

Gọi chung là những đối tượng khó chiều và thường hay có những so sánh, đòi hỏi bất hợp lý. Để nhận diện thì họ là những người hiếm khi chịu bỏ tiền ra nhưng rất siêng gọi điện hoặc nhắn tin tra hỏi để rồi so sánh hoặc phàn nàn. Tuy vẫn có khả năng họ chịu mua hàng nhưng thường là theo một kiểu ban ơn hoặc miễn cưỡng. Những đối tượng này thường khiến doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn để thuyết phục và trường hợp tệ nhất là “xôi hỏng bỏng không”. Ngược lại, đối với những khách hàng ưng ý, tôn trọng doanh nghiệp và sẵn sàng chi trả không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà đôi khi còn mang lại giá trị lớn gấp 5 khách hàng “khó ở” cộng lại. Nếu đã vậy, rõ ràng ta không nên “cố đấm ăn xôi” với những kẻ khó ở mang lại giá trị thấp mà nên tập trung xoay quanh những khách dễ dàng chi trả, mang về lợi nhuận nhanh và nhiều hơn cho doanh nghiệp.

3. Người không có khả năng chi trả:

Họ có thể là người rất hâm mộ sản phẩm của bạn, thường xuyên Like bài viết, bày tỏ sự yêu thích nhưng quan trọng là… không có tiền. Đây cũng là đối tượng mà nhiều người khi xác định khách hàng mục tiêu thường hay vơ luôn vào khiến tệp khách hàng bị nới rộng nhưng không thật sự tạo ra doanh thu. Tưởng tượng giống như bạn bán thời trang cao cấp mà Target vào đối tượng nữ sinh viên vậy. Khao khát bùng cháy nhưng đa phần không có tiền để mua hàng. Hãy đảm bảo rằng đối tượng nhắm tới thỏa mãn đủ các yếu tố: có nhu cầu + sẵn sàng chi trả + có khả năng để chi trả.

4. Người có vòng đời mua hàng quá dài:

Phần này nên được cân nhắc cho chiến dịch Re-Marketing của doanh nghiệp. Có những sản phẩm đặc thù dành cho các đối tượng chỉ có thể trở thành khách hàng mục tiêu một lần duy nhất. Chẳng hạn như nhà ở xã hội dành cho công nhân, người có thu nhập thấp và phần trăm cao là họ chỉ có thể mua duy nhất một lần trong đời. Hay là những sản phẩm có giá trị cao như xe hơi, khách hàng vẫn có khả năng sẽ mua lại, nhưng là sau 5 năm, thậm chí 10 năm nữa. Nhưng thực tế trong giai đoạn cạnh tranh hiện tại với nhu cầu có doanh thu càng nhanh càng tốt, việc Target vào một khách hàng có tiềm năng nhưng là trong nhiều năm nữa liệu có khôn ngoan?

5. Người ở quá xa và có hạn chế về việc mua hàng:

Dù hiện nay mạng lưới vận chuyển đã được mở rộng và nhiều doanh nghiệp tự tin về khả năng ship hàng toàn quốc nhưng vẫn không đủ để phá bỏ sự ngần ngại của khách hàng. Tâm lý chung của tất cả người mua là muốn nhận hàng nhanh, mua hàng gần để tiện kiểm tra đổi trả hay chạy sang mua trực tiếp. Nên dù cho dịch vụ giao nhận của bạn có sẵn sàng đến mấy, cũng hãy xét đến trường hợp bị khách từ chối do khoảng cách địa lý và lựa chọn shop ở gần để mua bán dễ dàng hơn.

Kết lại, khi set quảng cáo FB hiện tại, ta nhận được rất nhiều sự gợi ý, vô cùng đa dạng. Nhưng chính sự đa dạng đó đôi khi lại trở thành con dao hai lưỡi với những người không biết tiết chế việc chọn lọc khách hàng mục tiêu. Ngoài việc xác định những đối tượng không tiềm năng nêu trên, doanh nghiệp cũng nên sử dụng kèm các giải pháp thông minh giúp phân tích và chọn lọc các chỉ số hiệu quả sau khi chạy quảng cáo. Điển hình như phần phân tích của Bigbom trả về thường theo dạng phễu lọc, thể hiện chính xác đối tượng ở độ tuổi nào có tương tác tốt với quảng cáo, hay vị trí địa lý, thời gian nào thu hút được nhiều người quan tâm,… So sánh những thông tin này với khách hàng mục tiêu đã set ban đầu, ta sẽ có căn cứ để loại bỏ dần những đối tượng khách hàng không mang lại doanh thu cho doanh nghiệp

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng