Cách tính CAC – Chi phí sở hữu 1 khách hàng

Tháng Năm 25, 2020 in MarketingCách tính CAC – Chi phí sở hữu 1 khách hàng

CAC là gì? Một sai lầm mà nhiều nhà quảng cáo mới vào nghề thường hay gặp phải đó là không tính toán chỉ số CAC – Customer Acquisition Cost – chi phí hợp lý để sở hữu một khách hàng mà nhắm mắt vào chạy quảng cáo. Chính tư duy mơ hồ này đã dẫn đến nghịch lý nhiều doanh nghiệp chi tiền cho quảng cáo nhiều hơn lợi nhuận. Bạn nghĩ liệu doanh nghiệp có lời không khi lợi nhuận thu được có 5 đồng mà chi tiền cho quảng cáo lại tới 8 đồng? Nhìn chung, chỉ khi tính được CAC, nhà quảng cáo mới yên tâm khi biết chính xác cần phải bỏ ra số tiền bao nhiêu để mua một khách khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vậy làm sao để tính được CAC? Chúng ta cần dựa trên các yếu tố sau:

1.Tính Life Time Value: Giá trị vòng đời của 1 khách hàng:

Ở yếu tố này, bạn cần tính toán doanh thu có được trong suốt khoảng thời gian duy trì quan hệ với một khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng A mua hàng 4 lần, mỗi lần 100.000đ thì LTV của người này là 400k.

Có 2 cách để ước tính chỉ số LTV này:

a. Dùng công thức:

Lưu ý: Công thức này áp dụng cho 1 khoảng thời gian nhất định như 3, 6, 9, 12,… tháng gần nhất.

b. Trong trường hợp mới kinh doanh chưa có dữ liệu, bạn có thể ước tính bằng công thức:

Ví dụ: bạn bán áo thun 100k/cái, dự đoán khách hàng có thể mua từ 2-4 cái, áp dụng công thức trên như sau: = 300 => LTV của khách hàng là 300k.

Lưu ý: mức từ 2-8 sẽ phụ thuộc vào mức độ dễ bán của sản phẩm và nhu cầu mua sắm thường xuyên của khách hàng.

2. Trừ đi chi phí hoàn tiền và hủy đơn hàng:

Khi bán hàng ta chắc chắn sẽ gặp những trường hợp bom hàng hoặc không hài lòng yêu cầu đổi trả, hoàn tiền, khiến doanh nghiệp tốn thêm 1 khoản chi phí. Bạn sẽ cần kiểm tra dữ liệu để tính % các trường hợp này. Nếu không có dữ liệu, có thể lấy khoảng 10-15% làm chi phí ước tính bù đắp đơn hoàn. Áp dụng với ví dụ bán áo thun ở trên, LTV của 1 khách hàng là 300k – 30k (10% chi phí đơn hoàn) = 270k.

3. Trừ đi chi phí vận hành doanh nghiệp:

Là những khoản chi phí bao gồm vốn, chi phí vận hành các bộ phận, vận chuyển, sản xuất,..

4. Căn chỉnh với chiến lược bán hàng của doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sẽ dùng bao nhiêu % lợi nhuận để tạo thêm các giá trị giúp thu hút khách hàng mới và tăng tần suất khách hàng quay trở lại? Đó có thể là các hoạt động như chương trình khuyến mãi giảm 50%, mua 1 tặng 1, tri ân khách hàng, tặng sản phẩm khi mua Combo,…

Như vậy, xét 4 yếu tố vừa nêu, ta sẽ thử phân tích qua ví dụ shop bán áo thun với giá 100k/sản phẩm. Theo đó, CAC cho 1 khách hàng được tính như sau:

  1. Sản phẩm áo thun giá rẻ 100k, khách hàng mua ở shop tầm 3 lần, mỗi lần mua khoảng 300k. Như vậy tổng giá trị trọn đời khách hàng mang lại cho cửa hàng là 900k.
  2. Trừ đi 10% tỷ lệ đơn hoàn (90k), doanh thu cửa hàng còn lại là 810k.
  3. Trừ đi chi phí vận hành, vốn,…tạm cho là 30% (243k). Doanh nghiệp còn lại 567k lợi nhuận.
  4. Với số lợi nhuận này, doanh nghiệp quyết định giữ lại 317k lợi nhuận và đầu tư tiếp 250k, chia làm 2 phần:

+ 150k là chi phí chạy quảng cáo tiếp cận 1 khách hàng mới.

+ 100k để đầu tư cho chiến dịch như tặng thêm quà, giảm giá trực tiếp,…

Như vậy, các bạn đã phần nào nắm được cách tính CAC để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp. Dĩ nhiên trong quá trình hoạt động ta cũng luôn cần theo dõi kỹ các chỉ số để ngày càng cân chỉnh lại chính xác hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dùng Bigbom để tận dụng tính năng đề xuất giá mục tiêu dựa trên giá đơn hàng trung bình và ROAS kỳ vọng (lợi nhuận tạo ra từ hoạt động quảng cáo). Hãy theo dõi, tính toán CAC và kết hợp hết các giải pháp này để đảm bảo tối ưu được chi phí quảng cáo cho một khách hàng mà vẫn đảm bảo được lợi nhuận nhé.

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng