8 phương pháp xác định chân dung khách hàng

Tháng Một 14, 2020 in Marketing8 phương pháp xác định chân dung khách hàng

Khi chạy quảng cáo, điều quan trọng nhất là phải xác định rõ được chân dung khách hàng (Target Audience) vì chỉ cần một bước sai lầm, bạn sẽ giới thiệu nhầm món hàng cho người không hề có ý định muốn mua nó (bán lược cho sư thầy chẳng hạn). Đó cũng chính là lý do cho trăn trở của nhiều nhà quảng cáo: Tại sao cứ mãi đổ tiền vào chiến dịch mà không ra được đơn?

“Nhưng tôi cũng đã xác định chân dung khách hàng rất kĩ trước khi chạy Ads rồi mà?”. Có thể bạn đã làm điều đó, nhưng làm SAI hoặc CHƯA ĐỦ, nằm trong số những sai lầm sau:

 1. Tham lam Target quá rộng khiến chi phí lên xuống thất thường, không ổn định lại có thể không tiếp cận đúng đối tượng có nhu cầu. Hoặc ngược lại Target quá hẹp
 2. Không thực hiện A/B Testing – thử nghiệm hiệu quả quảng cáo trước khi đổ tiền chạy thật.
 3. Chủ quan khi Target đối tượng. Đừng để bị nhập nhằng giữa KINH NGHIỆM và CẢM TÍNH khi Target khách hàng. Để xác định chân dung khách hàng mục tiêu bạn cần phải có số liệu, dẫn chứng cụ thể thay vì “Tôi nghĩ, tôi cảm thấy, tôi đoán,…khách hàng mục tiêu sẽ là như vậy”.
 4. Content và hình ảnh không đủ chất lượng. Đừng nghĩ rằng chạy Ads là đủ, nó chỉ chiếm 50% thành công để đưa quảng cáo tiếp cận khách hàng thôi. Còn họ có chịu đọc hay không và đọc rồi thì suy nghĩ ra sao nằm ở chất lượng Content và Hình ảnh. Nhiều trường hợp, Content và Hình ảnh là đại diện cho thương hiệu, có thể tác động trực tiếp đến suy nghĩ của khách hàng rằng liệu mặt hàng này có đáng mua hay không? Chẳng hạn bạn bán một mặt hàng cao cấp, dành cho người có tiền nhưng Hình ảnh rẻ tiền, Content đầy lỗi chính tả và trang trí rườm rà hoa lá hẹ sẽ khiến người đọc cảm thấy “cheap”, không đủ lòng tin để thực hiện hành động mua sản phẩm.

Vậy đâu là những phương pháp để Target đúng đối tượng? Từ từ đã, nếu muốn xác định phương pháp, điều đầu tiên là bạn phải hiểu và xác định những mục tiêu khách hàng đang muốn Target như sau:

 1. Đối tượng có khả năng chi trả sản phẩm.
 2. Đối tượng có hứng thú với sản phẩm/dịch vụ (đối tượng này có thể chi trả luôn hoặc trở thành khách hàng tiềm năng).
 3. Đối tượng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ (có thể thực hiện chi trả luôn).
 4. Đối tượng đã dùng sản phẩm và muốn sử dụng lại (Re-Marketing).

Việc xác định những mục tiêu này cơ bản sẽ giúp bạn khoanh vùng được đối tượng khách hàng, tránh Target quá rộng hoặc quá hẹp. Và sau đây, đã tới lúc để bạn liệt kê ra giấy, họa nên chân dung khách hàng dựa theo các hướng sau:

 1. Dựa trên Nhân Khẩu học: Đây là những số liệu giúp phân chia đặc điểm của một nhóm người, thường bao gồm những thông tin cơ bản như Độ tuổi, Giới tính, Tình trạng hôn nhân, Trình độ học vấn, Mức thu nhập, Công việc, Nơi ở,…Việc xác định nhân khẩu học nhìn chung sẽ giúp nhà quảng cáo phân tích được xu hướng chuyển dịch theo độ tuổi, nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và khả năng chi tiêu của họ.
 2. Dựa trên Nỗi đau (Painful): Ai cũng có một hoặc nhiều nỗi đau dù là người yêu đời nhất. Đó có thể là điều đã rất rõ ràng và họ thường xuyên than phiền với người xung quanh hoặc là điều trăn trở mà họ chỉ giấu cho riêng mình không dám nói cùng ai. Chẳng hạn một ông sếp lớn của công ty lúc nào cũng ăn mặc lịch lãm, tỏ vẻ trịnh trọng nhưng lại mang trong mình một nỗi đau siêu lớn đó là…bệnh Trĩ. Mỗi lần đi họp với đối tác quan trọng phải ngồi lâu là cực kỳ khổ sở mà vẫn phải cắn răng chịu đựng. Hãy tìm ra những nỗi đau này và ai là đối tượng đang phải chịu đựng nó, cung cấp cho họ giải pháp và bạn sẽ thành công.
 3. Dựa trên hành vi và sở thích: cũng là một phần của nhân khẩu học nhưng cần mở rộng phân tích hơn để tiếp cận đúng đối tượng. Cơ bản có thể xác định dựa trên những hướng sau:
 • Đâu là nơi họ thường tụ tập: Hãy tìm kiếm những trang Fanpage, Group nào kinh doanh sản phẩm/dịch vụ giống với của mình và đã có được lượng tương tác cao – nghiên cứu và thu thập thông tin từ tệp khách hàng của họ.  
 • Họ thường xuyên và sẵn sàng tiếp nhận những nội dung gì trên Facebook: chẳng hạn chủ yếu giao tiếp với bạn bè, theo dõi tin tức xã hội hay nội dung giải trí, hài bựa,…
 • Lối sống và quan điểm: cũng khá quan trọng để phân tích và dự đoán hành vi khách hàng. Chẳng hạn họ là người hiện đại hay cổ hủ, năng động hay bị động, phóng khoáng hay thận trọng, có sẵn sàng trải nghiệm sản phẩm mới hay chỉ trung thành sử dụng sản phẩm quen thuộc,…

4. Dựa trên thị trường mục tiêu:

 • Quy mô: chính là phạm vi và số lượng. Tệp khách hàng của bạn sinh sống ở những vùng nào, tầm bán kính bao nhiêu, có đông không? Có bao nhiêu người ở vùng đó sẽ hứng thú và sẵn sàng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ của bạn?
 • Đối thủ cạnh tranh/sản phẩm thay thế: Liệu vị trí và đối tượng bạn đang nhắm đến có xuất hiện đối thủ cạnh tranh nào hay không? Nguồn lực của họ thế nào?Liệu bạn có đủ sức để cạnh tranh với họ không?
 • Phân khúc thị trường: được xác định dựa trên các yếu tố “Mức độ khả thi – doanh nghiệp/cửa hàng có đủ khả năng phục vụ không?”, “Có thể tiếp cận được không – những đối tượng không thường xuyên sử dụng mạng xã hội hoặc quá cao cấp khó với tới”, “Có khả năng sinh lợi nhuận không? – Target đúng đối tượng hứng thú sản phẩm nhưng không đủ điều kiện chi trả cũng sẽ không mang về lợi nhuận”,…
 1. Dựa trên thời điểm mua hàng: thường là để phục vụ những nhu cầu mang tính thời vụ. Chẳng hạn như hàng Tết, hàng Valentine, Noel,…Đối với từng dịp,  các khách hàng sẽ có sự khác nhau giữa độ tuổi và nhu cầu chi tiêu, với những yêu cầu về giá trị kinh tế, ý nghĩa, chất lượng, thẩm mỹ,…Chẳng hạn dịp Tết, một bà nội trợ đảm đang ngày thường rất tiết kiệm nhưng dịp này lại có nhu cầu chọn quà thật đắt tiền, chất lượng, mang nhiều ý nghĩa để tặng Sếp, tặng người thân nhằm thể hiện hết sự trân quý. Nhưng cũng có những người muốn tìm sản phẩm giá rẻ nhưng phải có mẫu mã đẹp để tặng quà Tết đại trà,…
 2. Dựa trên tệp khách hàng hiện tại: Không chỉ thời gian đầu khi mới bắt đầu chạy quảng cáo mới cần Target đối tượng, những lần sau chỉ cần Copy lại là hoàn toàn sai lầm vì xu hướng và sở thích của khách hàng đôi khi thay đổi rất nhanh theo ngày giờ. Mỗi khi tạo một chiến dịch quảng cáo mới, để Re-Marketing hoặc đơn giản là theo dõi quảng cáo đang chạy bỗng nhiên hết hiệu quả, đó là lúc bạn cần phải thay đổi Target khách hàng của mình. Lời khuyên là: Luôn luôn cập nhật xu hướng, liên kết nó liệu có ảnh hưởng gì đến hành vi khách hàng của mình hay không và đưa ra quyết định hợp lý.

Nhưng dĩ nhiên, không ai có thể đảm bảo lúc nào cũng Target đúng khách hàng 100% vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như thời gian, xu hướng, tính cách, độ tuổi,…Nên đòi hỏi chúng ta phải Update liên tục hàng ngày, thậm chí hàng giờ, phân tích một cách nhanh nhạy để kịp thay đổi. Nhưng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp của hệ thống trí tuệ nhân tạo AI của Bigbom với khả năng làm việc 24/24 và phân tích các dữ liệu một cách lý tính, chính xác và công bằng nhất. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về việc làm sao để Target đúng chân dung khách hàng khi chạy quảng cáo, hãy tận dụng hết những tính năng đề xuất chân dung khách hàng và phân tích các biểu đồ nhân khẩu học của Bigbom.

Chi tiết cách sử dụng tính năng đề xuất chân dung và phân tích biểu đồ Nhân khẩu sẽ sớm được Update trên Blog và Fanpage Bigbom. Hãy đón theo dõi nhé.

Chúc bạn thành công với quảng cáo trực tuyến.

Đăng ký sử dụng Bigbom 14 ngày MIỄN PHÍ tại đây.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng