4 bước xây dựng chiến lược quảng cáo ĐA KÊNH hiệu quả

Tháng Năm 21, 2020 in Marketing4 bước xây dựng chiến lược quảng cáo ĐA KÊNH hiệu quả

Trong cuộc chiến quảng cáo online, chúng ta đều cố gắng cạnh tranh giành 1 slot xuất hiện trong tâm trí khách hàng. Một cách quyết liệt, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn “chiến lược khủng bố”, dội bom khách hàng ở mọi nơi mọi lúc. Nhưng lâu dần điều này trở nên phản tác dụng và lãng phí khi quảng cáo tiếp cận cả những người không có nhu cầu. Thay vào chiến lược chặn đầu đó, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi hướng đi mới: triển khai chiến lược đa kênh + khai thác hành trình mua hàng để xuất hiện và truyền tải thông điệp đúng lúc, tiếp cận đúng người và mang lại kết quả thiết thực hơn cho chiến dịch quảng cáo.
Và để xây dựng chiến lược đa kênh hiệu quả, bạn có thể tham khảo 4 bước sau:

I. Phân tích hành trình mua hàng đa kênh:

Cách làm khôn ngoan hiện nay là không để lãng phí nguồn lực và kinh phí vào những nơi không cần thiết. Để làm được điều đó ta cần phải phân tích kĩ hành trình của khách hàng. (Cơ bản gồm: Nhận thức -> Khám phá -> Mua sắm -> Sử dụng -> Giữ chân khách hàng). Thường thì hành trình mua hàng đa kênh sẽ có hai đích đến: tăng chuyển đổi đến các kênh online của doanh nghiệp hoặc hướng người dùng đến cửa hàng mua trực tiếp. Đôi khi công cụ online cũng bổ trợ cho hành trình đến cửa hàng. Bạn có thể hiểu rõ hơn qua ví dụ sau:
Case Study về Nordstrom – chuỗi cửa hàng bán lẻ xây dựng chiến lược đa kênh với Pinterest, Youtube và Instagram. Mục đích của họ trong chiến lược này là thuyết phục khách đến cửa hàng để mua bộ sưu tập túi vừa ra mắt. Ở đầu hành trình, giai đoạn nhận thức, Nordstrom quyết định tiếp cận khách hàng bằng hình ảnh túi xách rất đẹp mắt với background cửa hàng xuất hiện ở đầu bộ sưu tập trên Pinterest. Cùng lúc đó, những hình ảnh này cũng xuất hiện trên Instagram. Khi có khách hàng quan tâm và click vào, một màn hình tiếp theo sẽ hiện ra với nhiều hình ảnh rõ ràng và thông tin cụ thể về sản phẩm – Đây chính là giai đoạn Khám phá. Khi khách hàng khám phá xong và yêu thích sản phẩm, họ bấm vào nút Shop Now và được chuyển tiếp đến cửa hàng online. Đối với những người còn nghi ngại chưa ra quyết định, họ sẽ được tiếp cận thêm với những video hướng dẫn phối đồ của Nordstrom ở trên Youtube với một thông điệp cuối clip khá tinh tế: “Chúng tôi thừa nhận Video vẫn còn nhiều thiếu sót và khách hàng nên đến tận cửa hàng để được tư vấn phối đồ từ chuyên gia”. Như vậy, ở cuối hành trình này, một là khách hàng đã ưng bụng sẽ mua ngay trên shop trực tuyến hoặc đích thân đến cửa hàng để thử và hoàn tất việc mua sắm.

II. Chỉ chọn những kênh thực sự phù hợp:

Sau khi đã phân tích hành trình khách hàng, ta bắt đầu chọn kênh triển khai phù hợp ở từng chặng. Hiện tại mạng lưới quảng cáo Online có rất nhiều kênh để chúng ta lựa chọn nhưng đồng thời cũng là một con dao hai lưỡi nếu doanh nghiệp tham lam, ôm đồm nhiều kênh nhưng ở mỗi kênh lại không được tối ưu. Thay vào đó, để lựa chọn kênh quảng cáo hiệu quả hãy làm theo các bước sau:

  1. Liệt kê danh sách các kênh quảng cáo online có tiềm năng.
  2. Phân tích đặc điểm và hành vi tiếp cận, mua hàng trên mỗi kênh.
  3. Ưu tiên những kênh phù hợp với khả năng triển khai của doanh nghiệp.
  4. Lên chiến lược tối ưu trải nghiệm khách hàng trên các kênh đó.

III. Chiến lược kết nối đa kênh:

Đầu tiên, trước khi bắt tay làm cần nhớ rõ: “Để tạo nên thành công cho một chiến dịch quảng cáo đa kênh cần phải đảm bảo tính nhất quán xuyên suốt giữa các kênh được sử dụng”. Sau đó, bạn có thể bắt tay vào xây dựng chiến lược từ những yếu tố sau:
a. Ý tưởng: “Big Idea” – một ý tưởng chủ đạo bắt nguồn từ Insight của khách hàng
: Đã gọi là Big thì nó phải đủ rộng, phải là một thông điệp bao quát đủ để triển khai nhiều hoạt động trên nhiều kênh. Ví dụ Big Idea của Grab vào dịp Tết 2018: Cùng Grab chung tay, chở Tết về gần được triển khai trên các kênh Facebook, báo Online, Website, Landing Page, Youtube,…các hoạt động được triển khai bao gồm kêu gọi cộng đồng chia sẻ các hoàn cảnh khó khăn; thay avatar ủng hộ; quyên góp; các sao Việt; Influencer cùng kêu gọi giúp đỡ;…Tất cả đều phát triển dựa trên ý tưởng chủ đạo là “chung tay”, dùng sự đoàn kết của cộng đồng để mang lại cái Tết ý nghĩa.
b. Hoạt động trên từng kênh: như có nói ở phần trên, hoạt động sẽ được xây dựng dựa trên đặc điểm và hành vi tiếp cận, mua hàng trên mỗi kênh. Phần này sẽ tùy thuộc vào sự sáng tạo của từng doanh nghiệp.
c. Kiểm tra lại sự kết nối:
Một chiến dịch không được gọi là đa kênh nếu nó không có sự kết nối giữa các kênh với nhau hoặc nó không rõ ràng đủ để khách hàng có thể nhận ra. Để kết nối tốt hơn, bạn cần chú ý đến các yếu tố – đặc điểm nhận diện thương hiệu như logo, slogan, màu thương hiệu, âm nhạc, thông điệp,… Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đại sứ thương hiệu (Influencer, Celeb), Nhân vật, Hashtag,…
d. Tối ưu hóa trải nghiệm trên từng kênh: bạn cần nghiên cứu hành vi của người dùng trên từng kênh. Ví dụ Instagram thì 90% là dùng trên điện thoại, vậy thiết kế cần phải như thế nào? Đối tượng ghé thăm Landing Page của bạn thường qua Website hay điện thoại?,… Ngoài ra cũng cần cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng vì dẫu sao chúng ta cũng đang xây dựng chiến lược trên hành trình mua hàng của họ, điều này sẽ giúp các hoạt động trở nên hấp dẫn hơn và dễ dàng được tiếp nhận.

IV. Sử dụng công nghệ để tối ưu phạm vi và thời điểm xuất hiện:

Dù có xây dựng được một chiến lược chuẩn chỉnh và sáng tạo, gần với Insight khách hàng như thế nào nhưng thiếu sự trợ giúp của công nghệ để tiếp cận thì cũng như muối bỏ bể. Hãy nghiên cứu thêm các giải pháp sử dụng công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo với các logic phân tích hành vi người dùng. Một số gợi ý là Bigbom, Adespresso có công nghệ máy học phân tích độ tuổi, thời gian tiếp cận, vị trí,…và các logic giúp phân phối quảng cáo chính xác hơn đến khách hàng. Hay như SEO, Adword để tối ưu tìm kiếm. Nhìn chung, với năng lực học hỏi thông qua máy học, công nghệ hỗ trợ hiện nay có thể giúp phân phối các hoạt động trong chiến dịch rộng hơn và chính xác hơn đến các khách hàng mục tiêu phù hợp trong từng giai đoạn.
Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm về quảng cáo đa kênh trên Facebook và Tiktok, bạn có thể tham gia Workshop nàyhttps://cutt.ly/5yUMlsi. Sau khi tham gia có thể đăng ký nhận tài khoản TikTok Agency miễn phí luôn nhé.

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng