Blog

Hướng dẫn vẽ cây nội dung để không bao giờ “bí” ý tưởng (Phần 1)

Việc khai thác nội dung để lên content quảng cáo, content duy trì cho các kênh của doanh nghiệp thường gây không ít khó khăn. Điều này có thể hiểu rằng không phải vấn đề năng lực của content, mà việc khai thác nội dung còn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Bài viết này sẽ nói về cách để khai thác và vẽ cây nội dung cho bất kì ngành nghề nào.

Tôi không thể yêu cầu bạn nói về tôi hàng ngày khi bạn không biết gì về tôi. Doanh nghiệp bạn đang làm cũng vậy, thật khó để viết hàng ngày nếu bạn không hiểu:

 • Cơ cấu dịch vụ của doanh nghiệp
 • Hiểu về sản phẩm
 • Hiểu về khách hàng
 • Vẽ hành trình khách hàng tiếp xúc với doanh nghiệp

Nghe thì thật vĩ mô, nhưng tại sao bạn cần phải hiểu những vấn đề to lớn này, chúng ta cùng phân tích nhé.

Tại sao phải hiểu cơ cấu dịch vụ của sản phẩm

Đầu tiên, bạn cần biết doanh nghiệp mình kinh doanh bao nhiêu loại hình dịch vụ, hoặc bao nhiêu sản phẩm/ nhóm sản phẩm. Trong số tất cả dịch vụ, sản phẩm đó, đâu là sản phẩm chim mồi để lôi kéo khách hàng, đâu là sản phẩm bò sữa để sản sinh ra lợi nhuận.

Đồng thời với đó, bạn cần biết giai đoạn đó công ty tập trung vào sản phẩm nào để bạn biết phân bổ công sức và số lượng content cho các từng loại sản phẩm.

VD: bạn cần viết về “Dịch vụ chăm sóc da cơ bản” trong giai đoạn tháng 2. 

 • Bạn sẽ nhận thấy đây là thời điểm vừa hết tết, sau giai đoạn khách hàng ăn nhiều bánh chưng và đồ đạm, da sẽ mọc mụn và xấu đi do chế độ sinh hoạt không điều độ.
 • Tuy nhiên tháng đó doanh nghiệp quyết định chạy chương trình “Chăm sóc da cơ bản 99k cho lần đầu tiên” để kéo khách đến. Như vậy đây chỉ là chương trình chim mồi để kéo khách đến. 
 • Từ các yếu tố trên, bạn có thể ban đầu nhận định rằng số lượng content và sự tập trung vào chương trình không quá 30%. Bởi nếu bạn quá tập trung vào chương trình này, có thể khách hàng sẽ chú ý nhiều nhưng không đem lại doanh số lớn nếu không up sale lên sản phẩm khác.

Tại sao phải hiểu về sản phẩm

Thứ hai, bạn cần biết bạn “bán” cái gì cho “ai” thì bạn mới có thể bán được. Vd bạn muốn bán “Dịch vụ chăm sóc da cơ bản”, thì bạn cần phải biết dịch vụ này gồm bao nhiêu bước, giá bao nhiêu tiền, ai thích hợp sử dụng dịch vụ này, ưu điểm so với các dịch vụ khác trên thị trường, … thì bạn mới có thể viết để thuyết phục người ta mua nó.

Nếu bản thân bạn còn không hiểu rõ bạn đang bán cái gì, thì ai sẽ là người bị bạn thuyết phục để mua?

VD: bạn vẫn viết về “Dịch vụ chăm sóc da cơ bản 99k”, tuy nhiên thời điểm đó tất cả spa đều nhận thấy cơ hội và làm chương trình chim mồi này để hút khách. Vậy đâu là điểm khiến khách hàng phải tới doanh nghiệp của bạn thay vì doanh nghiệp khác?

Để trả lời được câu hỏi này, không phải chỉ một mình content có thể làm được. Bạn nên thảo luận chung với sếp, team sale và team CS. Sale và CS chính là những người tiếp xúc thường xuyên với khách hàng và hiểu khách hàng rõ nhất. Vì vậy, đừng quên nhờ họ giúp bạn nhé.

Hiểu về khách hàng

Tôi luôn tự hỏi nếu không hiểu khách hàng, làm sao có thể hiểu dịch vụ nào phù hợp với khách hàng nào. Bạn sẽ rất khó bán vòng phong thuỷ cho người dưới 18 tuổi. Bạn cũng rất khó bán trang sức bạc cho người trên 35 tuổi.

Trước khi bắt đầu viết content, bạn hãy xác định rõ khách hàng bạn hướng tới là ai, và bắt đầu vẽ chân dung khách hàng. Bức vẽ càng chi tiết, rõ ràng bao nhiêu thì content của bạn càng “chạm” tới khách hàng bấy nhiêu.

Để vẽ được chân dung khách hàng, bạn cần xác định rõ: tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ nhận thức, tình trạng hôn nhân, lối sống, hành vi, hoàn cảnh sống, … Họ đang gặp vấn đề gì, họ cần bạn giải quyết vấn đề gì, họ kì vọng nhận được gì khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Điều gì ở dịch vụ của bạn thu hút họ mãnh liệt nhất, …

Vẽ hành trình khách hàng tiếp xúc với doanh nghiệp

Không phải tất cả khách hàng đều biết về vấn đề của họ, cũng không có hai khách hàng nào cùng biết giống nhau về dịch vụ của bạn. Bởi vậy, việc phân loại khách hàng theo nhu cầu là điều hết sức quan trọng.

VD: nếu xét trên nhu cầu của khách hàng và sự hiểu biết về dịch vụ, bạn có thể chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm 1: khách hàng chưa có nhu cầu
 • Nhóm 2: khách hàng có nhu cầu, chưa hiểu về dịch vụ
 • Nhóm 3: khách hàng có nhu cầu, đã biết về dịch vụ, chưa có động lực sử dụng
 • Nhóm 4: khách hàng đã sử dụng dịch vụ, chưa có động lực sử dụng lại/ giới thiệu

Như vậy, với mỗi nhóm khách hàng chúng ta sẽ có những nội dung khác nhau để tiếp cận và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của mình.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản bạn cần có trước khi bắt đầu sản xuất nội dung. Để có thể tận dụng kiến thức trên vào vẽ cây nội dung và lập kế hoạch nội dung thật tốt, hãy đón đọc: Hướng dẫn vẽ cây nội dung để không bao giờ “bí” ý tưởng phần 2

——-
Bigbom – Giải pháp tối ưu quảng cáo như chuyên gia chỉ trong 3 clicks. Tiết kiệm tới 30% ngân sách.
+ Xem nhiều hơn tại: https://bigbom.com/blog/
+ Miễn phí trải nghiệm 14 ngày FULL tính năng: https://app.bigbom.com
+ Hotline: 028 6258 3363

Bigbom – Make performance – based ads easier!
#bigbom #audience #management #result #analytics

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Giải pháp tối ưu hiệu suất quảng cáo


dành cho các nhà quảng cáo/ nhà quản lý

đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng