Có nên dùng UTM Tracking của Google Analytics không?

Tháng Tám 18, 2021 in Google AdsCó nên dùng UTM Tracking của Google Analytics không?

Gần đây thì UTM tracking và GA đang là vấn đề được bàn luận khá nhiều của anh em, xem chừng nó có thể thay thế Report của Facebook để giúp anh em tối ưu Ads của mình. Vậy điều đó có đúng không, mình phải làm gì để tận dụng nó?

Đầu tiên, mình muốn nói là GA track sale chính xác 99.9% và không chịu ảnh hưởng của iOS 14. Cơ chế Tracking của GA là Last Click Model, tức nó chỉ ghi nhận Sale từ Click cuối cùng từ Ads mà thôi, nghĩa là nếu 1 người click Facebook Ads của bạn, xong vào Store, rồi out, sau đó 1 ngày lại search Brand của bạn trên Google, xong click vào Link Brand Ads, và lúc này họ mua, thì Credit Sale sẽ ghi nhận cho Google Ads còn Facebook thì ko, nhưng Facebook vẫn ghi nhận Sale này cho nó. May mắn thay là với POD, đa số conversion xảy ra nhanh và trong ngày, nên Last Click Model cũng tương đối Match với Data thực, vì thế mà bạn có thể sử dụng để theo dõi chỉ số Ads với sự giúp đỡ của UTM Tracking.

VẬY UTM TRACKING LÀ GÌ?

Nói đơn giản thì nó như 1 cái thẻ, bạn điền các thông tin bạn muốn theo dõi vào thẻ rồi gắn cái thẻ đấy vào Ads thì khi người dùng Click Ads, chúng ta sẽ biết người đấy click Ads nào, từ campaign nào, adset nào, đại loại là vậy

Ví dụ nhé, nếu mình có link store là: storecuartoi[.]com thì UTM tracking link của mình sẽ đại loại như này:

storecuartoi[.]com?utm_source=facebook+ads&utm_medium=campaign+name&utm_campaign=adset+name

Thông tin về Campaign, Source Traffic, Adset mình sẽ gắn vào các biến utm_source, utm_medium, utm_campaign… và các biến này sẽ được report trong GA. Và người dùng phải take action, phải mua hàng luôn trong cái Session đấy thì việc tracking mới chính xác. Còn nếu họ hành động sau vài ngày hoặc họ click vào Ads có gắn thẻ UTM khác thì sự việc lại khác đấy nhé! Như vậy có thể thấy UTM Tracking & GA sẽ match với 1 Day Click Optimization của Facebook Ads. Khi bạn dùng 1DC cho Ads và thêm UTM Tracking để theo dõi stats thì khả năng Data sẽ chính xác hơn trong thời iOS14 này!

MÌNH CÓ DÙNG UTM TRACKING KHÔNG?

Có, và mình vẫn đang sử dụng, UTM tracking cho mình 1 cái nhìn khác về Data và giúp mình khá tốt trong việc ra quyết định.

Còn bạn thì sao, hãy comment cho ad biết nhé !

Bài viết được chia sẻ lại từ anh Nguyễn Trung Hậu

Cảm ơn các bạn đã đọc !

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng