Facebook Ads là gì? 3 cấp độ Ads cho người mới bắt đầu

Tháng Sáu 4, 2021 in Facebook AdsFacebook Ads là gì? 3 cấp độ Ads cho người mới bắt đầu

Nếu bây giờ bạn đang cảm thấy khó hiểu với câu hỏi “Facebook Ads là gì?” và các cấu trúc chiến dịch quảng cáo Facebook, đừng lo lắng. Mọi người đã từng như bạn. Bất kỳ ai khi bắt đầu sử dụng Facebook Ads đều bối rối như vậy. Chính vì vậy, đây là những lời chia sẻ từ chuyên gia giúp bạn “khai nhãn” và tiết kiệm hàng giờ nghiên cứu. 

1. Những điều bạn nên ghi nhớ trước khi bắt đầu tìm hiểu “Facebook Ads là gì?”

 • Có 3 cấp độ từ lớn tới nhỏ: Chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo. Quảng cáo nằm trong nhóm quảng cáo và nhóm quảng cáo nằm trong chiến dịch. Có nhiều nhóm quảng cáo trong chiến dịch và nhiều quảng cáo bên trong nhóm quảng cáo.
 • “Quảng cáo” là bao gồm nội dung (câu chữ, hình ảnh), trang đích và các chỉ số Facebook Ads.
 • Để tối ưu hóa ngân sách ở cấp độ chiến dịch (Campaign) của Facebook Ads, bạn có thể đặt mục tiêu và ngân sách ngay tại cấp độ này khi thiết lập. Nhưng thông thường, nhóm quảng cáo (Adset) sẽ là nơi bạn thực hiện điều đó nhiều hơn (trừ khi bạn đã thiết lập ở mức độ chiến dịch).
 • Hãy tự quy ước cách đặt tên cho riêng mình nếu không muốn “nổ não” khi đánh giá hiệu quả quảng cáo.
Facebook Ads là gì 3 cấp độ Ads cho người mới bắt đầu
3 cấp độ của Facebook Ads cho người mới bắt đầu nên biết

Nghe có vẻ phức tạp nhưng cấu trúc này được Facebook thiết kế để giúp các nhà quảng cáo thành công. Và khi bạn cấu trúc tài khoản và các chiến dịch của mình một cách chính xác, tất cả những gì bạn phải làm là chỉ cần theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của mình.

2. Chiến dịch quảng cáo Facebook Ads là gì?

Chiến dịch (hay Campaign) là cấp độ cao nhất của Facebook Ads để thiết lập đối tượng, chiến lược giá và nội dung. Nó đảm bảo quảng cáo Facebook Ads của bạn luôn có cấu trúc nhất định giúp quản lý dễ dàng hơn. Đồng thời cũng làm quy trình làm việc trở nên tinh gọn hơn.

Trước tiên, bạn sẽ bắt đầu với việc tạo một chiến dịch. Đây là nơi bạn đặt mục tiêu (Metric) của mình trước khi bắt đầu quảng cáo, chẳng hạn:

Sau khi tìm hiểu Facebook Ads là gì, đây là những mục tiêu bạn nên biết
Sau khi tìm hiểu Facebook Ads là gì, đây là những mục tiêu bạn nên biết

2.1 Tại sao bạn nên thiết lập nhiều hơn 1 chiến dịch?

Nếu bạn có hơn 1 mục tiêu khi triển khai Facebook Ads, hãy tạo các chiến dịch bổ sung. Vì thuật toán Facebook Ads rất phức tạp, nó sẽ cố gắng để giúp chiến dịch của bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra. Thuật toán đó hoạt động bằng cách ưu tiên hiển thị quảng cáo cho những người có nhiều khả năng thực hiện hành động mà bạn đã đặt mục tiêu. Ví dụ: Nếu bạn đặt mục tiêu thành “Lưu lượng truy cập”, Facebook sẽ nhắm mục tiêu những người mà Facebook biết có nhiều khả năng nhấp vào liên kết trong quảng cáo của bạn hơn.

Hoặc nếu mục tiêu chiến dịch của bạn là tạo doanh thu, hãy đặt mục tiêu thành “Chuyển đổi” và Facebook sẽ nhắm mục tiêu đến những người có nhiều khả năng này hơn. Điều này cũng hoạt động cho tất cả các mục tiêu khác. Tính năng này vẫn có ý nghĩa khi tạo nhiều chiến dịch chỉ dùng cho một mục tiêu.

2.2 “Nên sử dụng mục tiêu nào của Facebook Ads để phù hợp với mục tiêu Marketing của tôi?

Sau đây là gợi ý của đội ngũ Bigbom dành cho bạn: 

Các mục tiêu Facebook Ads tương ứng với các mục tiêu Marketing
Các mục tiêu Facebook Ads tương ứng với các mục tiêu Marketing

3. Nhóm quảng cáo Facebook Ads là gì? 

Nhóm quảng cáo (Adset) là cấp độ thứ hai của Facebook Ads. Như đã nói, tại đây bạn sẽ nhắm mục tiêu, ngân sách, chiến lược giá thầu, vị trí quảng cáo,… Nếu thiết lập ngân sách ở cấp độ “Nhóm quảng cáo”, bạn có quyền kiểm soát ngân sách sẽ phân phối đến đối tượng nào. Điều này cũng đồng nghĩa, việc quản lý quảng cáo sẽ cực hơn khi thiết lập tại cấp độ “Chiến dịch” của Facebook Ads.

Và để bắt đầu thiết lập, hãy bắt đầu với cách với việc đặt tên. Có thể không quan trọng nhưng đó là phần khiến các nhà quản lý bối rối nhất trước khi tìm ra cách đặt phù hợp với cấu trúc chiến dịch. Nhưng sau cùng đặt tên có thể cực kỳ quan trọng. Đặc biệt khi bạn chạy hàng chục nhóm quảng cáo và hàng trăm quảng cáo. 

3.1 Quy ước đặt tên tốt nhất cho nhóm quảng cáo Facebook

Trước khi nghĩ đến việc đặt tên cho các bộ quảng cáo Facebook Ads là gì, hãy nghĩ đến toàn bộ cấu trúc chiến dịch. Bạn có nhớ Bigbom đã từng đề cập rằng bạn có thể có nhiều nhóm quảng cáo trong một chiến dịch? Có vẻ đây là lúc bạn nên suy nghĩ về cách mà mình phân loại những quảng cáo đó.

Thông thường, bạn sẽ đặt tên cho nhóm quảng cáo theo đối tượng hoặc theo mục tiêu đã thiết lập. Chẳng hạn theo vị trí, độ tuổi, giới tính, sở thích hoặc đối tượng tùy chỉnh. Ví dụ: “Đối tượng | tên | địa điểm ” hoặc “Mục tiêu | Mặt hàng | Giá mục tiêu”. Điều này sẽ đơn giản hóa việc quản lý và báo cáo chiến dịch trong tương lai của bạn.

3.2 Cách thiết lập nhóm đối tượng và nhắm mục tiêu Facebook Ads

Tiếp theo, bạn phải thiết lập đối tượng mục tiêu – người mà bạn muốn hiển thị quảng cáo của mình. Tựu chung, có hai loại khán giả theo mục tiêu kinh doanh:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: những người chưa biết về sản phẩm của bạn
 • Remarketing – Tiếp thị lại: những người đã biết về sản phẩm của bạn và bạn muốn tiếp cận họ.

Đối tượng tiềm năng thường được xây dựng dựa trên sở thích, vị trí,… (tương tự như khách hàng hiện tại của bạn). Còn Remarketing dựa trên dữ liệu được Facebook Pixel thu thập từ trang web của bạn, dữ liệu tương tác trên Trang Facebook của bạn (những người đã tương tác với nội dung của bạn theo một cách nào đó) hoặc từ danh sách khách hàng được tải lên tài khoản Facebook Ads của bạn theo cách thủ công. Và khi xây dựng đối tượng, cần chú ý đối tượng trùng lặp.

3.3 Cách xử lý chồng chéo đối tượng

Đối tượng trùng lặp là một người dùng cụ thể nhưng thuộc về hai hoặc nhiều đối tượng của bạn. Điều này dẫn đến giá mỗi click của bạn tăng lên vì bạn sẽ phải cạnh tranh với chính mình trong Facebook Ads. Khi bạn có ít khán giả, việc có một số trùng lặp giữa họ là điều bình thường. Lúc này, bạn có hai cách để giải quyết vấn đề này:

 • Nếu sự trùng lặp là đáng kể (hầu hết người dùng thuộc cả hai đối tượng), tốt hơn nên hợp nhất chúng và hợp nhất các bộ quảng cáo tương ứng thành một.
 • Trong các trường hợp khác, sẽ hiệu quả nếu tinh chỉnh đối tượng hoặc chỉ loại trừ họ khỏi nhau để loại bỏ sự trùng lặp.

4. Mở rộng đối tượng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook Ads

Như đã đề cập ở trên, có hai cách tiếp cận đối tượng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng nói chung: đối tượng dựa trên các sở thích rộng và đối tượng tương tự (Lookalike). Lời khuyên chính của Bigbom chính là đừng phân khúc đối tượng của bạn một cách quá chi tiết, trừ khi bạn đã Testing với nhóm khách hàng đó.

Nếu đặt đối tượng rộng hơn, bắt đầu chiến dịch với các phân khúc khác nhau và sau đó đánh giá xem phân khúc nào phù hợp với sản phẩm của mình, điều này thực sự có ý nghĩa với các chiến dịch trong tương lai.

4.1 Đối tượng Lookalike của Facebook Ads là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Lookalike là một tính năng thú vị dựa trên dữ liệu mà Facebook Ads (và các nền tảng quảng cáo khác) thu thập trong khi người dùng của họ tương tác với nội dung và các quảng cáo khác. Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn khi bạn duyệt web và tương tác với nội dung trên Facebook. Tất cả dữ liệu này được sử dụng để chỉ định người dùng vào các nhóm sở thích khác nhau.

Hãy giả sử bạn có danh sách khách hàng hoặc những người đã có một số tương tác có giá trị với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tải những danh sách này lên Facebook Ads và yêu cầu Facebook xây dựng một tệp khách hàng tương tự. Và khi bạn làm điều này, Facebook Ads sẽ tạo ra một lượng khán giả gồm những người tương tự như họ. Khi xây dựng đối tượng giống nhau, bạn có thể chọn mức độ giống nhau. Cấp càng nhỏ, người dùng sẽ càng gần đối tượng nguồn của bạn. 

 • 1% mức độ giống nhau
 • 1 – 3% mức độ giống nhau
 • 3 – 7% mức độ giống nhau
 • 7 – 10% mức độ giống nhau
Tệp khách hàng Lookalike của Facebook Ads là gì?
Tệp khách hàng Lookalike của Facebook Ads là gì?

4.2 Đối tượng để Remarketing – Tái tiếp thị trong Facebook Ads là gì?

Có rất nhiều cách tiếp cận để thực hiện Remarketing một cách hiệu quả.

Hãy bắt đầu với một ví dụ: Bạn có thể chạy quảng cáo cho khách hàng tiềm năng của mình với các thông điệp khác nhau dựa trên khoảng thời gian kể từ lần cuối họ truy cập vào Website của bạn. Trong trường hợp này, đối tượng của bạn có thể trông giống như sau:

 1. 1 – 2 ngày kể từ lần tương tác cuối cùng
 2. 3 – 7 ngày kể từ lần tương tác cuối cùng
 3. 8 – 15 ngày kể từ lần tương tác cuối cùng
 4. 16 – 30 ngày kể từ lần tương tác cuối cùng

Đối với những người dùng có nhiều tương tác gần đây, bạn có thể sử dụng thông điệp như “Đừng quên xem hướng dẫn dành cho người mua của chúng tôi”. Còn đối với những người dùng đã lâu kể từ lần tương tác cuối cùng của họ, bạn có thể cung cấp mã giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt.

5. Quảng cáo Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là cấp cuối cùng trong hệ thống phân cấp cấu trúc chiến dịch Facebook. Ads là quảng cáo thực tế (video / hình ảnh) và thông điệp mà bạn muốn khán giả của mình thấy.

Loại quảng cáo có sẵn để chọn phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịch và cài đặt vị trí đặt quảng cáo của bạn. Các loại quảng cáo phổ biến nhất mà bạn có thể tạo là:

 • Hình ảnh
 • Video
 • Carousel
 • Slideshow
 • Bộ sưu tập
 • Trải nghiệm tức thì
 • Tìm khách hàng tiềm năng
Minh họa giao diện khi thiết lập Facebook Ads
Minh họa giao diện khi thiết lập Facebook Ads

Lời khuyên cho bạn là nên tạo các quảng cáo khác nhau với các thông điệp khác nhau để kiểm tra định dạng quảng cáo nào hoạt động tốt. Sau đó, sao chép các quảng cáo đó cho từng bộ quảng cáo để bạn có thể theo dõi mỗi quảng cáo hoạt động tốt như thế nào đối với từng phân khúc đối tượng của mình.

Trên đây là tất cả thông tin bao quát về quảng cáo Facebook. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại liên lạc với đội ngũ Bigbom – Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng