Cẩn thận mất tiền với Facebook Ad Fatigue

Tháng Sáu 12, 2020 in Facebook AdsCẩn thận mất tiền với Facebook Ad Fatigue

Facebook Ads ngay từ đầu vốn đã không phải là một nền tảng “dễ chơi”, cứ set xong rồi quảng đó mà nó đòi hỏi phải liên tục tương tác và làm mới, vì hiệu quả của bất kỳ quảng cáo nào, dù ngon nghẻ tới đâu chắc chắn cũng đi xuống theo thời gian. Nếu như một ngày, quảng cáo vốn đang phà phà của bạn bỗng dưng tụt hẳn phong độ, chạy như “hết xí quách”, thì hãy cẩn thận vì rất có thể nó đã rơi vào sự mệt mỏi, còn gọi là FB Ad Fatigue.

I. Facebook Ad Fatigue là gì? Tác hại của nó đối với quảng cáo:

FB Ad Fatigue, dịch nôm na sang Tiếng Việt có thể là quảng cáo phiền toái hay độ mệt mỏi của quảng cáo. Điều này xảy ra khi quảng cáo của bạn có tần suất xuất hiện quá lớn, lặp đi lặp lại và khiến khách hàng rơi vào trạng thái ngán ngẩm. Trong hầu hết trường hợp, khách hàng sẽ rơi vào trạng thái miễn nhiễm với quảng cáo (hay còn gọi là Mù Banner – Banner Blindness) và không thèm tương tác với nó, hoặc tồi tệ hơn, họ nổi khùng lên và có ác cảm với thương hiệu. Dù là trường hợp nào đi nữa thì nó cũng sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng sau đây.

+ Giảm điểm liên quan Relevance Scrore. (Thang đo Fb dùng để chấm chất lượng quảng cáo).

+ Tăng giá quảng cáo, CPM, CPR.

+ Giảm ROAS.

+ Khiến khách hàng trở nên miễn miễm, ác cảm với doanh nghiệp.

II. Làm sao để biết quảng cáo có đang lọt hố Fb Ad Fatigue?

  1. Tính toán lại ROAS: nếu nó không khả quan và thấp hơn so với những gì bạn đã bỏ ra để đầu tư thì…chia buồn, kiểu gì chiến dịch cũng đang có vấn đề và bạn biết phải làm gì rồi đấy.
  2. Review các chỉ số CRFC:

Khi đã nhận thấy ROAS không tốt, hãy cố “vạch lá tìm sâu” xem đâu là quảng cáo gây nên tình trạng đáng buồn này. Hãy nhìn vào sự thay đổi của 4 chỉ số: CPR, Relevance Score, Frequency, CPM trong vòng 7 ngày gần nhất. Nếu đang lọt hố Ad Fatigue bạn sẽ thấy tỉ lệ các chỉ số ngày như sau:

+ Điểm Relevance giảm >< CPM, CPR tăng.

+ Frequency tăng >< Số lượt kết quả giảm.

Nhìn vào sự đối lập này, ta thấy rõ ràng một kịch bản: quảng cáo hiển thị quá nhiều khiến khách hang ngán ngẩm và chẳng ai them tương tác. Điều này khiến FB chấm điểm liên quan thấp và phạt bằng cách tăng giá quảng cáo lên. Cùng lúc đó, bạn phải chi trả tiền ad cao nhưng không có ai Inbox mua hàng hay đăng ký, kết quả thu về không cân bằng được với lợi nhuận bỏ ra đầu tư => ROAS giảm.

*Một Tip khác để các bạn check điểm Frequency: Hãy vào trình duyệt quảng cáo, chọn phần Cột – Phân Phối – Xem số điểm Frequency (Tần Suất) xem đang ở mức mấy. Con số tốt nhất theo nhiều người nói là nên ở mức 1.01 -2.99 (nghĩa là 1 người có thể thấy quảng cáo này 1.01 – 2.99 lần). Dĩ nhiên tùy vào mục đích, chẳng hạn như chiến dịch Remarketing, con số này có thể lên đến 4. Nhưng nếu bình thường mà ở mức 4, đặc biệt là 5 thì bạn đang đưa một chân vào miệng hố Ad Fatigue rồi đấy nhé.

III. Làm sao để trèo lên khỏi hố Fb Ad Fatigue?

  1. Thay đổi nội dung, hình ảnh của quảng cáo:

Cơm ăn mỗi ngày hoài một món cũng còn ngán nữa là quảng cáo. Khách hàng có vô vàn sự lựa chọn nên hãy cố hết sức nuông chiều thị giác của họ bằng những tips sau:

+ Đổi Format hình ảnh từ đơn sang Carousel, 3D,… nói chung là các hình thức ảnh sáng tạo khác.

+ Đổi từ hình ảnh sang Slideshow hoặc các dạng Video sáng tạo.

+ Thay màu background cho hình ảnh.

+ Thay câu Call To Action.

+Thay nội dung và tiêu đề (tiêu đề tốt nhất nên từ 12 từ trở xuống).

2. Tạo nhóm đối tượng mới:

a) Tệp Lookalike:

Nghiên cứu tạo tệp đối tượng Lookalike là cách rất tốt để tìm kiếm và tiếp cận thêm khách hàng mới. Nguồn cho tệp này bạn có thể lấy dựa trên các chỉ số chuyển đổi chính, theo thứ tự ưu tiên sau: lượt thanh toán -> Thời gian truuy cập Website -> Tương tác -> Lượt xem Video -> Lượt thích trang. Hoặc dựa trên nguồn thông tin Doanh nghiệp sẵn có hoặc đồng bộ CRM.

b) Loại trừ đối tượng không liên quan:

Cách này sẽ giúp đảm bảo những đối tượng không còn nhu cầu sẽ không bị làm phiền bởi các quảng cáo cũ. Ở phần Loại trừ – chọn những người đã có chuyển đổi. Nhưng trước đó, bạn cũng cần rà soát lại vòng đời mua hàng vì cách này chỉ phù hợp với một số ngành với thời gian nhất định. Chẳng hạn, đối với những mặt hàng giá trị cao như Iphone XS thì có thể nhu cầu mua lại cũng phải đến vài năm (thậm chí không mua lại vì muốn đổi mẫu khác) =>  như vậy khi tạo nhóm đối tượng mới, hãy loại trừ nhóm đã có chuyển đổi với mặt hàng này. Trừ phi mục đích của bạn là tiếp thị lại hoặc giới thiệu thêm mặt hàng mới.

3. Giảm ngân sách cho quảng cáo:

Tắt luôn quảng cáo hoạt động không hiệu quả dĩ nhiên là cách đơn giản hơn mà nhiều người đã nghĩ tới. Nhưng nếu trong trường hợp bạn vẫn còn tiếc nuối với một quảng cáo đã từng chạy vô cùng tốt và hy vọng nó có thể hồi phục lại thì sao ? => Lúc này hãy giảm ngân sách quảng cáo và theo dõi liệu tần suất có sự thay đổi. Bên cạnh đó, hãy kết hợp thêm một vài giải pháp công nghệ mới với tính năng tự động theo dõi và tắt quảng cáo trong trường hợp Ad Fatigue vẫn diễn ra, tránh lãng phí thêm tiền chi cho quảng cáo không hiệu quả. (Bigbom là một công nghệ điển hình cho dạng trí tuệ nhân tạo thông minh tự động bật tắt, điều chỉnh quảng cáo dựa trên độ hiệu quả).

4. Nhân nhóm quảng cáo:

Đối với một số nhà quảng cáo, việc Scale Ad bằng cách nhân nhóm đôi khi còn hiệu quả hơn tang ngân sách. Nhóm quảng cáo được nhân ra vẫn giữ nguyên hình ảnh, nội dung vốn đã chạy rất hiệu quả (trong trường hợp bạn không muốn thay đổi) nhưng có thể tiếp cận được những đối tượng mới, tránh việc lặp lại tần suất và bị giảm điểm Relevance có nói ở trên.  (Trong trường hợp muốn tiết kiệm công sức và tự động nhân nhóm theo diện rộng, nhân nhóm có điều kiện (chỉ tự động nhân nhóm quảng cáo tốt), bạn cũng có thể dùng Bigbom mình đề xuất ở trên để Scale Ad một cách an toàn và hiệu quả).

Và lưu ý rằng, bất cứ quảng cáo nào, dù bạn có tự tin nó ngon nghẻ tới đâu hay kể cả đã đốt một đống tiền vào đó cũng sẽ đến lúc phải đối mặt với hố tử thần “FB Ad Fatigue”. Vậy nên trước khi thảm họa này xảy ra, hãy tìm cách đón đầu nó để giảm thiểu thiệt hại

Bây giờ, khi đã nắm kha khá thông tin về FB Ad Fatigue, hãy về kiểm tra xem có Ad nào của mình bị vướng vào tình trạng này không và “cứu rỗi” chúng ngay trước khi sụp hố nhé. Chúc các bạn thành công.

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng