Các chỉ số Facebook Ads phải biết để Tối Ưu – Scale Ads 2022

Tháng Hai 25, 2020 in Facebook AdsCác chỉ số Facebook Ads phải biết để Tối Ưu – Scale Ads 2022

Facebook cung cấp rất nhiều các chỉ số Facebook Ads để bạn đo lường và theo dõi. Nhưng giữa hàng loạt các chỉ số Facebook Ads ấy, đâu là các chỉ số Facebook Ads quan trọng và cần thiết? Sau đây là hướng dẫn chi tiết từ Bigbom cho bạn.

1. Các chỉ số Facebook Ads quan trọng phải luôn theo dõi

1.1 CPO (viết tắt của Cost per Order) – Chỉ số Facebook Ads quan trọng nhất

CPO là chỉ số Facebook Ads mô tả chi phí quảng cáo trên mỗi đơn hàng của bạn. Khi xem các chỉ số Facebook Ads, CPO có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như giá thầu khi đấu giá, đối tượng mục tiêu, loại tối ưu hóa, thông điệp và nội dung quảng cáo cũng như lịch chạy. 

Thông thường trước khi chạy quảng cáo, nhà quảng cáo nên tự đề ra 1 mức CPO có thể chấp nhận được cho mình. Điều này có thể liên quan tới định nghĩa mang tên ROAS. Nếu bạn chưa biết về định nghĩa này, hãy nhấp vào link Bigbom vừa đính kèm để tìm hiểu nhé.

Nếu CPO thực tế thấp hơn mức CPO có thể chấp nhận của bạn, hãy tiếp tục duy trì quảng cáo. Nhưng nếu ở trường hợp ngược lại, bạn chắc chắc phải tối ưu hóa quảng cáo đó nếu không muốn rơi vào tình trạng “đốt tiền vô ích”.

Công thức tính CPO = Tổng số tiền đã chi tiêu / Tổng số đơn hàng.

1.2 Chỉ số Facebook Ads – CPM (viết tắt của Cost per Mille) 

CPM là một trong các chỉ số Facebook Ads mô tả chi phí để quảng cáo Facebook của bạn được hiển thị 1000 lần.

Cơ chế tính giá của Facebook hay Google chính là tính theo lượt hiển thị, tức có liên quan đến chỉ số quảng cáo CPM. Chỉ số Facebook Ads CPM cao sẽ kéo theo giá thầu cao và ngược lại, CPM thấp khi giá thầu được tối ưu. Và đó chính là lý do khiến CPM đứng thứ 2 trong danh sách các “Chỉ số quảng cáo Facebook quan trọng nhất” này.

Ngoài ra, chỉ số Facebook ảnh hưởng tới số lượng đối tượng tiếp cận của bạn. Với cùng một mức ngân sách, CPM cao khiến số lượng đối tượng tiếp cận ít. Còn CPM thấp thì tốc độ tiêu hao ngân sách sẽ chậm lại và đối tượng tiếp cận cũng sẽ nhiều hơn.

Công thức tính CPM = Tổng số tiền đã chi tiêu/ Số lần đã được hiển thị x 1000

Vậy làm sao để tối ưu CPM? Rất đơn giản, chỉ cần thực hiện 3 bước như ở phần tối ưu CTR như chúng tôi đã viết ở bên dưới. Vì nội dung và khách hàng mục tiêu của bạn ảnh hưởng gần như toàn bộ đến các chỉ số Facebook Ads khác như CPM, CTR, CPC.

Xem hiệu quả thông qua các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo FB
Xem hiệu quả thông qua các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo FB

1.3 Chỉ số Facebook Ads – CPC (viết tắt của Cost per Click) 

CPC là chỉ số Facebook Ads mô tả chi phí cho mỗi click đến từ tệp khách hàng tiềm năng của bạn.

Nhiều chuyên gia quảng cáo chỉ cần dựa vào CPC thì đã có thể suy ra được cả CPM lẫn CTR. Đơn giản là vì chúng có mối tương quan với nhau trong 3 trường hợp sau:

 • CPC tỉ lệ nghịch với CTR khi CPM không đổi.
 • CPM tỉ lệ thuận với CTR khi CPC không đổi.
 • CPC tỉ lệ thuận với CPM khi CTR không đổi.

Không chỉ bổ sung các thông tin của CTR làm cho bạn hiểu được lợi ích trong quảng cáo của bạn, mà CPC cũng cung cấp thông tin về chi phí tổng thể cho quảng cáo Facebook.

Công thức tính CPC = Tổng số tiền đã chi tiêu/ Tổng số click đang có

1.4 Chỉ số Facebook Ads – CTR (viết tắt của Click Through Rate)

CTR là một trong các chỉ số Facebook Ads mô tả tỷ lệ giữa số lượng khách hàng tiềm năng nhấp vào quảng cáo so với số lượng người được tiếp cận. CTR cho biết số lượt click vào quảng cáo so với số lượt hiển thị của quảng cáo. 

Định nghĩa đơn giản là vậy. Nhưng đây có thể là chỉ số quan trọng bậc nhất với mọi chiến dịch Digital Adsvertising (Facebook, Google, Tik Tok,…). Vì nó là minh chứng tốt nhất cho chúng ta biết được mẫu quảng cáo đó có hấp dẫn hay không. Có nhiều trường hợp, lượt hiển thị rất nhiều nhưng CTR lại cực thấp vì người dùng thấy nó không hấp dẫn, không đem lại lợi ích gì cho họ nên không nhấp vào. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước ảnh quảng cáo Facebook Ads của bạn có chuẩn hay không.

Trường hợp ngược lại cũng hay xảy ra, đó là lượt hiển thị bị hạn chế vì ngân sách ít, nhưng bù lại tỷ lệ CTR lại rất cao nếu mẩu quảng cáo đó khác biệt, thu hút và đem lại giá trị cho đối tượng tiếp cận.

Công thức tính CTR = Tổng lượt nhấp chuột/ tổng lượt hiển thị quảng cáo

Ngoài ra, CTR càng cao, khả năng khiến đối tượng muốn mua hàng của bạn càng lớn. Họ bấm vào quảng cáo chứng tỏ họ quan tâm đến nó. Còn việc có chốt sale được hay không phụ thuộc rất nhiều vào giá trị sản phẩm, cách chốt sale của nhân viên,…

Phân tích các chỉ số facebook ads giúp thấu hiểu tình hình quảng cáo hiện tại
Phân tích các chỉ số facebook ads giúp thấu hiểu tình hình quảng cáo hiện tại

Vậy đâu là lý do làm CTR thấp?

 • Quảng cáo quá đại trà, không hấp dẫn, không khác biệt nên người dùng bỏ qua.
 • Nhắm đối tượng mục tiêu sai: Đây chắc chắn là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc CTR thấp. Bạn quảng cáo thời trang công sở đến những cô nàng phong cách Street Style thì chắc chắn đơn hàng sẽ không về rồi.

Sau đây là 3 kinh nghiệm để tối ưu CTR của bạn:

 1. Xác định thật CHI TIẾT từng đặc điểm khách hàng mục tiêu của mình. (nhà ở đâu, nhiêu tuổi, giới tính gì, thích gì, ghét gì,…)
 2. Sáng tạo ra các mẫu quảng cáo cực chất, khác biệt để nhận được sự chú ý của người dùng chỉ trong vòng 3s. Vì thông tin thì rất nhiều, còn người dùng thì rất bận rộn nên họ không sẽ không dành thời gian cho những điều vô ích.
 3. Thực hiện A/B testing thật nhiều nhằm tìm ra đúng tệp khách hàng tốt nhất và mẫu content được người dùng ưa chuộng nhất.

1.5 CR (viết tắt của Conversion Rate) – Chỉ số Facebook Ads quan trọng nhất đối với nhà quản trị

CR (hay Conversion Rate) là chỉ số Facebook Ads về tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách mua hàng của bạn. Số liệu này được hệ thống của Meta tổng hợp cùng các chỉ số Facebook Ads khác dựa trên số lượng chuyển đổi được ghi nhận.

Nếu chỉ tóm gọn trong quá trình quảng cáo Facebook, CR là có 2 dạng: Chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu sang khách hàng tiềm năng và từ khách hàng tiềm năng sang khách mua hàng. Tỷ lệ chuyển đổi cao thể hiện mức độ tăng kinh doanh tốt của doanh nghiệp và ngược lại. Để lý giải lý do vì CR thấp, có một vài lý do sau đây:

 • Nội dung trình bày thiếu trung thực, mơ hồ
 • Thiết kế thiếu ấn tượng, không thân thiện
 • Tốc độ tải web có vấn đề
 • Thương hiệu chưa uy tín, chưa có lòng tin…

Sai lầm căn bản của một nhà quảng cáo là chỉ quan tâm tới những chỉ số ”bề nổi” và không quan tâm chỉ số quan trọng để tạo ra sự sống còn của doanh nghiệp là CR. Nếu bạn không mắc sai lầm này, xin chúc mừng! Bạn đã ở một trình độ khác của nhà quảng cáo.

Công thức tính CR = Số lượng chuyển đổi (dựa trên mục tiêu bạn lựa chọn)/ Số lượng người tiếp cận được

Top 5 các chỉ số Facebook Ads quan trọng phải luôn nhớ
Top 5 các chỉ số Facebook Ads quan trọng phải luôn nhớ

Có thể bạn sẽ tìm hiểu: Các bước tạo Facebook Pixel nhanh nhất

2. Các chỉ số Facebook Ads không quá quan trọng

2.1 Số Tiền Đã Chi Tiêu

Đây là một trong các chỉ số Facebook Ads giúp ước tính tổng số tiền bạn đã chi tiêu vào chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc quảng cáo trong lịch chạy.

Theo dõi chỉ số để chủ yếu để bạn có thể dễ dàng kiểm soát ngân sách, số tiền chi tiêu trong ngày. Kiểm soát hiệu quả quảng cáo (tốt hoặc xấu) để có hướng điều chỉnh, tăng, giảm ngân sách cho phù hợp!

2.2 Số Người Tiếp Cận Được

Số Người Tiếp Cận Được là chỉ số Facebook Ads mô tả số người nhìn thấy quảng cáo tối thiểu một lần. Số người tiếp cận khác với số lần hiển thị. 1 người có thể thấy 1 quảng cáo 3 lần. Vậy 3 lần là số lượt hiển thị, nhưng số người tiếp cận chung quy thì chỉ có 1.

Chỉ số này cốt yếu để bạn biết quảng cáo của bạn đã được phân phối chưa, đã tiêu tiền và đã tiếp cận được bao nhiêu người rồi. Nếu bạn đang muốn gia tăng nhận thức thương hiệu (Brand Awareness) thì chỉ số này càng cao càng tốt.

2.3 Engagement – Tương Tác Với Bài Viết

Engagement hay tương tác bài viết được hiểu là một trong các chỉ số Facebook Ads mô tả tổng số hành động mà mọi người thực hiện liên quan đến quảng cáo của bạn. Trong thực tế thì đó chính là những bình luận, thả tim, thả like, share, click vào ảnh,….

Tương tác với bài viết cho biết mức độ phù hợp của quảng cáo với đối tượng mục tiêu.

Tại Việt Nam thì lượt bình luận chính là thước đo lớn nhất để biết được 1 quảng cáo có thật sự hiệu quả và khiến người ta muốn tương tác hay không. Người dùng Việt Nam khi đã bình luận thì chứng tỏ là họ quan tâm đến sản phẩm đó, thậm chí nhiều khi họ yêu cầu được inbox trực tiếp. Cơ hội chốt sale quá tốt rồi còn gì!

Các chỉ số Facebook Ads đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao chất lượng quảng cáo
Các chỉ số Facebook Ads đóng vai trò thiết yếu trong việc nâng cao chất lượng quảng cáo

2.4 Impression – Lượt hiển thị 

Lượt hiển thị là chỉ số Facebook Ads giúp mô tả số lần quảng cáo xuất hiện trên màn hình.

Lượt hiển thị nhiều chứng tỏ quảng cáo của bạn có khả năng tiếp cận được nhiều người. Và đó chính là là niềm mơ ước của nhiều doanh nghiệp khi thông điệp thương hiệu được truyền tải đến đại chúng, giúp họ nhớ tới thương hiệu. Trong các chiến dịch truyền thông thương hiệu, các nhà quảng cáo đều tin tưởng rằng càng nhiều người nhìn thấy quảng cáo thì nhận thức thương hiệu của họ càng gia tăng.

Lượt hiển thị là 1 chỉ số quan trọng để đánh giá mẩu quảng cáo đó tốt hay không tốt. Cụ thể thì thuật toán của Facebook ưu tiên cho hiển thị những quảng cáo được người dùng tương tác nhiều, tương tác tốt. Chính vì thế, nếu lượt hiển thị của bạn cao đột biến với 1 chi phí rất thấp, chứng tỏ bạn đã tạo ra 1 mẩu quảng cáo không thể tuyệt vời hơn. Giờ thì chỉ việc tăng ngân sách hoặc nhân nhóm quảng cáo để giúp mẩu quảng cáo đó thu được nhiều kết quả hơn!

2.5 Tần suất hiển thị

Tần suất hiển thị là một trong các chỉ số Facebook Ads thể hiện là số lần TRUNG BÌNH một người nhìn thấy quảng cáo của bạn.

Thông thường tần suất hiển thị nằm trong khoảng từ 1 đến 2 hoặc cao hơn. Tần suất hiển thị có thể là con dao 2 lưỡi cho quảng cáo. Nó sẽ tốt nếu như thương hiệu của bạn mới ra mắt và cần găm sâu sự nhận diện thương hiệu vào khách hàng (brand awareness). Còn nếu bạn tập trung vào doanh thu, đơn hàng, trừ khi sản phẩm/ dịch vụ của bạn có mức giá tầm trung trở lên, nếu không tần suất cao lớn hơn 2 sẽ chỉ là sự lãng phí vô tội vạ. 

Đơn giản là vì với những sản phẩm/ dịch vụ có giá bình dân, chỉ cần quảng cáo 1 lần, người ta có thể quyết định được sẽ mua hay không. Nếu họ không mua ở ngay lần 1, thì khi quảng cáo hiển thị lại, họ cũng sẽ không mua, gây lãng phí tiền quảng cáo.

Nếu hiệu quả bắt đầu giảm khi số tần suất tăng lên thì đối tượng mục tiêu có thể thấy quảng cáo nhàm chán. Bạn nên thay đổi nội dung hoặc tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo.

Top 5 các chỉ số quảng cáo Facebook Ads không quá quan trọng
Top 5 các chỉ số quảng cáo Facebook Ads không quá quan trọng

3. Cách xem hiệu quả quảng cáo qua các chỉ số Facebook Ads

 1. Truy cập tài khoản quảng cáo của bạn. Chọn Chiến dịch, Nhóm quảng cáo hoặc Quảng cáo.
Chọn cấp độ quảng cáo để xem các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo FB
Chọn cấp độ quảng cáo để xem các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo Facebook

2. Nhấp vào Xem biểu đồ để mở bảng điều khiển bên cạnh dành cho thông tin chi tiết nhằm xem hình ảnh minh họa về hiệu quả quảng cáo của bạn. Ở chế độ xem mở rộng này, bạn có thể thấy Hiệu quả, Thông tin nhân khẩu học, Vị trí quảng cáo hoặc Phân phối (chỉ dành cho nhóm quảng cáo tiếp cận và tần suất) về các chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc quảng cáo theo các chỉ số Facebook Ads mà bạn đã chọn.

Xem biểu đồ các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo FB
Xem biểu đồ các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo Facebook

3. Bạn có thể tùy chỉnh các chỉ số Facebook Ads tại vị trí trên hình như sau

Lựa chọn các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo FB
Lựa chọn các chỉ số Facebook Ads trong trình quản lý quảng cáo Facebook

4. Lời kết

Việc thấu hiểu các chỉ số Facebook Ads là cực kỳ quan trọng để bắt đầu thực chiến quảng cáo. Tuy nhiên, với giao diện phức tạp của Facebook, các nhà quảng cáo rất dễ bị rối khi xem hàng loạt các chỉ số Facebook Ads trên hàng trăm các chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Tự tin là nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động, Bigbom có giao diện để giúp bạn có thể có cái nhìn trực quan với các quảng cáo trên Facebook của mình. Ngoài ra, Bigbom còn được trang bị thêm cấp độ “Nhóm chiến dịch” ĐỘC QUYỀN giúp bạn có thể quản lý những campaign cùng tính chất một cách nhanh chóng nhất.

Bigbom giúp hiển thị các chỉ số Facebook Ads một cách tối giản và khoa học
Bigbom giúp hiển thị các chỉ số Facebook Ads một cách tối giản và khoa học

Chần chờ gì nữa? Đăng ký Bigbom ngay bây giờ để sở hữu 14 ngày sử dụng không giới hạn tính năng!

Tham khảo:

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng