6 công cụ giúp xác định Audience Insight hiệu quả (Phần 1)

Tháng Tám 10, 2020 in Facebook Ads6 công cụ giúp xác định Audience Insight hiệu quả (Phần 1)

Việc nghiên cứu và xác định Target Audience Insight có thể nói là vô cùng quan trọng và là việc đầu tiên cần làm khi thiết lập quảng cáo. Chỉ khi có Insight, bạn mới biết được nên tạo Content – Hình ảnh như thế nào để tác động hiệu quả đến khách hàng. Thế nhưng công việc này rất dễ bị sa vào cảm tính cá nhân khiến hiệu quả giảm sút. Để tránh mắc phải lỗi này hãy luôn ghi nhớ nằm lòng tư duy: “Bạn thích chưa chắc ai cũng thích” đồng thời áp dụng song song những công nghệ tối tân, chính xác và không thiên vị sau:    

1. Facebook Audience Insight:

Đây là một công cụ cơ bản giúp khai thác và tìm hiểu thói quen của người dùng Facebook trên toàn thế giới. Những tính năng mà Facebook Audience Insight cung cấp bao gồm:

a) Thống kê nhân khẩu học của nhóm đối tượng đã chọn:

Ở đây, bạn sẽ tìm được những thông tin cơ bản như tình trạng mối quan hệ, trình độ học vấn, sở thích, hành vi của nhóm đối tượng. Đây sẽ là những chất liệu cần thiết để bạn tham khảo và nghiên cứu sản xuất Content, hình ảnh phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu.

b) Thống kê Fanpage được yêu thích nhất:

Một trong những cách xác định Insight của khách hàng rất tốt đó là xem những trang Fanpage mà họ thích, bao gồm Trang của mình, trang đối thủ và nhwuxng trang tương đương.

Ở đây nếu không tính đến trường hợp Like Fanpage theo dạng “từ thiện” thì tất cả mỗi người trong chúng ta đều sẽ thisich những trang Fanpage nào đó phù hợp và nói lên sở thích của họ.

Chẳng hạn đối với nhóm đối tượng nam, độ tuổi 35-60 sống ở quận 1, quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh có điểm chung là Like Fanpage về Kinh Tế Thị trường, có nghĩa là họ quan tâm và có nhu cầu về những thông tin này. Từ đó Content bạn soạn cho họ cũng cần chú ý về giọng văn, chất liệu, mục đích,…ví dụ như tính nghiêm túc, thực tế, cập nhật nhanh chóng và cung cấp các số liệu hữu ích.

Ngoài ra cũng không hề thừa khi bạn nghiên cứu những trang Fanpage đối thủ. Bạn có thể vào đó khoanh vùng xem bài đăng nào được ưa thích, có nhiều lượt tương tác để rút ra Insight Khách hàng.

2. SMCC – Phân tích dữ liệu mạng xã hội:

SMCC là một trong nững giải pháp tổng hợp và phân tích thông tin trên Internet với lượng dữ liệu lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Nguồn thông tin của SMCC đến từ hơn 3500 đầu báo, 5 triệu Fanpage và 50 diễn đàn khác nhau. Từ đó giúp doanh nghiệp nắm được những thông tin, chủ đề nào nóng nhất cũng như độ ảnh hưởng đối với cộng đồng, từ đó sản xuất ra những Content đúng theo “Trend” nhất.

Về mặt tính năng, SMCC nổi tiếng nhờ:

a) Khả năng thống kê lượng đề cập, tương tác và sắc thái, thông số từng bài viết, số lượng bài viết về một chủ đề nào đó.

b) Thông số chi tiết về các kênh thông tin:

Bạn có thể chọn những kênh có nhiều người theo dõi nhất và xem chủ đề họ đăng có được bao nhiều lượt tương tác, từ đó tạo Content hiệu quả dựa trên các thông tin thu thập.

c) Xu hướng: Thống kê những từ khóa xu hướng xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội và Website.

d) Demographic thông số về nhân khẩu học.

e) Tìm kiếm chi tiết thông tin khách hàng.

3. Mention.com: Lắng nghe mạng xã hội.

Với sự phát triển của mạng xã hội với đầy đủ các độ tuổi, chắc chắn tiềm năng quảng cáo trên kênh này là vô cùng lớn. Nhưng rõ rang nó chỉ có hiệu quả khi bạn biết rõ khách hàng đang nói về điều gì và muốn nghe về điều gì. Và những tính năng sau đây của Mention sẽ là cách để bạn tiếp cận họ:

a) Theo dõi những gì được đề cập trên mạng về một thương hiệu hay sản phẩm:

Đây là tính năng rất hữu hiệu giúp bạn cập nhật thông tin thị trường, nhu cầu của khách hàng và các hoạt động hiện tại của đối thủ. Chỉ khi Update kịp thời bạn mới không bị lạc hậu và dẫn trước trong cuộc chơi.

b) Phân tích toàn diện về ngành:

Nắm bắt nội dung của các lượt đề cập và trao đổi cũng như biết khách hàng đang nghĩ gì, thích gì xoay quanh các lượt tương tác và nội dung của họ.

c) Đo lường hoạt động quảng cáo và PR:

Sau khi đã thu thập đủ thông itn, dĩ nhiên bạn sẽ bắt tay vào thực hiện, nhào nặn Content và hình ảnh. Thế nhưng liệu những gì bạn truyền tải có đúng là những gì khách hàng muốn nghe? Họ có còn hứng thú h ay đã ngán ngẩm, hay không thực sự bị thu hút bởi cách truyền tải của bạn? Người dung mạng hiện tại tưởng dễ tiếp cận nhưng thực sự rất khó chiều và nhanh chán. Hãy đo lường liên tục để tránh lãng phí công sức cho những công việc không mang lại hiệu quả.

Trên đây là 3 công cụ nổi bật giúp bạn thu thập thông tin cơ bản và sở thích của khách hàng. Trong phần 2, chúng ta sẽ tiếp tục với 3 công cụ giúp phân tích rõ hơn về hành vi và tham khảo các mẫu quảng cáo hiệu quả đang có trên Mạng xã hội. Hãy đón xem trên Blog Bigbom nhé.

Nhận ngay quà tặng 14 ngày dùng thử Bigbom FREE giúp X2 hiệu quả quảng cáo tại link.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng