PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CONTENT FACEBOOK NĂM 2020 (Phần 2)

Tháng Hai 20, 2020 in Content AdsPHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CONTENT FACEBOOK NĂM 2020 (Phần 2)

Xem lại phần 1: PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CONTENT FACEBOOK NĂM 2020 (Phần 1)

Trong bài viết lần trước, chúng ta đã nắm được tầm quan trọng của Content trong năm 2020 cũng như những loại hình Content có thể ảnh hưởng tốt tới quảng cáo. Tiếp sau đây, Bigbom sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp để viết được những Content hay và hiệu quả hơn nhé.

1.Headline thu hút:

Headline là thứ để người đọc quyết định có tiếp tục theo dõi hay “hững hờ lướt qua đời nhau”. Có thể nói Headline quyết định 50% tương tác của bài viết. Một Headline tốt phải đi thẳng vào vấn đề, chứa đựng trọng tâm của bài. Hãy quên gấp cách viết  gây shock, giật tít vì người đọc hiện nay khá dị ứng với những thể loại PR bẩn hoặc đầu voi đuôi chuột. Một Copywriter thường tốn đến 50 thậm chí 70% thời gian viết post chỉ để nghĩ ra một Headline tốt, rõ ràng đó là chuyện không dễ dàng. Một số gợi ý viết Headline dành cho các bạn như sau:

  • Nêu lên nỗi đau của người đọc: đây gọi là tiếp cận Insight khách hàng. Phải luôn nhớ rằng, khách hàng của chúng ta có rất nhiều điều không thể nói cùng ai, canh cánh giữ trong lòng. Nên nếu bạn tìm ra được nỗi đau của họ, nói lên điều đó, họ sẽ thấy vô cùng cảm động vì đã có người đồng cảm và cũng dễ dàng tương tác với bài viết của bạn hơn.
  • Nói thẳng vào lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại: không lòng vòng, hãy tiếp cận ngay nhu cầu của người dùng và đưa trực tiếp cho họ giải pháp. Một số người gọi vui đây là Content “xôi thịt”. Nhưng xôi thịt cũng được, miễn là đem lại hiệu quả. Đừng văn hoa, vòng vo để người đọc không nhìn thấy được vấn đề rồi bỏ qua bạn và lướt tiếp.
  • Đu trend: cách này có thể tạo sự thích thú cho người đọc và cũng dễ mang lại tương tác. Ví dụ content Tết đu trend Mắt Biếc: “Ngoại dặn Tết này có hai thứ không được bỏ lỡ, một là bánh Chưng bánh Tét, hai là siêu sale giảm khủng 50%”. Nhưng phải cực kỳ ghi nhớ, khi đã dùng trend thì phải duyên, phải hợp hoàn cảnh, hợp thời điểm. Đừng miễn cưỡng dùng trend mà không hợp với sản phẩm, hoàn cảnh. Và cũng tránh dùng những trend đã đóng bụi từ lâu.  
  • Nhắm vào nhóm khách hàng cụ thể: hay còn gọi là cá nhân hóa khách hàng. Chọn lọc một đặc điểm của đối tượng và liên kết với sản phẩm/dịch vụ để thuyết phục đối tượng quan tâm đến bài viết. Ví dụ: “Nếu là một tín đồ du lịch, trong vali của bạn không thể thiếu 5 vật dụng này”.

2.Tránh làm nội dung đậm tính quảng cáo và thương mại:

Nhiều người khá dị ứng với những nội dung mang tính chất quảng cáo, chỉ vừa nhác thấy có mùi PR, họ sẽ nghĩ “lại quảng cáo à” và lướt ngay. Tai hại thay, trong thời điểm này đây là một mối quan hệ mang tính dây chuyền ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của các post. Nếu như post này của bạn có nội dung thương mại khiến người dùng không hứng thú, tương tác kém, nó sẽ bị Facebook chấm điểm kém và không chỉ thế, sẽ kéo xuống theo khả năng hiển thị của post tiếp theo. Có thể áp dụng chiến thuật 70-30: 70% cho nội dung cộng đồng, kêu gọi tương tác. 30% mới nói về sản phẩm, thương hiệu. Hãy cố gắng làm Content Facebook trở nên thú vị để trở thành Publisher được ưa thích, các post sau cũng có khả năng hiển thị cao hơn.

3.Phối hợp nhiều Format Content:

Loại hình “kinh điển” mà trước nay ai cũng sử dụng là Chữ đi kèm Hình Ảnh tĩnh. Nhưng giờ đây hãy cố gắng thử nghiệm thêm nhiều cách khác như GIF, Carousel, Infographic,… đặc biệt là  Video Content đang lên ngôi. Một số lưu ý khi làm Video Content cho bạn:

  • Cố gắng làm nội dung vẫn hoạt động tốt khi không có âm thanh vì hơn 80% người dùng tắt âm khi xem Video.
  • Nội dung Video phải thật thu hút trong khoảng 3-10s đầu. Có thể đưa thông điệp ngay vào đầu Clip để tránh việc người xem không theo dõi hết. 
  • Đưa Caption vào bên dưới giúp người xem chú ý hơn đồng thời hỗ trợ tốt hơn khi không có âm thanh.
  • Định dạng Video phù hợp với nền tảng di động. 95% người dùng Facebook truy cập trên nền tảng di động.

3. Nội dung cho Facebook Stories:

-Điểm mạnh của Facebook Stories là sự tự nhiên, sống động mang tính cộng đồng và có thể tạo sự gần gũi, gắn kết giữa khách hàng và doanh nghiệp. Bạn nên hiểu rõ bản chất này để xây dựng Content.

-Tương tự như Video, nội dung Stories cần thu hút ngay trong 3s đầu tiên.

-4 định dạng bạn có thể dùng trên Stories, bao gồm: hình ảnh thường, Video, Boomerang, và Live. Theo đó, những nội dung quảng cáo phù hợp trên Stories bao gồm: nội dung hậu trường, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tường thuật sự kiện, bộ sưu tập sản phẩm, ảnh sản phẩm, ảnh khách hàng, kể chuyện bằng seri ảnh, khoảnh khắc trải nghiệm,…Tuy nhiên tính chất của Stories là chia sẻ những khoảnh khắc đời thường nên hãy tập trung vào đó.

-Kết hợp Call To Action để tăng traffic từ Stories.

-Ngoài ra, Facebook Stories cũng có chế độ Stories Insight để bạn theo dõi và thu thập thông tin nhân khẩu học, lượt tương tác,… để đánh giá và điều chỉnh nội dung.

4. Bắt buộc thử nghiệm Content:

Sai lầm của nhiều người làm quảng cáo là áp đặt theo hướng chủ quan, lệch với Insight của khách hàng. “Điều mình thích chưa chắc ai cũng thích” là điều bạn phải nằm lòng, nhưng làm sao để biết được điều mà khách hàng ưa thích?  Chỉ có một cách duy nhất là Thử nghiệm A/B Testing. Bằng các thử nghiệm chéo, thử nghiệm nhiều trường hợp, bạn có thể sàng lọc và chọn ra những Content chất lượng, thực sự hiệu quả, đỡ run hơn và chắc chắn không lãng phí khi chính thức đổ tiền vào đầu tư.

Tuy nhiên, với nhiều bạn làm quảng cáo thủ công, kiêm nhiệm luôn cả việc viết Content lẫn chạy Ads thì phương pháp này tốn khá nhiều thời gian khi phải liên tục canh chừng độ hiệu quả để kịp thời tắt Ads, tránh lãng phí. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng phương án hỗ trợ là BIGBOM, với tính năng kiểm soát 24/24, Bật/Tắt quảng cáo tự động dựa trên độ hiệu quả. Với giải pháp này, bạn chỉ cần set tất cả các quảng cáo cần thử nghiệm, sau đó để cho hệ thống tự làm việc. Nó sẽ dựa vào hiệu quả của quảng cáo, Tốt thì để chạy tiếp, Xấu thì tắt luôn để tránh lãng phí. Không phải ngồi canh Ad, bạn đã tiết kiệm được một khoảng thời gian khổng lồ, hãy sử dụng nó để tiếp tục nghiên cứu và tối ưu Content Facebook. Đây là phương pháp làm việc hiệu quả của các nhà quảng cáo trên thế giới hiện nay. Các bạn cũng nên sớm áp dụng nó để nhàn hơn, lại tránh tốn nhiều tiền cho quảng cáo.

Ngoài những điều trên thì dĩ nhiên chất lượng Content còn phụ thuộc vào sự mượt mà trong sử dụng câu chữ, cái style riêng như sự hóm hỉnh, uyên bác hay thậm chí…đanh đá của người viết. Nhưng để làm được vậy thì rất cần sự trau chuốt, tỉ mỉ và đặc biệt là thời gian. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và có cơ sở để dựa vào đó trau chuốt nội dung của mình hơn. Chúc các bạn thành công với quảng cáo trực tuyến.

KHÁM PHÁ CƠ HỘI DÙNG BIGBOM FREE 14 NGÀY tại đây:

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng