Storytelling là gì? 6 bước hút Traffic mà Marketer phải biết

Tháng Một 16, 2020 in Content AdsStorytelling là gì? 6 bước hút Traffic mà Marketer phải biết

Storytelling là nghệ thuật viết để chinh phục khách hàng. Thực tế, bất kỳ ai cũng thích được nghe kể chuyện. Khi nghe một câu chuyện là lúc họ sẽ đưa mình vào trong đó và vô thức tưởng tượng ra viễn cảnh, con người, âm thanh, mùi vị,… được miêu tả trong câu chuyện. Sự tưởng tượng càng rõ, càng thuyết phục sẽ mang đến nhiều cảm xúc khiến khách hàng khó quên hơn. Và đó chính là lý do chúng ta phải làm Nghệ thuật kể chuyện – Storytelling để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Đây không đơn thuần chỉ là đặt tay xuống gõ phím, điều đó chỉ làm cho bạn tắc tị hoặc tạo ra một câu chuyện vô thưởng vô phạt không mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp và sản phẩm. Để chắc chắn viết ra được 1 Content Storytelling giá trị và truyền tải được cảm xúc, hãy áp dụng các quy tắc sau đây.

1. Xác định góc nhìn và nhân vật trong câu chuyện của bạn

Câu chuyện nào cũng cần có nhân vật. Đó có thể là người thật hay một vật vô tri được nhân hóa, nhưng rất định không phải là một nhân vật vô nghĩa. Bạn có thể chọn xây dựng nhân vật theo các hình tượng sau:

 • Có kết nối tình cảm gia đình, bạn bè,…
 • Nhân vật mang đến hy vọng.
 • Có sự hài hước, mang đến niềm vui.
 • Mang nỗi đau, điều trăn trở đang đi tìm giải pháp.
 • Nhân vật có kinh nghiệm và đi truyền tải, giải đáp khúc mắc.

2. Cấu trúc Content Storytelling cơ bản

Thường một Content Storytelling sẽ diễn ra theo cấu trúc cơ bản:

Giới thiệu –> Bắt đầu xung đột –> Giải pháp.

Hoặc

Giới thiệu –> Bắt đầu xung đột –> Đỉnh điểm –> Thoái trào –> Tháo nút.

Trong đó:

 • Giai đoạn GIỚI THIỆU: Miêu tả chân dung đối tượng và vấn đề mà họ đang gặp phải. Nhưng đừng quá dài. Người đọc ngày nay rất thiếu kiên nhẫn và họ muốn thấy vấn đề ngay. Ví dụ: “Hương mở mắt ra và thấy mình đang nằm trong bệnh viện. Cô ngấy xỉu vì nhịn ăn liên tục trong 1 tuần…” sẽ nhanh hơn với cách kể: “Hương mới 17 tuổi nhưng đã nặng 65kg. Cô quyết định sẽ ăn kiêng trong 1 tuần…”.
 • Giai đoạn BẮT ĐẦU XUNG ĐỘT: là lúc vấn đề của nhân vật bắt đầu bùng phát. Và nó đẩy mọi việc đi ngày càng tệ cho đến đỉnh điểm cao trào để đẩy mạnh cảm xúc.
 • Giai đoạn GIẢI PHÁP: Khi nhân vật được giới thiệu hoặc tự tìm được giải pháp sẽ là thời điểm thoái trào và kết thúc.

Lưu ý: Hãy cố gắng xây dựng một kết thúc Happy Ending. Đồng thời xoay quanh những giá trị mà nhân vật đạt được khi trải nghiệm sản phẩm.

Storytelling là gì? 6 bước hút độc giả Content Creator phải biết
6 bước hút độc giả Content Creator phải biết

3. Một số mệnh đề trong Storytelling có thể làm câu chuyện thuyết phục hơn

 • “Đây là những điều đã xảy ra với tôi…”
 • “Tôi cảm nhận được…”
 • “Mình cảm thấy…”
 • “Tôi tin rằng…”

4. Tạo sự tò mò khi viết Storytelling

Một khi đã bị gợi lên sự tò mò, con người thường có xu hướng thôi thúc đi tìm câu trả lời cho điều đó. Đó chính là “HOOK” – mồi nhử đã cuốn họ đi theo câu chuyện.

5. Cho thấy hành động – dẫn chứng thay vì nói suông

Khi bạn chỉ đơn thuần miêu tả một sự việc – người đọc, vốn không hề có sự liên tưởng gì vói nhân vật trong câu chuyện sẽ không cảm thấy được sự kết nối và khó hình dung hoặc tin tưởng vào những gì bạn kể. Thay vào đó, hãy cho họ thấy những dẫn chứng và hành động thể hiện điều đó.

Ví dụ: kể về câu chuyện một cô gái mê làm đẹp và muốn sở hữu bộ mỹ phẩm mới, có hai cách nói:

 1. My là một tín đồ làm đẹp và chắc chắn sẽ làm mọi cách để sở hữu sớm bộ sản phẩm làm đẹp mùa xuân của Maybeline.
 2. My là một tín đồ làm đẹp. Cô ấy sưu tập hàng đống mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng và thường xuyên đọc các tạp chí thời trang để cập nhật xu hướng làm đẹp mỗi ngày. Chắc chắn lần này cô ấy sẽ làm mọi cách để sở hữu sớm bộ sản phẩm làm đẹp mùa xuân của Maybeline.

6. Tạo ra anh hùng của Content Storytelling

Anh hùng ở đây không có nhiệm vụ phải giải cứu thế giới, họ chỉ đơn thuần đóng vai trò mấu chốt trong việc tìm ra giải pháp giải quyết câu chuyện. Trong nhận thức khách hàng, câu chuyện luôn có một sự chuyển đổi. Đó là quá trình nhân vật trong truyện học hỏi để tìm ra giải pháp, nhận ra một góc nhìn mới hay biến thất bại thành thành công. Để được như vậy cần có sự xuất hiện của một anh hùng, đó có thể là cô bạn thân đưa ra lời khuyên, là sản phẩm với lợi ích nổi bật hay chính nhân vật tìm cách vượt qua nghịch cảnh.

Hy vọng với 6 bước trên bạn có thể viết một Content Storytelling thu hút, chạm được đến cảm xúc của khách hàng. Và khi đã có được một Content Storytelling chuẩn, đừng quên sử dụng Bigbom để xác định đối tượng và tối ưu quảng cáo để không bỏ lỡ cơ hội mở rộng hiệu quả thu được từ các đối tượng tiềm năng, những người không những tán thưởng nội dung mà sẽ mang lại lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp.

Dùng thử ngay BIGBOM với 14 ngày HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ! Nếu có câu hỏi, hãy inbox Fanpage Bigbom hoặc tham gia cộng đồng Bigbom để được giải đáp nhé.

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng