5 bước viết CTA tăng hiệu quả quảng cáo (Phần 2)

Tháng Sáu 3, 2020 in Content Ads5 bước viết CTA tăng hiệu quả quảng cáo (Phần 2)

Trong bài viết tuần trước, Bigbom đã giới thiệu sơ bộ với các bạn về tầm quan trọng của CTA cùng 5 tips đơn giản để viết CTA nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng dĩ nhiên để làm điều gì đó thật xuất sắc, ta cần phải hiểu thật rõ về nó. Đó là lý do bạn nên tham khảo kỹ hơn những kiến thức trong bài viết hôm nay – chi tiết từng bước cần đảm bảo để cho ra lò một chiếc CTA chuẩn chỉnh. Chúng ta hãy bắt đầu với Bước 1 nhé.

Bước 1: Tập trung vào một mục tiêu cụ thể

Chọn chỉ một tiêu và tập trung toàn lực vào nó là điều vô cùng quan trọng. Nó cũng giống như đối với các chiến dịch quảng cáo, ta chỉ nên tập trung duy nhất vào một mục tiêu cụ thể. Nếu mục đích của bạn cho chiến dịch quảng cáo Video Facebook là để tăng nhận diện thương hiệu, thì nó nên nhắm đến khách hàng mới hoàn toàn. Cùng lúc đó, rất có thể xảy ra kết quả thứ hai là người xem video sẽ thích thú ghé thăm Website và mua sắm. Tuy nhiên, điều này chỉ là phụ, xảy ra hay không không quan trọng. Bạn vẫn phải tập trung vào mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu và cau CTA (Call To Action) phải thể hiện được điều đó thật rõ ràng. 

Chẳng hạn ở ví dụ vừa rồi, nếu muốn tất cả các câu CTA thể hiện rõ được mục đích Tăng nhận diện, thì nên dùng các từ như “Tìm hiểu thêm” thay vì “Mua ngay” hay thậm chí “Đăng ký ngay”. Và nếu mục đích của bạn là Tin nhắn, thì hãy chạy một chiến dịch khác với câu CTA khác.

Sau đây là một ví dụ xảy ra khi người viết không tuân theo quy tắc này. Đó là khi hãng Apple chạy một quảng cáo về chiếc Iphone X mới:

Apple iPhone X call to action examples

Trong mẫu quảng cáo này thể hiện sự không đồng nhất giữa Headline và câu CTA. Họ đã có một câu Headline khá hay, liên tưởng Iphone X với tương lai, là sự sành điệu mới và kêu gọi mua sắm. Nhưng cuối cùng ở phần CTA, thay vì để nút “Mua ngay”. Điều này tạo nên một khoảng hẫng và giảm đi rất nhiều cảm giác cấp thiết khi thúc giục khách hàng mua sản phẩm.

Bước 2: Sử dụng từ ngữ hành động

Không chỉ là động từ, các từ ngữ hành động đặc biệt hơn và mang tính thúc đẩy, tạo động lực. Các từ như: Mua, Đăng ký, Khám phá, Trải nghiệm, Xem, Bắt đầu,… là một ví dụ. Chúng trực tiếp nói với người xem điều họ cần làm tiếp theo, và đó cũng là điều bạn muốn khách hàng của mình thực hiện.

Bạn cần phải thật rõ ràng khi sử dụng những từ ngữ hành động và đảm bảo nó thể hiện được tính chỉ dẫn kèm theo. Ví dụ, ở một quảng cáo cho chiến dịch Giải cứu chó, nó chắc chắn sẽ không hiệu quả nếu câu CTA chỉ là “Help us today” (Giúp chúng tôi ngay hôm nay). Thay vào đó, những người làm nội dung đã đổi thành “Hãy quyên góp tiền hoặc thức ăn để chúng tôi giúp đỡ được nhiều chú chó hơn”. Câu CTA thứ hai đã tạo hiệu quả tốt hơn vì nó chỉ cho người đọc thấy rõ họ cần làm chính xác điều gì thay vì sự chung chung ở câu 1.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kết hợp những từ ngữ hành động kèm với miêu tả, giải thích được vì sao điều này mang lại lợi ích cho người đọc. Chẳng hạn “Trải nghiệm ngay để có 30 ngày dung thử miễn phí” nghe sẽ hấp dẫn hơn “Trải nghiệm ngay’’.

Bước 3: Áp dụng đúng công thức cho tùy trường hợp

Đôi khi, bạn muốn câu CTA của mình thật ngắn gọn và súc tích, không hơn 5 hay 6 từ vì những câu dài trông sẽ rất rối rắm ở nút CTA và làm giảm thẩm mỹ về mặt thị giác.

Tuy nhiên, câu CTA ở các trang Blog hoặc Landing Page lại thường dài hơn và có thêm phần miêu tả giúp nó trở nên thuyết phục hơn. Vậy làm sao để chúng ta biết khi nào có thể dùng câu dài và khi nào thì cần ngắn gọn?

Sau đây là 3 công thức viết CTA để bạn ứng dụng trong tùy trường hợp, bao gồm:

  • “Do this – Làm điều này ngay”:

Rất đơn giản, đây là những câu CTA ngắn gọn và súc tích nhất có thể, phù hợp để lên nút CTA. Chẳng hạn như: Đăng ký ngay! hoặc Khám phá ngay!

  • “Do this to this – Làm điều này để thực hiện điều khác”:

Dạng CTA này sẽ gợi ý chi tiết hơn về cách thức hoặc lợi ích, giúp người đọc hứng thú và có động lực hơn để Click vào.

Chẳng hạn như câu “Quyên góp ngay để giúp chúng tôi giải cứu nhiều chú chó hơn”, với cách thức và hệ quả rõ ràng sẽ tạo động lực cho những người yêu chó Click vào nhiều hơn. Hay câu “Nhận ngay mã giảm 10% khi đăng ký nhận tin” cũng cho thấy giá trị lợi ích, là động lực cho những người muốn nhận thưởng.

  • “Do this because of this – Làm điều này bởi vì”

Trong rất nhiều trường hợp, đây là công thức tốt nhất vì nó trả lời trực tiếp cho câu hỏi “Tại sao?” của khách hàng. Nếu câu trả lời của bạn đủ sức thuyết phục, khách hàng sẽ không ngần ngại bấm vào và tạo ra chuyển đổi.

“Quyên góp ngay vì bạn sẽ cứu được mạng sống của hàng trăm chú chó” hay “Không còn lãng phí thêm cho quảng cáo nếu bạn bắt đầu chiến dịch với chung tôi ngay hôm nay” đều là những câu CTA nói lên lợi ích và khích lệ người đọc thực hiện hành động thay vì chỉ đưa ra chỉ dẫn.

Bước 4: lựa chọn cảm giác Tích cực hay Tiêu cực

Nhiều người đôi lúc chỉ tập trung vào sự tích cực mà quên mất rằng đôi lúc cảm giác tiêu cực cũng mang lại nhiều kết quả. Tương tự, đối với những phần miêu tả, đẩy mạnh câu CTA, bạn có thể lựa chọn xây dựng nó theo hướng tích cực hay tiêu cực đều hiệu quả. Ta có thể phân tích sự ảnh hưởng của hai cảm giác này như sau: 

Câu CTA tiêu cực sẽ đánh vào nỗi sợ, niềm đau, sự lo ngại rủi ro của khách hàng và thôi thúc họ tìm kiếm một giải pháp.

“Trầm cảm vì mất ngủ? Chấm dứt ngay với liệu pháp trà hoa cúc hoàng kim” là một ví dụ dựa vào sự tiêu cực – nỗi đau Stress vì bị mất ngủ để làm nổi bật lý do vì sao khách hàng cần click vào sản phẩm.

Còn phiên bản tích cực hơn thì sao? Nó sẽ tạo nên một viễn cảnh tươi sáng, dễ chịu mà khách hàng mong muốn được đặt mình vào. Chẳng hạn như thế này “Chỉ 1 viên trà hoa cúc hoàng kim cho một giấc ngủ ngon và thức dậy tươi mới mỗi ngày”.

Cả hai đều mang lại hiệu quả. Dĩ nhiên đối với riêng từng khách hàng sẽ phản ứng với cảm giác tiêu cực hay tích cực nhiều hơn. Tuy nhiên ở ví dụ trên, nhiều khách hàng tương tác với quảng cáo tiêu cực nhiều hơn vì đối với họ, suy nghĩ có một giấc ngủ ngon đôi khi không đáng sợ bằng việc kiệt sức và trầm cảm khi không thể ngủ được chút nào cả.

Nói chung, cách tốt nhất để tìm ra cảm giác nào là hiệu quả nhất chỉ có thử nghiệm A/B testing nhiều mẫu CTA khác nhau với cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng nhận ra đâu là cảm giác khách hàng của mình ưa thích để tập trung vào đó.

Bước 5: Ưu tiên sự ngắn gọn

Tất cả các câu CTA tốt đều có điểm chung là sự ngắn gọn. Điều này dĩ nhiên không phụ thuộc vào số từ mà là sự súc tích. Cả câu CTA lẫn nội dung bổ trợ đều nên vừa đủ, không có bất cứ chữ nào thừa thãi để làm sao nhãng người đọc.

Hãy xem một ví dụ từ Movement Mortgage khi họ đang quảng cáo cho ứng dụng Mortgage. Câu CTA của họ cực kỳ ngắn gọn và rõ ràng. “Khoản thế chấp trong tầm tay bạn. Khám phá ngay trên Easy App”.

Easy App Mortgage call to action examples

Dĩ nhiên, điều này sẽ là một thử thách mà ai cũng gặp khi phải vừa cung cấp đủ thông tin cho khách hàng, nhưng không được quá nhiều chữ gây rối rắm. Nếu bế tắc, hãy nhờ đến kỹ năng của Copywriter để có những lựa chọn tối ưu nhất.

Kết

Nhìn chung, CTA là một yếu tố rất hữu hiệu trong mọi  hình thức Marketing, bao gồm quảng cáo PPC, Landing Pages, Websites, Blogs, Emails,…Tất cả những gì bạn cần là một câu CTA đơn giản và gắn liên kết tạo kết nối giữa các nền tảng.

Câu CTA được kết hợp với nút dẫn liên kết đã được chứng minh rất nhiều lần là có thể tăng hiệu quả rất tốt cho chiến dịch . Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chiến dịch có nút CTA đã giúp tang tỷ lệ chuyển đổi lên đến 83% và chuyển đổi thương mại điện tử lên 22%. Và khi CTA được kết hợp với nút bấm liên kết thay vì đường dẫn link, nó sẽ nâng hiệu quả lên đến 45%.

Cuối cùng, khi đã nắm trong tay quy trình và cách thức để có một mẫu quảng cáo CTA hiệu quả, đừng quên kết hợp nó với Bigbom để tối ưu quảng cáo hết mức có thể. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phương pháp tự động nhân bản của Bigbom để X2 hiệu quả quảng cáo nhé.

Xem lại phần 1: https://bigbom.com/5-tips-viet-call-to-action-hieu-qua/

Để sử dụng Bigbom 14 ngày miễn phí, giúp tiết kiệm tối đa ngân sách Marketing và tăng hiệu quả quảng cáo, nhanh tay đăng ký tại đây.

Xem thêm những kiến thức khác về tối ưu hiệu quả quảng cáo tại: https://bigbom.com/blog/

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng