ROAS là gì? 4 bước tính Giá Mục Tiêu theo ROAS chuẩn nhất

Tháng Sáu 25, 2021 in Bigbom TipsROAS là gì? 4 bước tính Giá Mục Tiêu theo ROAS chuẩn nhất

Trong suốt thời gian làm quảng cáo, chắc chắn bạn đã trông thấy vô số lần giá quảng cáo tăng đột biến nhưng vẫn không thể tắt kịp. Giờ đây, thấu hiểu giá mục tiêu và ROAS là gì chính là giải pháp của bạn. Đây là nhân tố quan trọng và yếu tố cốt lõi nhất để Bigbom giúp bạn cải thiện hiệu suất quảng cáo. Hãy cùng Bigbom đọc bài viết này để hiểu hơn về ROAS và cách thiết lập giá mục tiêu chính xác.

1. Giá mục tiêu là gì?

Giá mục tiêu (GMT) là mức giá cao nhất mà bạn chấp nhận chi trả trên một kết quả thu về. Bigbom (được biết đến là nền tảng tối ưu quảng cáo tự động) sẽ phối hợp với giá mục tiêu để đánh giá rủi ro quảng cáo, từ đó đánh giá hiệu suất quảng cáo của bạn.

GMT không chỉ được tính trong hệ thống của chúng tôi. Trong lĩnh vực kinh doanh (nói chung) và trong quảng cáo Digital (nói riêng), Giá Mục Tiêu luôn là số liệu bạn phải nhớ. Và GMT sẽ được tính theo công thức:

GMT = Tỷ lệ chuyển đổi x Chi phí quảng cáo trung bình của 1 đơn hàng

Trong đó:

Tỷ lệ chuyển đổi: tỷ lệ phần trăm giữa 2 mục tiêu của bạn (Reach, inbox, comment,…)

Hiểu được Giá Mục Tiêu và ROAS là gì sẽ giúp bạn gia tăng doanh thu nhanh chóng
Hiểu được Giá Mục Tiêu và ROAS là gì sẽ giúp bạn gia tăng doanh thu nhanh chóng

2. ROAS là gì?

ROAS (hay Return on ad spend) là tỷ lệ doanh thu trên chi tiêu quảng cáo (theo lý thuyết). Hiểu đơn giản, ROAS là số đồng bạn thu về trên 1 đồng quảng cáo. Thông thường, ROAS sẽ là 4 và được tính dựa trên công thức: 

ROAS = Doanh thu 1 đơn hàng/ Chi phí quảng cáo để thu về 1 đơn hàng

ROAS là gì - Công thức tính ROAS
Công thức tính Return on ad spend

3. Tại sao bạn phải quan tâm đến mối quan hệ của ROAS và Giá mục tiêu?

Giá Mục Tiêu đã giúp bạn xác định mức chi phí tối đa cho một kết quả quảng cáo. Tức là bạn cũng sẽ biết được doanh thu tối thiểu mà mình sẽ nhận được trong khi thị trường biến động. Và khi biết được doanh thu tối thiểu, bạn cũng biết được ROAS tối thiểu.

Vì vậy, ta có thể hiểu: Giá mục tiêu tỷ lệ nghịch với ROAS. Giá quảng cáo cao nhất có thể chấp nhận (Giá mục tiêu) sẽ giúp bạn xác định “ROAS sàn”.

4. Các bước thiết lập Giá mục tiêu chính xác trong Bigbom

Bước 1: Nhấp vào “Cách tính”

Tính Giá Mục Tiêu và ROAS bằng cách nhấp vào Cách tính
Tính Giá Mục Tiêu và ROAS bằng cách nhấp vào Cách tính

Bước 2: Xác định giá đơn hàng trung bình, ROAS và tỷ lệ chuyển đổi thực tế

Bigbom gợi ý ROAS và Giá Mục Tiêu theo công thức tự động
Bigbom gợi ý ROAS và Giá Mục Tiêu theo công thức tự động

Bước 3: Nhập mức GMT mà hệ thống đã đề xuất cho bạn 

Giá mục tiêu theo ROAS trong giao diện của nền tảng tối ưu quảng cáo Bigbom
Giá mục tiêu theo ROAS trong giao diện của nền tảng tối ưu quảng cáo Bigbom

Bước 4: Hoàn tất thiết lập GMT. Tiếp tục thực hiện thiết lập chiến thuật Bigbom.

5. 3 chiến lược đã được chứng minh để tối ưu ROAS

5.1 A/B Testing với các chiến lược Bidding khác nhau

Đặt giá thầu không hiệu quả là một cách dễ dàng để lãng phí chi tiêu cho quảng cáo của bạn. Thử nghiệm với chiến lược đặt giá thầu của bạn có thể giúp bạn chi tiêu số tiền quảng cáo của mình hiệu quả hơn.

Ví dụ, để giảm CPC, bạn có thể chọn nhắm vào vị trí thứ ba thay vì vị trí quảng cáo hàng đầu. Vị trí thứ ba vẫn hiển thị ở đầu SERP, nhưng chi phí thấp hơn vị trí hàng đầu — giúp bạn kiếm được nhiều nhấp chuột hơn với mức chi tiêu ít hơn.

Một cách khác để cải thiện CPC của bạn là thử nghiệm với các chiến lược đặt giá thầu. Bạn có thể thấy rằng việc điều chỉnh giá thầu tối đa theo cách thủ công với CPC thủ công hoặc CPC nâng cao cho phép bạn kiểm soát chi phí quảng cáo của mình mà không ảnh hưởng đến chuyển đổi.

Tuy nhiên, giảm CPC không phải là tất cả. Tùy thuộc vào ngành của bạn, các tùy chọn Đặt giá thầu thông minh tự động như Target CPA, Target ROAS, Tối đa hóa lượt chuyển đổi hoặc Tối đa hóa giá trị chuyển đổi có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn cho mỗi lần nhấp, nhưng có thể dẫn đến chuyển đổi cao hơn hoặc ROAS tốt hơn.

Đó là lý do tại sao nên thử nghiệm. Đừng cho rằng nhắm mục tiêu CPC thấp hoặc nhắm mục tiêu ROAS cao sẽ tự động mang lại cho bạn kết quả mong đợi.

5.2 Xác định đúng chân dung khách hàng mục tiêu

Bằng cách xác định và nhắm mục tiêu những người có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất, bạn có thể chi tiêu ít hơn và chuyển đổi nhiều hơn.

Mặc dù hầu hết các nhà quảng cáo đã quen thuộc với các chiến thuật nhắm mục tiêu cổ điển như thu hẹp đối tượng của bạn theo vị trí địa lý, chức danh công việc hoặc thiết bị, nhưng một số nhà quảng cáo thực sự dành thời gian để tạo nhiều cá tính đối tượng và sau đó phát triển quảng cáo được nhắm mục tiêu cụ thể đến từng phân khúc đối tượng.

Làm cách nào để việc phân khúc đối tượng cải thiện ROAS của bạn? Mức độ liên quan của quảng cáo, tỷ lệ nhấp dự kiến ​​và trải nghiệm trang đích là ba yếu tố chính của Điểm chất lượng. Cải thiện Điểm chất lượng làm giảm chi phí quảng cáo và do đó cải thiện ROAS của bạn. Và cũng đừng quên Remarketing. Những người đã truy cập trang web của bạn có nhiều khả năng nhấp vào và chuyển đổi hơn. Nếu bạn viết bản sao quảng cáo hấp dẫn nhắm mục tiêu cụ thể những khách truy cập trang web trước đó, bạn sẽ cải thiện cơ hội của mình hơn nữa.

Cách tối ưu ROAS
Cách tối ưu ROAS

5.3 Nhắm mục tiêu từ khóa một cách khôn ngoan

Ngoài việc nhắm mục tiêu đúng người, bạn cũng muốn nhắm mục tiêu các tìm kiếm phù hợp. Chỉ vì ai đó phù hợp với hồ sơ đối tượng của bạn không có nghĩa là họ đã sẵn sàng mua. Bạn phải tiếp cận họ vào đúng thời điểm.

Nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài để tránh rơi vào cuộc chiến đặt giá thầu chi phí cao. Từ khóa đuôi dài không chỉ có lợi ích về cạnh tranh và chi phí thấp hơn, mà còn có nhiều khả năng có tỷ lệ chuyển đổi sau nhấp chuột cao hơn.

Ví dụ: ai đó đang tìm kiếm “giày chạy bộ nữ cỡ 9 màu hồng” sẵn sàng mua hàng hơn người nào đó đang tìm kiếm “giày nữ”.

Cuối cùng, hãy tạo các nhóm quảng cáo có một từ khóa để đảm bảo rằng cả bản sao quảng cáo và trải nghiệm sau nhấp chuột của bạn đều phù hợp nhất có thể với tìm kiếm của người dùng. Mức độ liên quan tăng lên có nghĩa là tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, và do đó, doanh thu cao hơn.

6. Những lưu ý khi thực hiện thiết lập giá mục tiêu

6.1 Hãy thực tế khi thiết lập GMT

Bigbom biết bạn luôn muốn quảng cáo của mình ngày càng thấp để quảng cáo ngày càng được tối ưu. Tuy nhiên, khi nội dung và hình ảnh của bạn vẫn chưa được cải thiện thì giá Ads thấp đi là điều không thể. Đồng thời, Bigbom cũng không thể can thiệp vào hệ thống quảng cáo của Facebook/ Google để làm giá quảng cáo thấp hơn. Chúng tôi ở đây để giúp bạn kiểm soát và tối thiểu hóa rủi ro mà thị trường quảng cáo thất thường có thể đem đến bất lợi cho doanh thu của bạn.

Chính vì vậy, hãy thành thật với chính mình, rằng GMT không phải là giá kỳ vọng. Giá mục tiêu sinh ra để kiểm soát rủi ro cho bạn.

Để tối ưu ROAS tối đa, bạn nên tập trung tối ưu CTR. Bởi vì “Content is King”.

6.2 Hãy nắm rõ tất cả các thông số về quảng cáo thời điểm hiện tại

Giá cho 1 kết quả này sẽ không đúng/ bất khả thi nếu:

  • ROAS bạn đưa ra không đúng với thị trường hoặc thực tế của bạn. 
  • Tỷ lệ chốt chưa chính xác.
  • Giá trị trung bình của 1 đơn hàng sai với thực tế.

Đồng hành cùng Bigbom một thời gian, bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt giữa chạy quảng cáo thủ công và tự động. Bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn quá trình canh quảng cáo và được kiểm soát đánh giá hiệu suất bằng hệ thống. Đồng thời đào thải các công việc không cần thiết, vừa nhanh chóng, vừa tối đa hóa lợi nhuận trên từng chiến dịch. 

Hãy liên hệ với Bigbom nếu còn thắc mắc nhé!

Nguồn tham khảo:

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng