Cách đánh giá hiệu suất quảng cáo chuẩn

Tháng Mười Hai 3, 2019 in Bigbom TipsCách đánh giá hiệu suất quảng cáo chuẩn

Hiệu suất quảng cáo” là từ ngữ được nghe khá nhiều trong lĩnh vực chạy quảng cáo trực tuyến (Google/Facebook). Nhưng bạn có chắc đã hiểu đúng về nó?

1. Khái niệm về “Hiệu Suất”

Theo định nghĩa của nhiều chuyên gia:

Hiệu suất là khả năng tránh lãng phí vật liệu, năng lượng, nỗ lực, tiền bạc và thời gian để làm một việc gì đó hay tạo ra kết quả mong muốn. Nói chung, đó là khả năng làm tốt một việc mà không có lãng phí.”

Định nghĩa theo chuyên gia là thế, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Hiệu suất là làm thế nào để đạt được kết quả mình mong muốn trong thời gian nhanh nhất, với chi phí thấp nhất.

2. Hiệu suất trong quảng cáo là gì?

Dựa theo các định nghĩa trên, Hiệu suất quảng cáo được hiểu nôm na là làm thế nào để đạt được mức KPI mong muốn với chi phí ít nhất có thể. Trong trường hợp thực tế thì chi phí đó cần phải nhỏ hơn hoặc ít nhất là ngang bằng với ngân sách đề ra ban đầu.

Hiệu suất quảng cáo được hiểu nôm na là làm thế nào để đạt được mức KPI mong muốn với chi phí ít nhất có thể

Ví dụ: bạn chạy 1 chiến dịch với mục tiêu phải thu được 50 Leads (thông tin khách hàng). Ngân sách trọn đời đề ra 5.000.000 VND. Nhưng chỉ cần chạy hết 4.000.000 VND là đã có được 50 Leads. Nghĩa là chỉ cần 80% ngân sách kế hoạch đã đạt đủ KPI. Mức hiệu suất được đánh giá 120%. Chứng tỏ chiến dịch quảng cáo này của bạn có hiệu suất cực tốt luôn!

3. Vì sao phải đánh giá hiệu suất quảng cáo?

Rất dễ hiểu, đánh giá hiệu suất đem lại 5 lợi ích cực lớn sau:

 1. Lý do đầu tiên và thực tế nhất: giúp bạn tránh lãng phí ngân sách, tiền của vào những quảng cáo có hiệu suất kém. Không những tốn nhiều tiền mà còn cho ra kết quả rất ít hoặc thậm chí không có kết quả nào.
 2. Nhận biết quảng cáo nào có hiệu suất tốt để dồn ngân sách vào chúng. Gia tăng lượng kết quả thu được lên mức cao nhất, hiệu suất vì thế mà tăng lên mức kịch kim!
 3. Giúp bạn biết được chiến dịch nào đang chạy hiệu quả, quảng cáo nào không. Từ đó có cơ sở đề ra các giải pháp cải thiện tình hình quảng cáo sau này.
 4. Có đủ cơ sở để ra quyết định có nên TẮT quảng cáo đó hay không.
 5. Giúp bạn bổ túc thêm kiến thức về quảng cáo thông qua việc tìm hiểu nguyên nhân và phương hướng giải quyết. Thực tế trong đời sống, kiến thức được học và ngấm lâu nhất khi có vấn đề phát sinh. Chứ không phải lúc mọi thứ đều suôn sẻ.

Xem thêm: Tăng trưởng hiệu suất quảng cáo với Bigbom

cach-danh-gia-hiệu-suất-quảng-cao-chuẩn-2
5 lý do vô cùng thuyết phục khiến bạn nên đánh giá hiệu suất quảng cáo của mình

4. Chúng ta đều đang đánh giá hiệu suất chiến dịch sai cách

Các nhà quảng cáo đang đánh giá theo cách nào?

Theo một thống kê không chính thức thì 80% nhà quảng cáo tại Việt Nam đều đánh giá hiệu suất quảng cáo theo cách sau: CẢM TÍNH! Vâng, Không sai đâu, cực kỳ cảm tính là khác!

Nghĩa là đa số các nhà quảng cáo bây giờ chỉ nhìn vào 1 quảng cáo và cảm giác rằng “À cái này chạy tốt” thì cho rằng nó tốt. Không hề đánh giá dựa trên bất kì 1 chỉ số nào cả. Nếu là 1 chuyên gia, dựa vào mục tiêu ban đầu, họ sẽ chỉ đánh giá thật lý trí dựa trên các chỉ số như: Reach, Engagement, Message,…

Nguy cơ tiềm ẩn nếu đánh giá sai

 • Thâm hụt ngân sách là điều chắc chắn! Nhưng điều này rất khó nhận biết ngay từ đầu. Vì 1 nhà quảng cáo nếu chạy hàng trăm chiến dịch 1 lúc, mỗi quảng cáo chỉ thâm hụt 1 ít. Khiến cho rất nhiều người sẽ không để ý đến. Mỗi quảng cáo một chút, cả trăm quảng cáo gộp lại thì thâm hụt một con số khổng lồ đấy.
 • Không đạt KPI, bị cấp trên đánh giá kém năng lực. Đồng nghiệp chê cười. Hơn hết là cảm giác tự ti bản thân vì mình làm việc không tốt.
 • Không có cơ hội để bổ túc và nâng cao kiến thức quảng cáo. Vì không thấy được vấn đề thì sẽ không tìm kiếm giải pháp. Qua đó đánh mất cơ hội được học thêm nhưng kiến thức, phương pháp khác.

Vậy làm thế nào để vừa đánh giá đúng hiệu suất quảng cáo, vừa đạt được đủ (hoặc hơn) KPI đề ra, vừa không phải tốn quá nhiều thời gian để bổ túc kiến thức?

Đa số sẽ nói là vô phương. Nhưng Bigbom sẽ nói là CÓ!

5. Đánh giá hiệu suất chiến dịch trong Bigbom

Các cấp độ đánh giá hiệu suất

Để đánh giá sát sao nhất hiệu suất của một quảng cáo, Bigbom hiện có 5 cấp độ đánh giá. Bao gồm:

 • Xuất sắc
 • Tốt
 • Đạt Yêu Cầu
 • Kém
 • Rất kém
Bigbom có 5 cấp độ giúp bạn đánh giá hiệu suất chi tiết hơn

Bigbom đánh giá dựa trên cơ chế nào?

Để hiểu được cơ chế đánh giá của Bigbom, bạn cần nắm thật vững 1 khái niệm căn bản. Đó là “Giá mục tiêu”.

Giá mục tiêu: Là số tiền cao nhất mà bạn chấp nhận chi trả cho một kết quả quảng cáo.

Khi bạn đặt Giá mục tiêu vào Bigbom, hệ thống sẽ đánh giá hiệu suất quảng cáo ngay bằng cách lấy Giá thực tế mỗi kết quả (CPR) so sánh với Giá mục tiêu. Cụ thể:

 • Giá thực tế < Giá mục tiêu –> Hiệu suất quảng cáo là Tốt, Xuất Sắc.
 • Giá thực tế = Giá mục tiêu –> Hiệu suất quảng cáo là Đạt Yêu Cầu.
 • Giá thực tế > Giá mục tiêu –> Hiệu suất quảng cáo là Kém, Rất Kém.

Xem thêm: Bigbom tăng hiệu suất quảng cáo như thế nào?

bigbom-hoat-dong-dua-tren-co-che-nao
Các chiến dịch đều được đánh giá hiệu suất rất chi tiết

Cấp độ đánh giá trong Bigbom mang lại lợi ích gì?

 • Biết chính xác quảng cáo nào hoạt động tốt, quảng cáo nào hoạt động kém. Từ đó có hướng cải thiện hoặc quyết định TẮT luôn quảng cáo để không lãng phí ngân sách.
 • Triệt tiêu hoàn toàn khả năng bị lãng phí hoặc thâm hụt ngân sách!
 • Không phải tốn nhiều thời gian để thu nạp kiến thức về tối ưu hóa quảng cáo. Vì Bigbom sử dụng các thuật toán thông minh AI và Machine Learning để vận hành, đã tự động tối ưu, đánh giá quảng cáo thay cho bạn.
 • Giúp bạn đạt được (hoặc vượt hơn) KPI đề ra nếu sử dụng đúng cách.

Cách áp dụng kết quả đánh giá để ra quyết định

Khá nhiều người dùng đã thắc mắc với Bigbom: “Quảng cáo của tôi được đánh giá là Xuất Sắc/Đạt Yêu Cầu/Kém,…. Vậy sau đó tôi nên làm gì tiếp?”. Thật ra nếu suy nghĩ một chút, câu hỏi này không khó để trả lời. Nó sẽ tùy thuộc vào ý muốn của bạn như thế nào với quảng cáo đó.

Khi đã có kết quả đánh giá hiệu suất, hành động tiếp theo phần nhiều tùy thuộc vào mong muốn của bạn

Ví dụ: Bạn thấy 1 quảng cáo được đánh giá là Kém. Nhưng vì vài lý do nào đó, bạn vẫn muốn quảng cáo này tiếp tục chạy. Và bạn KHÔNG TẮT nó. Thay vì theo Bigbom, chỉ cần được đánh giá là Kém/ Rất Kém thì Bigbom tự động TẮT ngay lập tức những quảng cáo đó.

Vậy nên, hành động tiếp theo sau khi được Bigbom đánh giá hiệu suất sẽ tùy mỗi người. Bigbom chỉ gợi ý 1 số quyết định nên làm khi trạng thái hiệu suất được hiển thị. Cụ thể:

 • Quảng cáo được đánh giá là Xuất Sắc/ Tốt: để nó tiếp tục chạy hoặc bạn có thể nhân đôi (duplicate) quảng cáo này để thu được thật nhiều kết quả, vượt hơn KPI bạn đề ra.
 • Quảng cáo đươc đánh giá Đạt Yêu Cầu: vẫn để tiếp tục chạy. Nhưng cần theo dõi thường xuyên để tối ưu các yếu tố như content, vị trí hiển thị quảng cáo, đối tượng mục tiêu,…. Hoặc bạn có thể nâng Giá Mục Tiêu lên để quảng cáo được đánh giá là Xuất Sắc/ Tốt.
 • Quảng cáo được đánh giá Kém/ Rất Kém: lúc này Bigbom sẽ tự động tắt những quảng cáo này. Nếu muốn bật lại, bạn cần nâng Giá Mục Tiêu lên cao hơn Giá Thực Tế. Bằng cách thay đổi Giá Mục Tiêu nhà quảng cáo có thể bật hoặc tắt hàng loạt quảng cáo trong một chiến dịch. Đặc biệt với các chiến dịch có cấu trúc phức tạp với số lượng nhóm quảng cáo & mẫu quảng cáo lớn.

Xem thêm: Bigbom giải quyết bài toán “Lợi nhuận” & “Hiệu suất” như thế nào?

Chúc bạn thành công với quảng cáo trực tuyến.

Miễn phí trải nghiệm 14 ngày FULL tính năng tại đây!

Các tính năng nổi bật


6 tính năng nổi bật của Bigbom sẽ giúp bạn tối đa hiệu suất quảng cáo một cách dễ dàng nhất

Nền tảng tối ưu quảng cáo tăng trưởng lợi nhuận tự động


đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày
Không cần liên kết thẻ tín dụng