“Bán like” sẽ bị xem là phạm pháp

Không chỉ đơn thuần xóa tài khoản hay cấm truy cập nữa, giờ đây, Facebook đã tỏ ra mạnh tay hơn, thậm chí áp dụng cả các biện pháp pháp lý đối với những nhà cung cấp dịch vụ tương tác và theo dõi (follow) ảo.

“Hôm nay (01/03/2019), Facebook và Instagram đã tiến hành kiện 4 công ty và 3 cá nhân tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra tòa án Liên bang Hoa Kỳ vì hành vi mua bán tài khoản, lượt thích và người theo dõi giả mạo. Ngoài Facebook và Instagram, nhóm đối tượng này còn hoạt động trên nền tảng của nhiều nhà cung cấp trực tuyến khác như Amazon, Apple, Google, LinkedIn và Twitter. Chúng tôi đang thực thi quyền lợi hợp pháp, vốn được Luật sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ bảo hộ, chống lại việc sử dụng trái phép thương hiệu của mình”.

Động thái mạnh mẽ của Facebook cho thấy họ sẵn sàng đi đến cùng để chống lại hoạt động mua bán tài khoản, lượt tương tác và theo dõi ảo tràn lan hiện nay. Thực tế, công cụ tìm kiếm Google cho ra tới 269 triệu kết quả trong vòng 0,49 giây đối với từ khóa “buy Facebook followers”. Trong khi đó, “buy Facebook like” đưa đến con số khủng khiếp là 5,49 tỉ kết quả trong 0,72 giây.

Trước đó, Facebook đã kiện Devumi LLC., công ty đặt trụ sở tại Mỹ, về các hành vi nêu trên ra tòa án New York. Kết quả, không chỉ một mình Devumi phải đóng cửa mà tất cả các hoạt động mua bán lượt thích, theo dõi ảo, sử dụng tài khoản giả, bot… để gian dối trên nền tảng trực tuyến đều bị xem là bất hợp pháp tại New York.

Ngoài Facebook, nhiều mạng xã hội khác, cũng tỏ ra cứng rắn. Đơn cử như Twitter, họ sẵn sàng đánh đổi các chỉ số thống kê về số lượng người dùng thường xuyên để thẳng tay loại bỏ tài khoản ảo hoặc tung tin giả.

Đối với nhiều nhà quảng cáo, “mua like” không phải việc quá xa lạ nhưng thực tế, hiệu quả (và cả hệ quả) nó mang lại sẽ khiến bạn hối hận với quyết định của mình vì:

– Facebook sử dụng các thuật toán đo lường lượng tương tác để đánh giá chất lượng nội dung của fanpage, từ đó cân nhắc đưa chúng tiếp cận người dùng mới. Do vậy, nếu trang của bạn có quá nhiều tài khoản ảo thì việc nó bị Facebook “đánh giá kém” không phải quá khó hiểu.

– Thử tượng tượng: fanpage của bạn có 1 triệu người thích, nhưng trong mỗi bài viết chỉ có 4 lượt bày tỏ cảm xúc và không ai thèm bình luận gì cả. Người dùng Facebook đang ngày càng thông minh hơn nên đừng tưởng bở rằng có thể đánh lừa họ dễ dàng. Nên nhớ, uy tín là một trong những giá trị khó xây dựng nhất trong kỷ nguyên thương mại điện tử đấy!

– Tài khoản ảo không thể hiện được các yếu tố nhân chủng học như nhóm tuổi, vị trí địa lý, sở thích cá nhân… để giúp nhà quảng cáo thu thập và phân tích thông tin, từ đó thấu hiểu để nắm khách hàng của họ “trong lòng bàn tay”.

– Mỗi khi sử dụng Facebook Ads, bạn sẽ phải tiêu tốn hàng đống tiền để “chiếu quảng cáo” cho các tài khoản ảo xem. Không có cách nào lọc được chúng cả.

– Ngay cả khi đã hối hận vì quyết định của mình thì việc lọc tài khoản ảo ra khỏi fanpage cũng dư sức khiến bạn đau đầu, nhất là trong những trường hợp đã “nhỡ tay” mua hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu lươt thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *